Ngọc Anh không chạy theo thị trường

"Tôi là người tỉnh táo để quyết định việc theo đuổi con đường phù hợp nhất dành cho mình, không chạy theo hình tượng của một công chúa, một búp bê hay một hình tượng... sexy", ca sĩ Ngọc Anh tâm sự.

Ca sĩ Ngọc Anh
Với khả năng của mình, chị sẽ ra sao nếu hát nhạc thị trường?

Ngọc Anh online là ranh giới của tôi giữa thị trường với nghệ thuật. Nếu có làm nữa thì tôi cũng chỉ đến mức đó thôi, tôi không thể đến mức quá thị trường được.

Khán giả vẫn thích quan tâm tới chị và ban nhạc 3A, dù chị tách khỏi họ cũng đã lâu. Vì sao vậy?

Bởi một lẽ đơn giản là cho đến thời điểm này 3A vẫn được xem là nhóm nhạc thành công nhất và bản thân tôi có đóng góp rất lớn cho sự thành công đó. Nếu 3A chẳng ra gì, sẽ chẳng ai thèm nhắc tới.

Thành công đó có vẻ như đã trở thành điểm hạn chế của chị khi tách ra để theo nghiệp solo, chị thấy sao?

Hai năm đầu đúng là như vậy. Tôi đã phải khá vất vả để vượt ra khỏi cái bóng 3A khi mà với sự nghiệp solo của mình, tôi không tính đến chuyện thay đổi hình tượng theo một cách thức khác hẳn.

Thật ra thì đóng góp cho thành công của 3A cũng do cái chất có sẵn của tôi, chứ 3A không biến tôi thành con người khác, và đến bây giờ tôi vẫn cứ thể hiện điều đó, rõ nét hơn thôi.

Có những con đường khó khăn, nhưng để được chính là mình và đạt được thành quả, dù nhỏ nhoi cũng nhiều sung sướng lắm.

Đã bao giờ chị nôn nóng với sự nghiệp?

Có chứ. Tôi từng nôn nóng khi tách ra khỏi 3A. Thời điểm đó tôi rất sốt ruột và thèm hát. Nhưng tôi vẫn là người tỉnh táo để quyết định việc theo đuổi con đường phù hợp nhất dành cho mình và ra album chứ không chạy theo hình tượng của một công chúa, một búp bê hay một hình tượng... sexy chẳng hạn.

Chị đánh giá bước tiến trong sự nghiệp của mình là chậm, vừa, hay nhanh?

Tôi nghĩ mình không chậm. So với những ca sĩ khác cùng lứa tuổi thì tôi đang chạy rất nhanh, chỉ cần "guồng" một vòng đạp là tôi đã ngang họ rồi chứ đâu có kém. Thậm chí tôi đã là một giọng ca được các chương trình lớn, giá trị lựa chọn. Có thể mặt thị trường, fan... tôi không so sánh, nhưng về giá trị và những cống hiến nghệ thuật thì tôi tự tin làm được nhiều và chạy rất nhanh.

Bản thân cá tính và phong cách sống có ảnh hưởng thế nào đến âm nhạc của chị?

Ảnh hưởng nhiều chứ. Tôi chín chắn thì âm nhạc của tôi sẽ chín chắn, nếu vội vã thì sẽ có ngay hậu quả. Tôi luôn nhìn vào những thành công và những thất bại của người khác làm bài học cho mình.

Việc đầu tư vào chất lượng nghệ thuật đổi lại có đáp ứng đủ cho chị về yếu tố kinh tế?

Nói không phải là ngoa nhưng theo tôi là đủ đấy. Đúng với những gì tôi muốn.

Điều chị mong muốn lớn nhất trong công việc của mình là gì?

Làm được những gì mình muốn, nghĩa là hát những gì mình thích và được khán giả chấp nhận với những gì mình thích ấy.

Và chị làm thế nào để nhận được sự đồng cảm của khán giả?

Là khi hát không những chỉ cho mình mà là dành cho khán giả. Trong mỗi ca khúc, khi tôi cất lên tiếng hát không chỉ là cuộc sống của riêng tôi mà còn là của khán giả nữa. Đó là sự mất mát, những đau khổ cũng như sung sướng, và tôi đang cùng với họ sống vì những điều đó.

Khán giả nhận xét cái cách mà chị hát nhiều khi còn từ sự trải nghiệm cuộc sống, bản thân chị thấy thế nào?

Đó là sự trải nghiệm và ngẫm nghĩ về cuộc sống rất nhiều. Mỗi số phận đi qua cuộc đời mà mình chỉ ngó lơ thì sẽ không hiểu, không ngấm và không thể cảm thông. Người nghệ sĩ cần phải có những điều đó để gửi hồn vào từng ca khúc, dù tâm trạng của mình lúc thế này lúc thế khác.

Khi đối tượng khán giả của ca sĩ thị trường đạt đến độ tuổi có thể cảm nhận được dòng nhạc của chị, lúc đó liệu họ có thể trở thành khán giả của chị?

Có chứ, đó là điều mà tôi đang nghĩ. Trong tâm hồn mỗi khán giả đều có những góc khác nhau, vấn đề là phải tiếp cận đúng góc đó. Trước đây tôi chưa làm được, không chừng khi lên hát ở những sân khấu trẻ là sẽ bị đuổi vào đấy, nhưng bây giờ thì rất ổn.

Theo chị, ở thời điểm hiện tại có những ca sĩ trẻ nào đang đi theo phong cách giống chị?

Thôi tốt nhất không nên nói ra, bởi có ai đó chấp nhận điều đó cho dù có thật.

Trong các ca sĩ trẻ chị đánh giá cao ai?

Đánh giá cao về công việc thì là Hồ Quỳnh Hương, loại trừ tất cả những điều tiếng xoay quanh cô ấy thì tôi không bàn. Tôi đề cao chất lượng giọng Hồ Quỳnh Hương, cô ấy hát cũng rất hết mình. Khánh Linh, Ngọc Khuê... tôi cũng thích đấy. Nói chung là tôi rất dễ thích.

Còn ca sĩ thị trường?

Tôi thích Mỹ Tâm. Có thể là Tâm hát live đôi lúc còn "phô", nhưng Tâm là một ca sĩ trẻ rất nỗ lực và dễ thương. Cô ấy đạt được thành công chính vì những điều đó.

Những dự tính kế tiếp của chị sắp tới là gì?

Trước mắt tôi chỉ xác định diễn và diễn. Định hình album tiếp theo của tôi là rock. Rock cũng vẫn theo chân lý của tôi là có hồn và hấp dẫn, và từ điều đó tôi chinh phục khán giả dần. Còn về liveshow riêng, đã đến lúc tôi tính đến chuyện ấy và đang dự kiến sẽ vào tháng 10 đấy. Liveshow này là hình ảnh rõ nhất của tôi từ trước đến giờ. Thời điểm diễn ra liveshow có lẽ trùng với ngày phụ nữ Việt Nam, và tôi khẳng định tôi là một phụ nữ Việt Nam thuần túy trong cuộc sống lẫn công việc.

Theo Thế Giới Nghệ Sĩ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá