Ngọc Khang: Giọng tôi vạm vỡ hơn Ngọc Tân

TP - Ngọc Khang trở lại sân khấu lớn sau gần 10 năm vắng bóng bằng đêm diễn Khoảng lặng tâm hồn tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ tối 8-1-2011. Khán giả tuổi băm đổ lên hẳn quen thuộc với giọng hát trữ tình, dào dạt của Ngọc Khang- người có thời được coi là truyền nhân của Ngọc Tân.

Ngọc Khang- nghệ sĩ opera hát nhạc nhẹ
Ngọc Khang- nghệ sĩ opera hát nhạc nhẹ

Ngọc Khang- nghệ sĩ opera hát nhạc nhẹ
Ngọc Khang- nghệ sĩ opera hát nhạc nhẹ . Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngọc Khang có nhiều nét giống cố nghệ sĩ Ngọc Tân, đặc biệt là giọng hát và phong cách âm nhạc. Nhưng nay chắc hẳn người ta không nói đến điều đó nữa. Ngọc Khang: “Tâm hồn là cái trời cho mình. Tôi với anh Tân giống nhau ở chỗ hát thẳm sâu. Khác nhau, giọng tôi vạm vỡ hơn anh Tân rất nhiều...”.

Sau khi đạt giải Nhất Giọng hát hay Hà Nội 1989, Ngọc Khang có 7 năm du học ở Nhạc viện Tchaikovsky (Nga) và tốt nghiệp Thạc sĩ. Cho đến nay, anh vẫn là một trong những ca sĩ opera được đào tạo bài bản nhất nước. Tuy nhiên để phục vụ đông đảo công chúng, anh chọn hát tình ca với phong cách thính phòng, và đã khẳng định với một album và vài chương trình riêng.

Thời gian và kỷ niệm- chương trình riêng đầu tiên Ngọc Khang tổ chức năm 2000 khi mới về nước được khán giả đón nhận đến nỗi anh phải tổ chức thêm, tổng cộng 4 đêm. Đến Khoảng lặng tâm hồn, dù chuẩn bị trước cả năm và chăm chút hơn các lần trước, Ngọc Khang vẫn chỉ dám làm một đêm. Anh dám bỏ ra gần 1 tỉ đồng lo cho Khoảng lặng tâm hồn cũng vì có một số anh em doanh nghiệp hứa tài trợ bằng cách mua vé.

Lâu nay, khán giả không gặp anh trên sân khấu lớn, nhưng Khang vẫn đi diễn đều theo các chương trình của nơi anh đang công tác: Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Anh cũng chạy sô sự kiện và tổ chức biểu diễn. Sống tốt bằng nghề.Tuy nhiên vẫn ít có cơ hội để thể hiện hết thành công lực. “Nghề của tôi phải hát aria, đóng những vở opera,” Ngọc Khang nói. Anh vừa đào tạo một lứa nghệ sĩ cho Nhà hát Nhạc vũ kịch.

Vừa rồi, Ngọc Khang cũng được nếm cảm giác “chạy sô như điên”, khi Tổng thống Nga Medvedev sang thăm Việt Nam. Trước đó, một đoàn doanh nhân đã sang trước, Ngọc Khang tha hồ đi hát trong các buổi gặp mặt, ký kết.

Anh và NSND Quang Thọ cùng biểu diễn trong tiệc chiêu đãi Tổng thống Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Đêm Khoảng lặng tâm hồn của Khang sẽ có nhiều món quà dành cho những người bạn của nước Nga. Họ sẽ được thấy tuyết rơi, nghe tiếng chuông điện Kremli, nghe Ngọc Khang hát Nước Nga tổ quốc tôi, Giờ này anh về đâu (song ca với NSND Quang Thọ)

Giữa những bài hát quen thuộc như Người Hà Nội (song ca với Lan Anh), Chảy đi sông ơi, Tuyết rơi (nhạc Pháp), Thời hoa đỏ, Một chút gió đầu mùa (hát với Hoàng Thái, Phương Mai)... Khoảng lặng tâm hồn có những bài hát mới như Giông bão của Hạ Long- hứa hẹn sẽ khai thác hết cường độ giọng của Ngọc Khang.

Trong khi các ca sĩ trẻ hát với dàn nhạc giao hưởng trong ngoài nước ầm ầm, năm ra mấy đĩa, Ngọc Khang vẫn tỉ mẩn, 10 năm chưa xong đĩa thứ hai. Ngoài việc kéo cello ở Nhà hát Nhạc vũ kịch, bà xã của Ngọc Khang còn mở 2 quán cà phê.

“Cuộc sống không phải lo, muốn mua ô tô lúc nào cũng được,” Khang nói. Nhưng có lẽ quá thấm thía với nghề, anh không muốn hướng con mình theo âm nhạc chuyên nghiệp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng