Ngôi sao Việt đuối dần

TP - Nếu không có một định dạng rõ nét và hấp dẫn, Ngôi sao Việt sẽ khó trụ lại trong thời buổi tràn lan thi hát truyền hình.

Các phần nhận xét của giám khảo Ngôi sao Việt thiếu sức hấp dẫn. Ảnh: Thu Cúc
Các phần nhận xét của giám khảo Ngôi sao Việt thiếu sức hấp dẫn. Ảnh: Thu Cúc

Chương trình này hấp dẫn thí sinh bằng suất du học Hàn Quốc hơn một tháng và hợp đồng quản lý cho người thắng cuộc. Đây cũng là chương trình duy nhất mà thành phần giám khảo có người nước ngoài. 

Tính chất nước ngoài đậm đặc có thể là “miếng mồi” hấp dẫn thí sinh, nhưng với khán giả thì chưa chắc. Định dạng của chương trình có nhiều điểm chưa rõ ràng, thiếu nhất quán, đôi khi làm người xem hoang mang. Ngay tên gọi chương trình, khi chuyển sang tiếng Anh lại là VK-Pop Super Star nghĩa là “Siêu sao (nhạc pop) Việt Hàn”.

Ai cũng hiểu Ngôi sao Việt đang tuyển giọng hát. Nhưng thỉnh thoảng có thí sinh chẳng hát gì, vẫn được giám khảo đưa vào vòng trong vì… nhảy đẹp. Cũng có thể các thí sinh đó cũng có thử giọng vòng ngoài nhưng không được phát hình? Vào vòng trong rồi, họ lại bị loại không thương tiếc vì giọng kém. 

Nói chung qua 4 số phát sóng, có thể thấy Ngôi sao Việt như phóng sự tài liệu ghi lại quá trình tuyển chọn chứ chưa giống một chương trình truyền hình thực tế giải trí cho khán giả. Chưa hiểu nổi tiêu chí, diễn biến thì nói gì đến giải trí?!

Là gameshow ca nhạc nhưng phần nhạc lại có vẻ chưa được chăm chút đầy đủ. Chẳng hạn Bảo Ngọc thay vì hát Gửi gió cho mây ngàn bay trên nền nhạc đệm thì lại phải hát trên nền nhạc hòa tấu (đã có sẵn giai điệu của bài hát) khiến giọng cô bị chìm lấp. Sau đó giám khảo nhận xét Ngọc hát yếu hơn nhạc và đương nhiên cô bị loại. Bảo Ngọc cũng than phiền rằng bài hát do BGK chọn bị già so với tuổi của cô.

Ngôi sao Việt đuối dần - ảnh 1

Trang phục của Kim Cương khiến cô nổi bật trong mắt giám khảo Hàn Quốc

Đặc biệt không biết có phải học tập phong cách Hàn Quốc hay không mà Ngôi sao Việt có kiểu chạy chữ màn hình khiến người xem bị phân tán. Nói chung 4 góc màn hình đều phải có chữ gì đó. Riêng phía dưới màn hình chạy chữ in hoa rất to. 

Nào là: “Tài năng vượt trên mong đợi khiến John Huy Trần phải chú ý. Chất giọng quyến rũ, tiết mục biểu diễn ổn định. Phương Thanh và Mario vẫn chưa có phản ứng gì”. 

Rồi thì: “Dường như có chút căng thẳng trong phần thi quan trọng này. Cố gắng hát tình cảm hơn ở những nốt cao… Tuy nhiên vẫn chưa biết được phản ứng của BGK. Phần thi tiếp tục với phong độ ổn định. Đối thủ cũng công nhận thực lực.

”Kiểu như người bắn những dòng chữ này đang muốn “buôn chuyện” với người xem nhằm đánh lạc hướng- khiến họ mải đọc chữ quên xem hình?! Mà kiểu “buôn” rất nôm na, đôi khi tối nghĩa, chẳng hạn: “Như một màn trình diễn thực sự chứ không phải một cuộc thi”.

Trong khi giám khảo khá kiệm lời thì chữ bắn không ngớt, như để bù lại?! BGK phải nói là đóng góp rất hạn chế vào tính giải trí của chương trình. Giám khảo người Hàn Quốc nhận xét qua phiên dịch thì cũng chỉ chừng mực trong chuyên môn. John Huy Trần thì tiếng Việt rất hạn chế, nói một câu tiếng trọn vẹn ngữ nghĩa đã đáng hoan nghênh lắm rồi, mà anh cũng chỉ nhận xét về nhảy múa là chính.

Phương Thanh- người… giỏi tiếng Việt nhất hình như lại không có nhiều để nói. Chị “nhả chữ” khá rề rà và hay lặp lại ý của giám khảo khác. Chẳng hạn John Huy Trần vừa nhận xét thí sinh: “Tất cả mọi thứ đều tốt nhưng nó thiếu một cái gì nổi bật”, Phương Thanh bèn diễn giải thêm: “Bởi cái gì cũng tốt hết nên không có sự nổi bật. Nếu em nhảy dở thì đương nhiên hát sẽ nổi bật(!)”.

Giám khảo Kim Jin Woo: “Tiêu chí đánh giá chính không phải thí sinh nhảy đẹp hay hát hay mà có bao nhiêu khả năng phát triển”.

Điều này phần nào lý giải việc một số thí sinh thể hiện giống Hàn Quốc một cách chỉn chu bị loại không thương tiếc. Trong khi giám khảo Kim lại chú ý tới nữ thí sinh mặc trang phục dân tộc thiểu số Việt Nam hát Tình yêu màu nắng. Giám khảo Kim hy vọng cô sẽ mặc trang phục này hát tại Hàn Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá