Ngũ Cung và album đầu tay phát không

TP - Album đầu tay của một trong những ban nhạc rock được mong chờ nhất rút cuộc không bán. Nhưng nửa lượng phát hành đầu tiên thuộc về một khách hàng.

Ngũ Cung vừa ra mắt album đầu tay tên gọi 365000. Đây cũng là đầu đề bài hát mừng sinh nhật 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Tuyên bố của ban nhạc: “Sáng tác bám sát cuộc sống, chất liệu hiện đại kết hợp dân gian, đem rock gần người nghe hơn, Việt Nam hơn”.

Cướp vợ tục lệ người H’Mông, Giã cốm đêm trăng hát về cuộc sống đầy sắc màu của dân tộc vùng cao. Những bài lấy cảm hứng từ con người, thiên nhiên vùng núi phía Bắc: Nụ hôn trên đỉnh Fansipan, Tuyết trắng và đỗ quyên đỏ.

Thành lập tháng 10/2007, Ngũ Cung (giải Nhất Rock Your Passion 2007, giải Nhạc sĩ Ấn tượng Bài hát Việt 2008) gồm: Trần Thắng (guitar), Hoàng Hiệp (ca sĩ), Đức Long (keyboard), Minh Đức (guitar bass), An Chính (trống).

Ngoài ca sĩ tốt nghiệp ĐH Văn hóa, các thành viên còn lại đều là sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trong Đu tiên, các chàng trai Ngũ Cung mạnh dạn đối thoại với Hồ Xuân Hương: Cỏ non xanh thẫm ướt hơi sương ngọc gặp nắng ban mai/ Cùng nàng Xuân Hương đùa vui cùng nắng uốn bay cầu đu/ Chòng chành đôi ta lướt trong trời mây lướt ngang cuộc đời/ Trộm xem thiếu nữ ngủ trưa/ Ối... Tưởng là gặp được tiên.

Rất tiếc phần Rap bị nhầm: “Chơi xuân có biết xuân chăng tá” thành “chẳng tàn”. Dù chưa kết hợp nhiều hơn các nhạc cụ dân tộc, nhưng trong những câu solo ghi ta hay cả giai điệu, ban nhạc chú ý sử dụng thang âm ngũ cung cho gần với truyền thống.

365000 tích hợp nhiều màu sắc âm nhạc, không quá thiên về rock, đồng thời mời các nghệ sĩ  dòng nhạc khác cộng tác. Nguyễn Vĩnh Tiến mang lại chiều sâu khác cho Ngũ Cung khi nhận làm lời bản rock thư giãn: Lồng ngực tối.

Nhà thơ kiêm nhạc sĩ còn tâm sự với ban nhạc rằng, người ta cứ gán anh cho dòng dân gian đương đại, chứ anh muốn viết rock, và thích metal từ hồi sinh viên!

Sự hợp tác tiếp nối khi Tiến gợi ý Ngũ Cung hát lại bài Lên chùa của anh, còn Ngũ Cung gạ Tiến viết về tục ngủ thăm của người Mường và người Dao ở Phú Thọ.

Để có một Nỗi đau nhẹ nhàng mà thấm thía, Ngũ Cung nhờ nhạc sĩ trẻ Yến Hoa viết lời và ba em nhỏ họ hàng của Trần Thắng- cây ghi ta của nhóm- hát cùng. Để có East- bài tiếng Anh xịn với âm nhạc mang màu sắc Ả-rập, nhóm mời Riki- người Mỹ làm nhạc tài tử, từng ở Việt Nam- làm lời và hát cùng.

Album rock hướng đến đại chúng, kỷ lục tiêu thụ hơn 2.000 đĩa/ngày. Nhưng số đĩa này vào tay chỉ một khách hàng - chính là nhà tài trợ: 90 phần trăm chi phí album do Honda đài thọ.

Nhà tài trợ cũng thành một kênh phát hành khi đưa đĩa của ban nhạc vào các chiến dịch khuyến mại toàn quốc. Số đĩa còn lại ban nhạc phát không cho người hâm mộ.

Đây có lẽ là hướng đi cho nghệ sĩ khi tình hình đĩa lậu không có dấu hiệu cải thiện. Nhưng liệu nhà tài trợ có đồng hành cùng nghệ sĩ mãi, trong khi khán giả có thể mất thói quen mua sản phẩm hợp pháp?

Trần Thắng- trụ cột của nhóm- nói: “Album đầu tay chúng tôi muốn dành tặng khán giả. Mặt khác, rock ở Việt Nam chưa phổ cập đến mức có thể kiếm lời từ việc bán album. Những ban nhạc đi trước như Bức Tường, Thủy Triều Đỏ rất lâu sau mới thu hồi vốn”.

Mấy hôm trước, Ngũ Cung giao lưu với CLB những người hâm mộ, phân phát hết 500 đĩa. Vài trăm đĩa nữa sẽ theo tay trống Hùng Cường sang Úc du học.

Tháng Chín, Minh Đức (ghi ta bass) sang Đức du diễn cũng đem đĩa giới thiệu với các nhạc sĩ quen biết. Mục tiêu được ban nhạc xác định: “Hoàn thiện phong cách, tham gia các nhạc hội, cuộc thi; biểu diễn và sáng tác phát triển danh tiếng từ đó làm bàn đạp vươn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá