Ngũ quái Spice Girls - Cuộc chia lìa định mệnh?

TP - Từ đầu tháng hai, nhiều cơ quan truyền thông tung tin: ban nhạc huyền thoại Spice Girls sẽ vĩnh viễn chia tay công chúng sau buổi phục vụ cuối cùng ngày 26 tháng này ở Toronto - Spice City...

Spice Girls tái hợp hát tại London
Từ năm 1992, nhiều cô gái tuổi trăng tròn ở London say sưa tham gia các cuộc hát và nhảy tập thể. Các cô còn dự những cuộc tuyển chọn diễn viên ca múa cho các phim ca nhạc hay phim hài.

Có một cuộc thi như vậy thu hút đến 400 thí sinh. Sáu cô được chấp nhận, nhưng không phải để làm diễn viên mà để thành lập một ban nhạc, vì tất cả đều tỏ rõ năng khiếu siêu hạng.

Sáu cô là Victoria Adams, Melanie Brown, Melanie Chisholm, Geri Halliwell và Michelle Stephenson. Sau mấy tháng theo học ca hát và khiêu  vũ, Michelle Stepheson xin nghỉ, phần vì mẹ ốm nặng, phần chính vì cô không hòa hợp được với bốn cô kia. Emma Bunton được một thầy dạy nhạc giới thiệu thế chỗ. Vậy là Ban nhạc con gái chính thức ra đời...

Spice Girls cứ lên như diều gặp gió. Cùng năm 1996 ấy, album đầu tiên Spice nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường ca nhạc trong và ngoài Vương quốc Anh. Nó tiêu thụ tổng cộng 23 triệu bản. Có thể nói cả hành tinh bị năm cô gái Anh hút hồn.

Vô số sản phẩm “ăn theo” Ban nhạc nối đuôi nhau ra mắt, và bán chạy như tôm tươi. Thành công vang dội của Ban nhạc “yểu điệu thục nữ” mang tầm vóc của một hiện tượng xã hội, được gọi là “cơn sốt Spice Girls”.

Không ít nhân vật quan trọng và nguyên thủ quốc gia, chẳng hạn thái tử Charles, cựu tổng thống Bill Clinton hay Nelson Mandela đã tìm gặp gỡ các cô, cảm ơn và khích lệ.

Với Nelson Mandela, các cô là những anh hùng. Hệ thống truyền thông toàn cầu vồ vập Spice Girls. Tạp chí âm nhạc Anh Top of the Pops hoan hỉ trước Ban nhạc con gái đến mức đặt biệt hiệu cho từng cô, và các biệt danh này được công chúng khắp nơi đón nhận ngay tức khắc...

Ngày 31 tháng  năm 1998, giữa một chuyến lưu diễn tưng bừng, Geri Halliwell thông báo cô giã biệt Ban nhạc. Cú sốc đột ngột gần như làm tê liệt Spice Girls.

Năm 2000, bốn cô còn lại cho ra thị trường album thứ ba của Spice Girls, rồi mỗi người một phương từ tháng 2 năm 2001.

Posh Spice gắn bó cuộc đời với danh thủ bóng đá David Beckham, đến nay đã có ba con. Cô không hát đơn ca như bốn cô bạn từng chia ngọt sẻ bùi. Emma Bunton đã sinh một chú nhóc. Geri Halliwell đã có một bé gái cục cưng. Mel B thì ôm ấp hai ả “Tố Nga” bé bỏng.

Đời mỗi người ẩn tàng một niềm vui và khuất khúc riêng. Sự nghiệp nhìn chung không tồi. Song Ngày cũ huy hoàng vẫn là một ám ảnh thường trực. Quả thật, sức mạnh tổng hợp của năm khối óc và năm trái tim mới làm nên chuyện thần kỳ.

Melanie Brown nảy ý định tái hợp Nhóm. Cô bỏ công sức gặp lại và thuyết phục các thành viên cũ của Spice Girls. Mel C dùng dằng lâu nhất, cuối cùng cũng tán đồng khao khát “kỷ niệm xưa” của các bạn.

Và ngày 28 tháng sáu năm 2007, các cô thông báo chính thức việc Spice Girls tái xuất giang hồ, bằng một cuộc lưu diễn vòng quanh thế giới. Mang tên Spice Girls trở lại được quảng cáo là nhằm “bày tỏ lòng biết ơn đối với người hâm mộ”, “ngợi ca quá khứ” và “cho con cái chúng tôi nhìn thấy chúng tôi trong hình ảnh các nàng Spice Girls lừng lẫy”.

Dự kiến nó gồm mười một buổi diễn ở các thành phố lớn, như New York, London, Bắc Kinh, Madrid, Buenos Aires, Sydney… Về sau, số đó tăng dần, lên đến bốn mươi có lẻ. Và có lẽ còn tăng nữa…

Công chúng háo hức chờ đợi các cuộc hạnh ngộ. Toàn bộ vé cho cuộc duy nhất ở Aren 02, thủ đô Xứ sở sương mù, bán hết qua Internet chỉ trong 38 giây.

Trước khi cuộc lưu diễn bắt đầu, gần một triệu vé đã có chủ. Không ít khán giả phải mua vé chui, giá trung bình một ngàn rưởi USD một vé. Chuyến lưu diễn được “khởi động” ở Vancouver, Canada, ngày 2 tháng 12 năm 2007.

Gần 20.000 khán giả như phát rồ trước các Spice Girls thuở nào. Có điều, các bài hát tủ dường như không tự đứng vững được, mà phải cậy nhờ đến các màn múa của mười diễn viên múa nam, đến trang phục gợi tình, trang kim óng ánh của năm nàng tuổi “băm”, đến các xảo thuật biểu cảm từng được sử dụng trong chuyến lưu diễn Sám hối nức tiếng của Madona 2006.

Người xem không cầm được nước mắt, mỗi khi các nàng ôm riết lấy nhau, hẳn muốn chứng tỏ các cô đã vượt qua sự không hiểu hết nhau, từng dẫn đến việc xẻ nghé tan đàn.

Như thế, chất men hồi trước đã sụt giảm? Giới phê bình không nức nở ngợi  khen như đa phần khán giả. Thậm chí, ở những điểm diễn sau, như Spice Girls hát nhép.

Báo chí Anh tiết lộ rằng qua chưa đến hai mươi buổi hội ngộ, mỗi Spice Girls đã thu được chừng 20 triệu USD. Đùng một cái, ngày 2 tháng 2 vừa rồi, Ban nhạc tuyên bố ngừng diễn như đề cập ở đầu bài.

Các chương trình cho Trung Quốc, Australia và Nam Phi bị hủy bỏ. Thông cáo chính thức cho hay lý do của cuộc ly biệt là những nghĩa vụ gia đình và riêng tư, ví dụ chuyện học hành của con cái, là sự bất lực trước nhu cầu quá lớn của khán giả dành cho Ban nhạc.

Các phương tiện truyền thông đại chúng giải thích mỗi nơi một khác. Nào là Spice Girls đã vớ bẫm, không cần tiếp tục. Nào là nếu cứ diễn nữa, cuộc sống riêng sẽ bị đảo lộn quá nhiều. Nào là…

Sự thật, các bất hòa về quan niệm nghệ thuật đã nảy sinh, và không phải một lần, các Spice Girls  tranh cãi nhau kịch liệt, sau đêm phục vụ người hâm mộ.

Hào quang xưa không sáng trở lại. Sức hút không cưỡng được Spice Girls thuở trước nằm ở chỗ: qua việc tôn xưng những tình cảm cơ bản của con người, như tình mẫu tử, tình bạn, tình yêu… các cô gái kêu gọi tự do hoàn toàn cho phụ nữ, kêu gọi phá bỏ những ước lệ xã hội trói buộc và làm cho con người, nhất là phụ nữ,  nhỏ bé và hèn mọn đi.

Thời hoàng kim của các cô qua mất rồi. Dù sao vẫn còn  đó niềm hy vọng Ban nhạc nữ hay nhất của mọi thời đại sẽ tái sinh…

Phú Khê
Theo tài liệu nước ngoài

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá