Người Anh nghe nhạc nhiều nhất thế giới.

(TPO) Theo số liệu thống kê mới nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Anh (BPI), thì người Anh đang tiêu thụ sản phẩm âm nhạc nhiều nhất trên thế giới.

Những sản phẩm âm nhạc tiêu thụ nhiều nhất trong năm qua bao gồm đĩa DVD video và những sản phẩm âm nhạc trực tuyến. Nghành công nghiệp âm nhạc Anh chiếm 3% thị phần âm nhạc trên thế giới không kể những đĩa bị sao chép lậu bán ở chợ đen.

Thị trường âm nhạc thế giới đã giảm 1,3 % so với năm ngoái tức là giảm khoảng 33.6 triệu đô la. Những CD giao bán ở chợ đen lại tăng 4.5% so với năm 2004 với 174,6 triệu bản được bán ra. Theo thống kê, một người Anh mua 3.2 CD nhạc trong một năm, con số này đứng đầu trên thế giới.

Có khoảng 26.000 album được phát hành tại Anh trong mỗi năm và là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới phát hành nhiều album nhạc nhất sau Mỹ.

Những album được tiêu thụ nhiều trong năm qua chủ yếu là của những ca sỹ mới như Keane, Katie Melua và Scissor Sister, những ca sỹ này tiêu thụ được tới 1.6 triệu bản tại Anh. Album có số bản tiêu thụ nhiều nhất trong năm vừa qua là Confession của Usher với số lượng khoảng 5 triệu bản.

Âm nhạc số đang áp đảo

Năm vừa qua chứng kiến sự bùng nổ của nhạc số. Tổng số bài hát download hợp pháp trong năm 2004 vừa qua lớn gấp 10 lần so với năm 2003 và chỉ trong hai tháng đầu năm 2005 con số này đã gấp đôi so với cùng kỳ năm 2004.

Những quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ nhạc số nhiều nhất trên thế giới bao gồm Thụy Điển, Phần Lan, Pháp, Tây Ban Nha và Hàn Quốc và đây cũng là những quốc gia có tỷ lệ người sử dụng Internet cao nhất trên thế giới. Và theo như ngài John Kennedy, chủ tịch hiệp hội âm nhạc Anh thì nhạc số như một "quả bom đang phát nổ".

Tuy nhiên việc download file chia sẻ mạng trong mạng nội bộ (LAN) đang ảnh hưởng lớn đến việc phát triển âm nhạc số. Với nhiều ưu điểm như nhanh và rẻ, có thể trong vài năm tới nhạc số sẽ thống lĩnh thị trường âm nhạc thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá