Người ảo làm từ thiện lên phim

TP- nguoitoicuumang.com, diễn đàn trên mạng của những người làm từ thiện không muốn lộ danh tính, phần nào lộ diện qua bộ phim cùng tên vừa đoạt giải Cánh Diều Bạc và qua cuộc ra mắt sáng 28/3 tại Hà Nội.

Phim mở đầu với cảnh chính đoàn làm phim bị ngăn việc quay hoạt động phát cháo từ thiện các thành viên Người Tôi Cưu Mang (NTCM) tại Bệnh viện Việt - Đức. Người có trách nhiệm bảo vệ bệnh viện cho rằng việc từ thiện như phát cháo là “phải có tổ chức đàng hoàng”(!).

Một cảnh khác, khi nhóm từ thiện chất hàng từ thiện lên xe tải để chuẩn bị lên vùng núi, nhân dân và công an khu vực đều ngạc nhiên khi biết việc này chỉ do một nhóm tự phát cùng nhau làm.

Một số thành viên trong nhóm không muốn ra mặt làm từ thiện, và cho rằng như thế sẽ có ý nghĩa hơn, đem lại cho người được cưu mang lòng tin nhiều hơn. Lý do nữa là việc họ đang làm bị một số người cho là ảo, không bình thường, thậm chí là điên, dở khi có ý kiến cho rằng việc từ thiện phải do tổ chức, cơ quan đoàn thể nào đó đứng ra làm.

Cảnh trong phim: Một em bé tàn tật bán báo được NTCM quan tâm giúp đỡ

nguoitoicuumang.com nghĩ khác. Họ muốn tự mình làm từ thiện trọn gói - từ phát hiện, xác minh, quyên góp, giúp đỡ và theo dõi đến khi nào đối tượng gượng dậy được. Họ không kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện cuộc sống của người kém may mắn mà chỉ mong đem lại cho đối tượng được giúp đỡ những giờ, thậm chí những phút giây sống tốt hơn, vui hơn.

Ở Tân Châu, An Giang, sau khi chứng kiến những người lạ từ trên mạng đến chăm sóc bệnh nhân có HIV, chính người thân của họ thay đổi thái độ và hành vi. Trong phim có cảnh, nhóm NTCM đến giúp một gia đình ở Hà Đông, vợ vừa mất vì ung thư, chồng nói chuyện với cổ họng phải mở phanh để thở. Vài tuần sau, ông cũng qua đời... NTCM đến với trường hợp này trước cả Truyền hình Trung ương.

Anh Thái Duy, một trong những thành viên sáng lập diễn đàn, cũng là nhân vật chính trong phim cho hay: “Mừng nhất là lúc những hoàn cảnh chưa hoặc ít được báo chí quan tâm các thành viên tự phát hiện và đưa lên diễn đàn”.

Từ khi tham gia diễn đàn, các thành viên NTCM ý thức hơn trong công việc, chi tiêu để có tiền làm từ thiện. “Nhưng bình thường, hàng ngày, ta vẫn có thể làm từ thiện từ trong suy nghĩ, ý thức, đâu cần có tiền”, Thái Duy nói - “Chẳng hạn các bạn bỏ thời gian đi phát hiện, xác minh, hay đi phát cháo...”.

Cái tên là lạ của diễn đàn chính là tên bài báo của anh Hoàng Mạnh Hải - cũng là một trong những thành viên sáng lập diễn đàn đăng trên Tuổi Trẻ cách đây hơn hai năm.

Thư ngỏ của NTCM viết: Cái nghèo trong xã hội rất đa dạng và phức tạp, luôn hiện hữu ở mọi nơi. Có người cần “cần câu”, có người cần “con cá”, thậm chí có người cần “con cá” đã… chiên giòn! Vì thế chúng ta cần sự phối hợp của nhiều người, nhiều giới… NTCM luôn chào đón bạn, dù bạn là ai, ở đâu, và bất cứ tuổi nào… NTCM sẽ không thành công nếu thiếu bạn!

Cái nghèo trong đời sống đa dạng bao nhiêu thì các kiểu làm từ thiện cũng phong phú bấy nhiêu.

Theo câu chuyện mà các thành viên trang web kể, phim đưa người xem về Thái Bình thăm bà Nguyễn Lân Phương suốt 13 năm tự mang hòm từ thiện đi đặt ở nơi công cộng, tại những gia đình có lòng hảo tâm - để lập quỹ giúp người nghèo; thăm lương y Phạm Nhất Định- bản thân là người khuyết tật vẫn khám và chữa bệnh miễn phí với khẩu hiệu Chia sẻ nỗi đau- hạnh phúc nhân đôi.

Ở TPHCM, có ông Ba Oanh làm nghề lái xe ba gác lập đội mai táng từ thiện sẵn sàng đi các tỉnh, ra tận miền Trung để lo hậu sự cho những số phận khi qua đời vẫn quá nghèo. Phim kết thúc bằng cảnh đám tang của lòng từ thiện đi trong trời chạng vạng. Người qua đời là một cậu bé và thân quyến hình như cũng chỉ có hai đứa trẻ...

Phan Huyền Thư- tác giả kịch bản và đạo diễn cho hay, chị chưa hài lòng với bộ phim vì “chưa làm cho mọi người hiểu hết NTCM là gì”. Đạo diễn Trần Văn Thủy sau buổi chiếu hào hứng: “Thấy các cháu quan tâm đến vấn đề này, tôi mừng quá. Phan Huyền Thư đã đi con đường đúng”.

Theo tác giả Chuyện tử tế, chất lượng kỹ thuật, nghệ thuật của phim tài liệu chỉ là phụ, vấn đề phim đặt ra làm nên 80 phần trăm thành công của bộ phim. Vấn đề trong nguoitoicuumang.com - ông cho rằng mang tính nhân loại, sẽ còn mãi.

Một số hoạt động của nguoitoicuumang.com

1. Cưu mang thường xuyên: Hàng tháng cấp cho 93 hoàn cảnh cần hỗ trợ khẩn cấp số tiền 150 nghìn đến một triệu đồng.

2. Cưu mang không thường xuyên: Giúp những hoàn cảnh bệnh tật, tai nạn, không có tiền đóng học… vượt qua thời điểm khó khăn nhất của cuộc sống. Năm 2008, 75 hoàn cảnh được giúp với số tiền 291 triệu đồng.

3. Nồi cháo từ thiện tại Hà Nội và TPHCM vào cuối tuần, mỗi lần cung cấp 150 suất. Sẽ triển khai ở Huế trong tháng Tư này. Cơm 2.000 đồng tại TPHCM và Huế cũng do thành viên NTCM đảm nhiệm với tư cách gia đình.

4. Ngôi nhà mơ ước: Xây nhà cho những gia đình quá nghèo, ưu tiên trẻ em và người già. Hai căn nhà tại Quảng Nam (trị giá trung bình 35 triệu đồng/căn) hoàn thành trong năm 2008. Ngôi nhà thứ ba đang thi công tại Văn Bàn, Lào Cai. Kinh phí cho ngôi nhà thứ tư có, sẽ triển khai ngay khi tìm được hoàn cảnh phù hợp.

5. Ngân hàng từ thiện: Giúp người nghèo vay vốn làm ăn nhỏ. Chương trình này chưa được đầu tư nhiều vì đòi hỏi thời gian và kiến thức.

6. Heo tiết kiệm: Lấy tiền cuối năm lo tổ chức Cây Mùa Xuân cho người nghèo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá