Người bí ẩn hâm mộ nhà văn Edgar Poe

TPCN - Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày sinh của nhà văn Edgar Allan Poe, ngày 19 tháng Giêng, tại mộ phần của ông lại xuất hiện một người lạ mặt bí ẩn.

Phần mộ của Edgar Poe
Người đó là ai và lý do gì đã buộc ông ta đến đây mỗi năm một lần trong suốt hàng chục năm trời để thực hiện nghi lễ khó hiểu riêng của ông ta - điều này thì chỉ ông ta mới trả lời được.

Ngày 19/1 năm nay cũng vậy: Người đàn ông bí mật với chiếc khăn che kín mặt lại đến nghĩa trang “Old Western Burial Ground” ở thành phố Baltimore, Mỹ như thường lệ, đặt lên mộ phần Edgar Poe một bó hồng và một chai rượu cognac. Diễn biến tiếp theo như thế nào thì không ai được biết.

Vào ngày hôm đó, ngôi nghĩa trang nhỏ bé ở Baltimor đông nghịt những kẻ hiếu kỳ, một số trèo lên cả tường nghĩa trang để được chứng kiến nghi lễ kỳ lạ.

Nhưng chỉ có một người xứng đáng được chứng kiến – đó là Jeff Jerrom, người trông coi viện Bảo tàng Edgar Poe. Ông cho biết là ông thậm chí phải tống cổ một vài kẻ tò mò quá đáng ra khỏi khu vực nghĩa trang để họ khỏi gây trở ngại cho người đàn ông bí ẩn kia.

Edgar Allan Poe (1909 – 1949) là nhà văn lớn người Mỹ. Ông nổi tiếng khắp thế giới như một tác giả cổ điển về thể loại truyện kinh dị và trinh thám với những tác phẩm như “ Morella” (“ Morella”), “Hụt hơi” (“Loss of Breath”), “Những truyện của Arthur Gordon Pym of Nantucket” (“ The Narrative of Arthur Gordon Pym of Nantucket”), “ Nhà Usher suy sụp” .(“The Fall of The House of Usher”) cùng nhiều tác phẩm khác.

Sau khi qua đời, ông được chôn cất tại nghĩa trang “Old Western Burial Ground” ở thành phố Baltimore, M.

Jeff Jerrom quan sát người hâm mộ trung thành của Edgar Poe trong suốt hơn 30 năm trời, cụ thể là từ năm 1976, nhưng nghi lễ mà người đó thực hiện thì đã có từ trước đó lâu rồi.

Ngay từ năm 1949 là năm Edgar Poe qua đời đã có một người đội mũ, quàng khăn kín mặt, năm nào cũng đem hoa hồng đến thăm mộ nhà văn đúng vào ngày 19/1.

Vào năm 1993, khi ra về, người đó nói to lên rằng sẽ truyền lại sứ mệnh này cho người khác. Tiếp đó, trên báo chí xuất hiện những câu chuyện cảm động về việc một người bố trước khi chết đã kể về truyền thống gia đình cho con trai nghe và người con trai này hứa là sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh của bố.

Vào đêm hôm trước trời lạnh và trong sáng mặc dù Jeff Jerrom nói rằng ông  “hy vọng trời sẽ đầy mưa gió như vẫn thường thấy trong các thiên truyện ngắn của Edgar Poe”.

Ông vừa bực bội vừa lo lắng khi thấy đám người hiếu kỳ có thể làm người khách bí ẩn phải hoảng sợ. Nhưng ông đã làm tròn được phận sự trông coi của ông. Ông nói với các nhà báo: “Tôi sẽ cố gắng duy trì truyền thống này. Bởi lẽ đấy là điều khiến Baltimor trở nên một thành phố thực sự độc đáo”.

Dù người đến thăm bí ẩn kia có làm gì ở nghĩa trang “Old Western Burial Ground” chăng nữa thì nghi lễ bí mật mà người đó tiến hành với hoa hồng và rượu cognac cũng đáng được tôn trọng, chí ít thì cũng vô hại.

Và chắc hẳn hương hồn nhà văn vĩ đại Edgar Poe cũng tự hào vì có những người hâm mộ mình trung thành đến thế.

Vũ Việt
Theo "Utro.ru”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá