Người 'Chắp cánh thiên thần' bằng sách

TPO - Khác với nhiều cuốn sách dạy đạo đức mang tinh thần “lên lớp”, đọc Chắp Cánh Thiên Thần, các em nhỏ như được trò chuyện thoải mái với người ông đồng thời cũng là người bạn của mình.

Người 'Chắp cánh thiên thần' bằng sách

Những bài học ngắn gọn, đầy hình ảnh, dễ hiểu, dễ áp dụng trong bộ sách Chắp Cánh Thiên Thần đã được các em học sinh và các bậc phụ huynh đón nhận được viết bởi tác giả Duy Tuệ - người đã viết rất nhiều cuốn sách được bạn đọc đón nhận như “Ta là ai”, “Tình thương là tài sản vô giá” , “Người Việt Nam, hồn Việt Nam”...

Vốn là một doanh nhân thành đạt ở TP.HCM, nhưng ông Duy Tuệ không tìm thấy niềm vui và bình an trong việc kiếm tiền và cuộc sống đầy đủ vật chất. Sau nhiều cuốn sách viết cho độc giả ở lứa tuổi trưởng thành, Chắp Cánh Thiên Thần dành cho lứa từ 5 tới 15 đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt và tình yêu thương của một người luôn tin vào khả năng tiềm ẩn nhưng khó nhìn thấy của các em nhỏ.

Tác giả Duy Tuệ cho biết, nếu các em nhỏ được học theo chương trình giáo dục phù hợp để phát triển trí thông minh, chắc chắn khi lớn lên, sẽ vững vàng, có cuộc sống hạnh phúc và làm rạng danh dân tộc.

Với tinh thần đó, ông đã lập lớp học “Đường vào vườn hoa mơ ước” để trò chuyện tâm tình với các em nhỏ như một người ông trong gia đình. Lớp học ban đầu chỉ có vài ba em, nhưng sau khi nội dung buổi học được đưa lên trang web: duytue.org, các vị phụ huynh nghe và cảm thấy chương trình này bổ ích nên gửi thư mong muốn xin cho con mình được tham gia.

Trong một buổi học, ông Duy Tuệ ra câu đố cho cháu Duy Huệ: “Ông đố con, trong con người chúng ta, cái gì quý và mạnh nhất”. Sau một lúc suy nghĩ Duy Huệ trả lời: “Dạ, cái tình cảm ạ”. Ông Duy Tuệ nói: “Đúng rồi, tình cảm là một cái. Còn cái gì quan trọng nữa, mà nó cũng vô hình như tình cảm vậy?” “Con không biết ạ”. “Ví dụ, con nhìn thấy chú công nhân làm việc cả ngày từ sáng đến chiều, tay bố khuân vác mệt nhọc mà chỉ kiếm được một ít tiền. Con thấy như vậy đã được chưa, chú công nhân phải có cái gì mạnh hơn nữa, chứ không chỉ có sức làm việc của cơ bắp” “Dạ, là cái thông minh ạ” . “Vậy thì hai sức mạnh lớn bên trong con người là gì” , “Là tình cảm và trí thông minh ạ”.

Ông Duy Tuệ và em Hồng Bảo có một đoạn đối thoại ngắn như thế này: “Sau khi nghe những lời khuyên của nhà khoa học Einstein, con nhớ lại xem có những lời nào ông đã dạy con”, “Thưa ông, những lời dạy của ông là phải luôn tập trung, luôn kiên trì, vừa phải tưởng tượng, vừa phải thực tế, phải sửa sai và phải sống có ý nghĩa. Mình chỉ cần sống có ý nghĩa là mình đã thành công rồi”, “Giỏi quá! Con có biết sống có ý nghĩa là thế nào không?” “Dạ thưa ông, mình làm một việc gì đó giúp mọi người và mình thấy vui, nghĩa là mình sống có ý nghĩa”.

Những cuộc trò chuyện tâm tình, lồng vào đó các bài học dễ hiểu, nhân văn không hề áp đặt hay giáo huấn giữa ông Duy Tuệ và các em nhỏ trong lớp học đã được chọn lọc, biêp tập để in thành 2 tập sách mang tên “Chắp cánh Thiên thần”.

Ngoài những nội dung giáo dục, ông Duy Tuệ còn dạy những kiến thức ứng xử cơ bản hàng ngày mà các em cần có như ăn, ngủ, tắm như thế nào, cách sử dụng máy tính hợp lý....

Lê Quang Pháp học lớp 3A1 trường tiểu học Lý Thái Tổ, Hà Nội sau khi đọc “Chắp cánh thiên thần” đã có nhiều thay đổi tích cực, em đứng lên xin lỗi các bạn trong lớp và cô giáo vì những điều chưa phải của mình, ý thức hơn trong học tập và sinh hoạt.

Chị Lê Thị Thanh Nga - mẹ của Quang Pháp, rất vui và đã tự nguyện bỏ tiền túi ra mua cả nghìn cuốn sách “Chắp cánh Thiên Thần” tặng tất cả học sinh của Trường PTCS Lý Thái Tổ. Nhận thấy giá trị của cuốn sách đối với trẻ em, chị Lê Thị Thanh Nga cũng đã kết hợp cùng Công ty Minh Triết mua 5000 nghìn cuốn sách tặng cho các em nhỏ ở miền núi, vùng sâu vùng xa thông qua Quỹ “Cơm có thịt” của nhà báo Trần Đăng Tuấn.

“Cơm có thịt” là một quỹ thiện nguyện uy tín đã quy tụ được tấm lòng và sự đóng góp của người Việt trong nước và trên toàn thế giới. Nhờ đó, các em nhỏ ở rất nhiều điểm trường dân tộc nội trú vôn phải “trường kỳ” với những bữa cơm rau muối đã có thịt ăn và áo ấm mặc. Nhưng sau khi đã được ăn đủ chất và mặc ấm, cái các em cần là sách để đọc. Những cuốn sách “Chắp cánh thiên thần” đến thật đúng lúc. PV Tiền Phong đã cùng với đoàn công tác của quỹ “Cơm có thịt” cùng nhà báo Trần Đăng Tuấn lên xã vùng cao Suối Quyền tặng quà cho các em học sinh mầm non và cấp 1 ở đây.

Khi cầm cuốn sách “Chắp cánh thiên thần” mắt các em đã sáng lên. Bao nhiêu năm nay, các em không chỉ thiếu thốn cơm ăn áo mặc mà hầu như không có sách để đọc. Những cuốn sách này chắc chắn cũng sẽ góp phần “chắp cánh” cho các em ở những vùng đất hãy còn quá nghèo đói này.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn tâm sự: Những cuốn sách Chắp Cánh Thiên Thần rất có ý nghĩa với các em học sinh dân tộc miền núi và quỹ “Cơm có thịt” sẽ lần lượt đưa sách đến cho các điểm trường vùng Tây Bắc.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng