Người chữa thơ Huy Cận!

Tháng 11/1966, lúc bấy giờ nhà thơ Huy Cận còn là Thứ trưởng văn hóa (sau này là Bộ trưởng) về công tác ở Hưng Yên, ông kết hợp thăm một số cơ sở kinh tế nông nghiệp. Lúc về nhà khách nghỉ, Huy Cận viết bài thơ “Đàn ong di động Hưng Yên”.

nhà thơ Huy Cận

Viết xong, ông mời đồng chí Hoàng Trị là phó trưởng ty Văn hoá - Thông tin phụ trách văn nghệ sang nghe Huy Cận đọc đến câu:

“Đàn ong di động

Hưng Yên

Mùa hoa dời tổ trăm miền

tìm hoa”

Phó trưởng ty mạnh dạn mạn phép Thứ trưởng, chữa ngay chữ “Tổ” thành chữ “Đõ”. Huy Cận tỏ vẻ ngạc nhiên hỏi lại: “Sao ông lại chữa như vậy?”. Ông Hoàng Trị lý giải: “Thưa Thứ trưởng, tổ ong là con ong trực tiếp làm tổ ở trên cây, chứ ong đàn người ta nuôi trong hòm gỗ, nó làm sáp trên cầu ong thì gọi là đõ ong”.

Huy Cận còn phân vân, chiều hôm sau ông Hoàng Trị dẫn Huy Cận ra tham quan một xí nghiệp nuôi ong gần đấy. Lúc này Huy Cận mới phân biệt đõ ong và tổ ong, nhà thơ tâm đắc nói với Phó trưởng ty:

“Cả đời vẫn cứ phải học, học đến lúc chết phải không đồng chí?”.

Cả hai cùng cười.

Bài thơ đó, sau này Huy Cận cho in trong tập “Những năm sáu mươi” do NXB Văn học ấn hành năm 1968, ông vẫn để y như đồng chí Phó trưởng ty Văn hóa - Thông tin đã chữa.

Ai cũng biết tác giả Lửa thiêng nổi danh từ những năm bốn mươi của thế kỷ trước là Huy Cận tài thơ đến như thế lại là thủ trưởng cao cấp của vị phó trưởng ty kia mà vẫn cứ khiêm tốn học hỏi cấp dưới, tiếp thu ở họ điều đúng, để cốt có thơ hay, sử dụng ngôn ngữ chuẩn mực.

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá