Người đẹp và hương vị quê nhà

Người đẹp và hương vị quê nhà
TP - Thí sinh của Hà Nội- Phương Liên 19 tuổi vấn tóc, diện yếm lụa đào bên chiếc rá nhỏ đựng cốm làng Vòng ủ trong lá sen, hình ảnh đẹp khiến các thí sinh nước ngoài chú ý.
Người đẹp và hương vị quê nhà ảnh 1
Phương Liên

Một buổi Nguyễn Phương Liên (Hà Nội), Lê Thị Hồng Nhung (Canada), Đặng Minh Thu (Nam Định) ngồi chung bàn ăn ở nhà hàng Lotus của Vinpearl. Minh Thu nhìn qua những dãy nồi sáng choang, thấp thoáng các đầu bếp mũ trắng, chợt nảy ý định: “Hay là em mang gạo Hải Hậu xuống nhờ nhà bếp nấu cháo mời các bạn?”.

Câu chuyện sôi nổi hẳn, Phương Liên khoe cô rất thích nấu ăn, đặc biệt là canh trai canh hến, Nhung tròn mắt: “Hến là con gì? Có phải hải sản không?” “Không, hến sống ở nước ngọt cơ”.

Trong những sản vật mà thí sinh mang tới giới thiệu, rất nhiều món ăn hoặc lương thực: gạo Hải Hậu, gạo Nàng Hương, mứt sấu, cốm làng Vòng, bánh cốm Hàng Than, kẹo sìu châu, kẹo cu-đơ…

Biết Hồng Nhung ở Canada khéo nấu phở, Phương Liên nói: “Bố mẹ em mở một Cty du lịch và một khách sạn ở Thanh Hóa. Em đang học chuyên ngành Khách sạn và Du lịch, sau này cũng muốn kinh doanh, có lẽ sẽ rủ chị Nhung về đây chung sức mở hàng phở”.

Tiệc buffet ở Vinpearl đãi thí sinh nhiều món, nhưng phở và lẩu hải sản (kèm thật nhiều rau) thường đắt hàng bởi sau giờ phút tập luyện mệt mỏi, được thưởng thức món ăn nóng hổi, cảm giác thư thái, khỏe hẳn ra.

Món ăn Việt được Nguyễn Hoài Ina - chị gái của Nguyễn Hoài Milena diễn tả bằng một từ ngắn gọn “perfect” - hoàn hảo, cho nên cô chẳng phải lo em gái đến Vinpearl không hợp khẩu vị. Không ít cô gái sinh ra lớn lên ở nước ngoài, quen với bơ sữa, nhưng món ăn Việt luôn là thứ họ yêu thích.

Sonnia Bùi Thúy Vi - sinh ở Anh rất hay được cánh phóng viên hỏi tỉ mỉ “Có ăn được nước mắm không?” “Em ăn được nước mắm cá, thích phở và măng cụt. Ở Anh khí hậu không đủ nóng nên không trồng được quả đó. Mẹ thường hay nấu món Việt, bố mẹ dạy trước khi ăn cơm phải mời người lớn”.

Gia đình Sonnia có tiệm ăn Tre Việt - Làng nướng ở Anh, còn bố mẹ Nguyễn Kang Wun Ching cũng mở chuỗi cửa hàng đồ ăn Việt, Trung Quốc ở Munich (Đức). Trong lần về thăm quê cha tại Quảng Ngãi, Kang Wun Ching kể được đãi món lẩu cay: “Ngoài tôm, thịt bò, người ta còn đập cả trứng gà vào, nước chuyển màu hồng hồng, cũng ngon lắm”.

Hương  vị quê nha - chủ đề mà mỗi khi khi khơi lên luôn được  bàn tán sôi nổi với cả thí sinh nội - ngoại. Vũ Lan Phương (Sóc Trăng) ngó vào bản đăng ký dự thi Hoa hậu Thế giới người Việt của Lệ Thu (Cần Thơ) thấy ở mục sở thích ghi “nấu ăn”, cô than “Học cùng trường ở Cần Thơ, đến Vinpearl lại chung phòng, vậy mà chị ấy chưa trổ tài đãi em món gì!”.

Thu thừa nhận: “Nếu cuộc thi có trình diễn tài năng, có lẽ em chọn nấu lẩu mắm”. Nói rồi liệt kê sở trường: vịt nấu chao, gỏi cuốn, mắm cá lóc chưng ăn với rau sống…  

MỚI - NÓNG