Người hát thơ Bùi Giáng

TP - Quang Hào- giải Nhì Sao Mai 2005, đã ra 2 album nhưng vẫn lận đận trong sự nghiệp. Anh từng có ý định bỏ nghề ca sĩ, thậm chí đi tu, cho đến một lần đi diễn cùng nhạc sĩ Trần Quế Sơn.

Người hát thơ Bùi Giáng

Ca sĩ Quang Hào. Ảnh: TangTang
Ca sĩ Quang Hào. Ảnh: TangTang.

 

Cuộc “gặp” này khiến Hào tốn 300 triệu, và kết quả của dự án kéo dài gần 1 năm là album Ôi một người con gái với 7 ca khúc Trần Quế Sơn phổ thơ Bùi Giáng. Trùng hợp là cả thi sĩ, nhạc sĩ và ca sĩ đều là người Quảng Nam.

Được biết Quang Hào phải vay ngân hàng để làm album. Vậy album tốn tiền nhất ở khâu nào?

Phần hoà âm, thu âm và cả phần thiết kế bìa đầu tư rất kỹ. Có bài làm đi làm lại không biết bao nhiêu lần. Ê-kip thực hiện, trừ Hào, đều ở TPHCM, nên việc đi lại, ăn ở khá tốn kém.

Lượng bài trong album hơi ít. Vì sao?

Trong 20 ca khúc phổ thơ Bùi Giáng của anh Trần Quế Sơn, Quang Hào chọn được 7 bài hợp nhất. Đầu tiên, cũng định chọn nhiều hơn, nhưng rồi nghĩ: Cứ để tự nhiên. Vì tất cả những gì đã làm cho đến giờ là cái duyên, giống như linh hồn cụ Bùi mách bảo vậy. Hơn nữa một album toàn ca khúc mới toe, cùng với nhận xét “không dễ cảm ngay tức thì” thì 7 ca khúc là thích hợp với tâm lý nghe để nhớ. Một khi người nghe đã yêu rồi, thì Hào vẫn còn vốn để làm tiếp. (cười)

Hát nhạc Trần Quế Sơn phổ thơ Bùi Giáng đem lại cho ca sĩ cảm xúc gì mới lạ?

Rõ nhất là tình yêu trỗi dậy trong mình, yêu mọi người, yêu vạn vật, lạc quan và cũng bao dung hơn! Mỗi ca khúc là một ẩn số mà mỗi khi hát lên thì lại một lần thấy những điều mới mẻ tuôn trào dữ dội, điên mà rất tỉnh, cứ như mới bắt đầu vậy!

Trước khi làm album này, anh biết gì về Bùi Giáng và thơ ông?

Hồi học phổ thông có nghe thầy cô nhắc nhưng Hào không quan tâm. Mà lúc ấy có quan tâm thì hiểu được mấy? Mãi đến lúc gặp anh Quế Sơn, Hào mới bị tiêm vào máu.

Trong quá trình tìm hiểu về Bùi Giáng, Quang Hào đã gặp gỡ những ai? Câu chuyện nào về Bùi Giáng mà Hào ấn tượng?

Thi sĩ, hoạ sĩ Nguyễn Thiên Chương, hoạ sĩ Thanh Tùng, anh Quang Sơn, nhà báo Hồng Lam - là những người anh tri kỷ của anh Quế Sơn, và Hào cũng được hưởng ké (cười). Hào nhớ anh Thiên Chương kể một lần anh ấy và một người bạn đến thăm cụ Bùi, cụ đang ốm. Anh Chương và người bạn có biếu cụ một lọ thuốc, cụ uống thấy khỏe nên tặng bài thơ có tựa đề Bùi Giáng tặng Thiên Chương - Trung Dung:

Một lu thuốc tễ, một lọ thuốc tiên

Đẩy đi đâu mất trăm khổ nghìn phiền

Xua luôn ma rượu, đuổi luôn quỉ điên

Đêm ngủ thẳng giấc, ngày vui triền miên

Một lu thuốc tễ, một lọ thuốc tiên

Khôi phục cõi miền đầu tiên trở lại.

Giờ đây, anh đúc kết được điều gì sau khi tìm hiểu tác phẩm và cuộc đời Bùi Giáng?

Ở thời buổi náo nhiệt đến mức lộn xộn, bon chen này có ai đấy tự thấy mình nên sống chậm lại để yêu không? Cuộc sống vốn dĩ không giả tạo mà sao con người ta lại không có cơ hội sống thật? Hạnh phúc còn ý nghĩa chăng khi tâm hồn ta lận đận? Sống chậm để thấu hết cái cốt lõi đích thực của cuộc sống.

Sống như Bùi Giáng: Hãy chào nhau đi mà không cần biết quen hay lạ. Chào nhau để biết tất cả chúng ta đang cùng sống chung trong mùa xuân của cuộc đời. Và hãy chào nhau đi để mùa xuân miên trường!

Minishow ra mắt album Ôi một người con gái của ca sĩ Quang Hào diễn ra vào 18h ngày 12-10 tại Life Club - tầng 25 toà nhà BIDV số 35 Hàng Vôi - Hà Nội.

 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá