Người hay hát sống lâu hơn?

TP - Đây là nghiên cứu thú vị được chia sẻ tại hội nghị quốc tế Âm nhạc và các dân tộc thiểu số khai mạc sáng qua tại Hà Nội.

GS Tô Ngọc Thanh (phải) trao đổi với các nhà nghiên cứu quốc tế bên lề hội nghị. Ảnh: Hồng Minh
GS Tô Ngọc Thanh (phải) trao đổi với các nhà nghiên cứu quốc tế bên lề hội nghị. Ảnh: Hồng Minh

GS Tô Ngọc Thanh (phải) trao đổi với các nhà nghiên cứu quốc tế bên lề hội nghị. Ảnh: Hồng Minh
GS Tô Ngọc Thanh (phải) trao đổi với các nhà nghiên cứu quốc tế bên lề hội nghị. Ảnh: Hồng Minh.

Được tổ chức lần thứ 6 bởi Hội đồng Âm nhạc truyền thống quốc tế, hội nghị chuyên đề Âm nhạc và các dân tộc thiểu số thu hút 71 nhà nghiên cứu của 30 nước và 15 nhà nghiên cứu Việt Nam. Hơn một nửa trong số họ chưa đến tuổi trung niên. Âm nhạc dân tộc thiểu số trong giáo dục; Âm nhạc dân tộc thiểu số, những thách thức và cách giải quyết và Vai trò của âm nhạc trong việc duy trì sự bền vững của cộng đồng các dân tộc thiểu số, là ba chủ đề được quan tâm.

Nhóm các nhà nghiên cứu Phần Lan đã làm sôi nổi ngày đầu tiên của hội nghị bằng những nghiên cứu về quan hệ giữa ca hát và trạng thái hạnh phúc của con người (cụ thể là cộng đồng người Phần Lan nói tiếng Thụy Điển).

Nhà nghiên cứu trẻ Vaatainnen Hanna chia sẻ câu chuyện về mẹ cô, một người khiếm thị Phần Lan gốc Thụy Điển luôn tràn đầy sức sống với những điệu múa, âm nhạc mang bản sắc của quê hương bà. Hanna cho rằng, ca múa giúp mẹ cô sống tốt hơn.

Nhà nghiên cứu Djupsund Ros-Mari còn đi xa hơn khi kết luận rằng, ca hát nhiều, đặc biệt là hát hợp xướng giúp con người thọ hơn. Những người tích cực tham gia hoạt động văn hóa, lễ hội sẽ có sức khỏe tốt hơn, tuổi thọ cao hơn. Ros- Mari cho biết, đây là kết quả của một công trình nghiên cứu được thực hiện tại ba vùng khác nhau của Phần Lan.

Tuy nhiên, nghiên cứu thú vị này chưa hoàn toàn thuyết phục khi các nhà nghiên cứu Phần Lan có phần lúng túng trước các câu hỏi của nhiều đồng nghiệp quốc tế.

Hội nghị tiếp tục đến 23-7, trước khi Hội đồng Âm nhạc truyền thống quốc tế có phiên họp chung tại Hạ Long.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá