Sự kiện: Cười hay Mếu

Người khờ mà gặp kẻ tham

TP - Ngơ vừa về đến cổng đã nghe tiếng nói cười lao xao, toàn tiếng quê choa. Căn hộ chật ních khách ở quê ra, hơn ba chục người cả thảy. Phen này rồi mất đứt cả tuần hầu hạ chú bác cô dì.

Ngơ nháy Thị Mẹt ra, hỏi nhỏ:

- Các đồng chí choa ra nhà mình có việc gì?

- Em có biết đâu. Hỏi thì cụ trưởng họ nói: Việc gì chờ thằng Ngơ về rồi nói.

Ngơ rón rén vào.

- Choa ra đây có việc hệ trọng- Ông trưởng họ nghiêm giọng.- Việc cán bộ xã tham ô tham nhũng, chiếm đoạt tài sản của dân.

Ngơ dựng tóc gáy. Phen này đừng nói cả tuần, cả tháng cả năm cũng không xong. Ngơ cúi mặt nghe hết lượt bà con tố cáo mấy ông xã ăn tham như thế nào, ức hiếp dân ra sao, lại con hủ hoá, cờ bạc, rượu chè...đến nửa đêm gà gáy cơ chừng vẫn không dứt.

Rồi lễ phép hỏi:

- Bà con mình đã đưa đơn kiện cho huyện chưa ạ?

- Đưa thẳng lên trung ương cho chắc ăn!

Ngơ im lặng, thở dài. Bà con ở quê hay tự làm khổ mình thế đó. Có kiện lên trung ương thì trung ương cũng gửi về huyện xem xét giải quyết.

Mọi việc đã được phân cấp rõ ràng. Chừng nào cấp huyện, cấp tỉnh không giải quyết hoặc giải quyết linh tinh thì mới lụy đến trung ương, chứ việc gì cũng đổ lên đầu trung ương!

- Vâng nhưng chỉ cần gửi bưu điện là xong, sao phải cơm đùm gạo nắm, tàu xe cho vất vả?

Ông trưởng họ lừ mắt:

-Thằng này hay! Trung ương không mắt thấy tai nghe tụi tao, làm sao tin?

Ngơ lập tức rụt cổ. Nhưng nghĩ thương bà con vất vả lại liều chết có ý kiến:

- Vâng. Thì đi. Nhưng chỉ cần cử một người là được, sao phải kéo nhau cả đoàn lên đây?

- Trời ơi cái thằng này nói mãi không hiểu!Mình phải lên tận nơi, trung ương mục sở thị mới giải quyết nhanh được. Đi cả đoàn mới thấy tầm quan trọng, chứ đi một người, muối bỏ biển, nhằm nhò gì! Hay là mày sợ  choa ở đây tốn kém?

Thị Mẹt và Ngơ vội vàng vái lấy vái để:

- Lạy cụ, cụ đừng nói vậy mà tội nghiệp chúng con!

Ông trưởng họ vuốt râu cười:

- Nói chơi vậy thôi, choa đi chuyến này đã có người giúp đỡ! Một người quyền lực đàng hoàng.

- Ai thế ạ?

- Bà X. Viện phó Viện KSND.

Quái. Viện KSND mình biết hết, chẳng có ai tên là X, nói chi đến viện phó với viện trưởng.

Thị Mẹt thì thào:

- Thôi chết, khéo không bà con mình mắc mưu đám cò kiện.

Phải rồi. Dạo này tự dưng nảy nòi ra một loại cò, ấy là cò kiện.Cò này lợi dụng sự thiếu hiểu biết luật pháp của bà con, thường mạo danh là ông nọ bà kia, khoe khoang quen biết hết lượt ông to bà nhỏ, thúc giục bà con kiện cáo, có bé xé ra to, ầm ĩ trong thôn ngoài xóm. Khốn thay nhiều người vẫn tin cò kiện hơn tin các cơ quan pháp luật.

Bà X. khuyến dụ bà con đi cả đoàn ra Hà Nội. Kinh phí tất nhiên bà con sở tại đóng góp. Nghe nói hơn một trăm triệu.

- Trăm triệu là xứng đáng - Ông trưởng họ vẫn nói đầy tự tin - Bà con ta ôm cả đống đơn đi gõ hết cửa này cửa nọ. Nếu mình tự làm có khi mất cả năm trời chả xong. Dân nhà quê biết ông nào bà nào, ở đâu mà mò tới?

Trời ạ. Cửa công đường rộng mở. Cứ đi thẳng đến mà gửi, sợ gì! Còn nói đến nhà riêng ông nọ bà kia để gửi đơn là nói phét. Không ai dại dột nhận đơn khiếu kiện ở nhà riêng!

Tức quá, Ngơ làm một cuộc điều tra xem bà X. là bà nào. Hóa ra là mụ X. bị kỉ luật buộc nghỉ hưu non, hành nghề cò kiện gần năm nay, suốt ngày lê lết bán trời không văn tự, lừa bịp những kẻ dại dột ngây thơ.

Ngơ hộc tốc chạy về nhà báo cho ông trưởng họ. Vừa tới ngõ thấy bà con đang hể hả nói cười, trong tay cầm những lá thư có dấu công quyền đỏ chói, tưởng chắc thắng lợi đến nơi. Ngơ lại tròn mắt: Cò kiện làm lẹ thế à. Thế thì mất tiền cũng đáng.

- Đó! Thấy chưa! - Ông trưởng họ tỏ ra đắc chí tợn - Không có bà X. làm sao choa có ngay thư phúc đáp của trung ương?

Ngơ đọc cái thư phúc đáp mà cò kiện nói bước một coi như xong, cần chi thêm để kiện tiếp bước hai. Đọc xong Ngơ ngao ngán.

- Đây không phải thư phúc đáp! Hễ ai gửi đơn thì người ta đều có thư xác nhận là đã nhận được đơn, đâu phải thư phúc đáp! Không tin, cụ cứ ở nhà, chỉ cần ra bưu điện gửi đơn, một tuần sau chắc chắn có thư trả lời như thế này gửi đến tận tay!

Hu hu chỉ cần thế này thôi mà mất không trăm triệu.

- Trời! Rứa là choa bị lừa rồi! Mất hết rồi bà con ơi! - Ông trưởng họ hét.

Ngơ và Thị Mẹt khóc hu hu. Thị Mẹt còn tức... khí thành thơ:

Người khờ mà gặp kẻ tham

Không chết thì cũng tan hoang cửa nhà!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá