Người lặng lẽ của đoàn Bông Hồng lừng lẫy

TPO - Đoàn ca nhạc Bông Hồng những năm 1970 – 1980 đã quy tụ Nguyễn Chánh Tín, Huỳnh Thanh Trà, Tú Trinh, Băng Châu, Trần Quang, Bạch Lan Thanh, nhạc sĩ Văn Phụng và nhạc sĩ Quốc Dũng.

Người lặng lẽ của đoàn Bông Hồng lừng lẫy

Nhạc sĩ Việt kiều Trịnh Việt Cường
Nhạc sĩ Việt kiều Trịnh Việt Cường.

Về nước lần này, nhiều ký ức lại ùa về với nghệ sỹ Việt kiều Trịnh Việt Cường – một người lặng lẽ của Bông Hồng.

Dù không phải xuất phát ở gia đình có truyền thống văn hóa nghệ thuật nhưng Trịnh Việt Cường có niềm đam mê âm nhạc ngay từ thời trung học. Mỗi ngày, ngoài thời gian cắp sách đến trường, anh gắn mình với cây đàn guitar. Chính niềm đam mê âm nhạc đã đưa anh tìm đến với nhạc sĩ Nguyễn Đức (Phụ trách chương trình ca nhạc thiếu nhi có tên là Bạn Việt nhí và cũng là thầy, là người đào tạo các ca sĩ như Hoàng Oanh, Phương Hồng Quế, Phương Hoài Tâm, Phương Hồng Ngọc cùng tam ca Sao Băng gồm các giọng ca nam Thành Phong, Phương Đại, Duy Mỹ nổi tiếng những năm thuộc thập niên 1960 - 1970.

Nhưng không lâu sau, với khát vọng âm nhạc mạnh mẽ, Trịnh Việt Cường đã mạnh dạn tìm đến một ca nhạc sĩ đang thời đỉnh cao âm nhạc lúc thời bấy giờ. Đó là ca nhạc sĩ Nhật Trường - Trần Thiện Thanh.

Ca sĩ, nhạc sĩ Nhật Trường - Trần Thiện Thanh bấy giờ là một nam danh ca trong 4 ngôi sao gồm có: Hùng Cường - Duy Khánh - Nhật Trường - Chế Linh. Trịnh Việt Cường đã tìm cách gặp nam danh ca ngỏ lời muốn xin làm đệ tử. Nhật Trường thẳng thắn từ chối, và nói là ông không có đệ tử và cũng sẽ không bao giờ có đệ tử vì “đệ tử thì hay phản thầy”. Thất vọng, nhưng niềm đam mê đã thúc giục Trịnh Việt Cường tìm gặp lại nhạc sĩ của những bài hát tình yêu lứa đôi rất thịnh hành như: "Mùa đông của anh", "7 ngày đợi mong", "Đám cưới đầu xuân", "Chuyện hẹn hò", "Gặp nhau làm ngơ", "Tình có như không"...

Người lặng lẽ của đoàn Bông Hồng lừng lẫy - ảnh 2

Trịnh Việt Cường đã “thập diện mai phục” khắp nơi: ở hậu trường sân khấu, khi Nhật Trường ra về sau buổi diễn, ở những nhà hàng mà nhạc sỹ thường ăn sáng. Dường như, lòng nhiệt tình và khuôn mặt rất thư sinh trong sáng đã khiến Nhật Trường động lòng. Ông nói luôn: "Ngày mai em dọn qua nhà anh ở chung với anh". Trịnh Việt Cường rất ngạc nhiên trước câu nói như phán quyết của người đàn anh. Cường cũng hơi hoảng, vì anh còn đi học và sống với cha mẹ. Nhưng Nhật Trường bảo lên xe ông và đưa về nhà để xin phép với thân phụ Trịnh Việt Cường. Thế là từ đó, Trịnh Việt Cường đến với ngưỡng cửa âm nhạc, với nghệ danh Quốc Cường.

Tiếp theo, năm 1984 Trịnh Việt Cường tham gia đoàn ca nhạc Bông Hồng như là một diễn viên, ca sĩ trẻ nhất của đoàn. Lúc đó phải nói là đoàn có một lực lượng nghệ sĩ rất hùng hậu: Nguyễn Chánh Tín, Huỳnh Thanh Trà, Tú Trinh, Băng Châu, Trần Quang, Bạch Lan Thanh, ca nhạc sĩ Văn Phụng và nhạc sĩ Quốc Dũng. Cường được anh em lúc đó rất thương. Chị Thẩm Thúy Hằng săn sóc và giúp Cường rất nhiều trong việc trang điểm và luôn nhắc nhở về phong cách ăn mặc sao cho đẹp và sang trọng vì mình là nghệ sĩ với trăm ngàn ánh mắt dõi vào. Mỗi khi có diễn viên bị ốm hoặc bận việc không diễn được, thường chị Hằng bảo Cường đóng thế vai.

Còn nhớ vở kịch "Đôi bông tai" có một đoạn nhạc khúc phải được hát live trước khi vở diễn buông màn, chị Hằng luôn bắt Cường phải hát. Mà mỗi lần bắt hát như vậy thì không được về sớm, phải chờ đến gần hết mới được về. Không thích chút nào nhưng buộc phải nghe lời bà chị thôi.

Người lặng lẽ của đoàn Bông Hồng lừng lẫy - ảnh 3
Nghệ sỹ Trịnh Việt Cường bảo, ngoài những người thầy lớn như Nguyễn Đức, Nhật Trường, cuộc đời anh luôn được các sao nữ giúp sức. Đó là Thẩm Thúy Hằng, chị Kim Cương - trưởng đoàn ca nhạc kịch Kim Cương, ca sĩ Giao Linh.

Hơn chục năm nay, Trịnh Việt Cường định cư ở Mỹ. Đến nay, anh đã sáng tác hơn 100 ca khúc và được Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Vănhóa, Thể thao và Du lịch) cấp phép phố biến hơn 30 ca khúc. Nhiều bài hát được người nghe yêu thích như Chuyện tình cờ, Tình ca ăn năn, Một lần dang dở, Trăng nước chia lìa, Chỉ một mình anh... Anh đang chuẩn bị để cuối năm nay sẽ ra mắt một album nhạc xuân.

Về nước lần này, Trịnh Việt Cường biểu diễn và giao lưu tại một số tụ điểm ca nhạc của Hà Nội và TPHCM với liveshow mang tên Trịnh Việt Cường – ngày trở về.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá