Người lính thời bình - đề tài đầy thử thách

Chuyện về những người lính luôn là đề tài muôn thuở của các nhà làm phim khai thác, nhưng chuyện sẽ khác khi nhìn nhận đề tài này trong thời bình.

Đoàn làm phim Quân đội (ĐAQĐ) từng nổi tiếng với những phóng sự rất quý về chiến trường, hiện đang đứng trước một thử thách không hề đơn giản: Làm sao có được những bộ phim hay về người lính thời bình?

Tiền Phong đã trao đổi với Trung tá Vũ Văn Chính, Giám đốc ĐAQĐ:

Quan điểm của anh thế nào về đề tài người lính thời bình?

Phản ánh và tôn vinh người lính thời bình là việc lớn nhất của ĐAQĐ bây giờ. Đó là đề tài hay mà chúng tôi ưu tiên số một và đã chủ trương hướng tới từ lâu, nhưng không dễ “xơi”.

Từ đầu năm đến nay, chúng tôi mới chỉ hoàn thành một vài bộ phim về đề tài này, đó là “Gia đình người lính” của hai tác giả kịch bản Kim Trọng và Duy Đông; và “Bản tình ca người Mông” (nói về cuộc chiến chống bọn phỉ và việc giúp đỡ người dân vùng cao của người lính biên phòng) của tác giả Thu Dung.

Vì sao không dễ “xơi”, thưa anh?

Không có người viết kịch bản, đây là khó khăn lớn nhất. Năm ngoái, tại trại viết Đại Lải (Vĩnh Phúc), chúng tôi chỉ chọn được 1-2 tác phẩm, rất hiếm. Nhiều lần chúng tôi kêu gọi các nhà văn viết về người lính thời bình nhưng mãi chẳng thấy ai gửi tác phẩm đến. Cuộc sống người lính ngày nay đã khác trước nhiều.

"Hà Nội bản hùng ca" - một phim tư liệu quý vẫn được khai thác
Mãi gần đây chúng tôi mới có kịch bản hay của nhà văn Khuất Quang Thuỵ “Trận giả ở Hoài Sơn” (nói về cuộc mưu sinh của những người vợ lính ở nhà, trước những cám dỗ đời thường).

Hậu phương người lính còn nhiều chuyện khác rất hay, thế mà chúng tôi vẫn hiếm kịch bản. Kịch bản như “Con những người đã hy sinh” (những đứa con gia đình liệt sỹ nay phải bỏ học kiếm sống), chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng dựng phim…Có lẽ các nhà văn nay “ngại” đi và…thiếu tiền đi viết (cười).

Phương tiện, thiết bị và nhân lực của ĐAQĐ hiện nay thế nào?

Chúng tôi đủ khả năng cho ra lò một bộ phim hoàn chỉnh, không phải đi thuê thu âm, thu tiếng như trước. Nhưng máy móc được trang bị hơn 10 năm nay, cũng đã cũ.

Người viết kịch bản thì hầu hết thuộc thế hệ trước, sắp lui về. Tôi đang lo, thế hệ kế cận (40% cán bộ chiến sỹ ĐAQĐ) đang có những hạn chế thiếu hụt.

Xin cảm ơn anh!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá