Người mang lửa vào tóc

TP - “Nhớ viết đơn giản, đời thường nhé.Trước đây có báo nói khách hàng muốn đến tiệm của tôi phải đặt trước một tháng, làm tôi mất bao nhiêu khách”, Đức Thịnh cười, bảo. Anh góp mặt trong sự kiện về tóc tối 20-9 tới ở Nhà hát Lớn Hà Nội với bộ sưu tập “Người mang lửa”.

Đức Thịnh tập mẫu chuẩn bị cho Davines Hair Show Ảnh: Tuấn Đào
Đức Thịnh tập mẫu chuẩn bị cho Davines Hair Show Ảnh: Tuấn Đào

> Davines Hair Show: 'Cân bằng' để tìm sự bình yên

Từ học làm thợ đến học làm thầy

Anh thay đổi như thế nào so với hồi đoạt giải nhất tại hai cuộc thi - Davines Hair Show & Contest 2007 và Cuộc thi tạo mẫu tóc thế giới ở Tây Ban Nha 2007?

Tiệm cắt tóc của tôi (ở Hải Phòng - PV) đông hơn. Kinh nghiệm nhiều hơn và cơ hội nhiều hơn. Hằng năm, tôi được mời tham dự các show lớn ở Việt Nam và nước ngoài. Được học chuyên gia nước ngoài nữa. Trước đây học làm thợ, bây giờ tôi học làm thầy.

Người ta nói thành công của anh năm 2007 đã điền tên Việt Nam lên bản đồ ngành thời trang tóc thế giới, có quá lời?

Khi tôi đi thi, bên ngoài hội trường, người ta cắm quốc kỳ các nước, có Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Thái Lan… nhưng không thấy Việt Nam. Năm đó tôi đoạt giải, năm sau được mời làm giám khảo, khi quay lại đã thấy quốc kỳ Việt Nam được cắm. Cảm giác rất tự hào.

Khách hàng chọn phong cách cho mình

Anh nghĩ thế nào là kiểu tóc đẹp?

Là kiểu tóc phù hợp.

Mỗi người một cá tính, cách nhìn riêng về cái đẹp. Có ba phong cách cơ bản: Nghịch ngợm, nhẹ nhàng, sang trọng.

Trước đây, thợ cắt tóc hầu như không để ý phong cách của khách hàng, họ cắt theo mốt. Đầu Tăng Thanh Hà, đầu Hong Kong, đầu Vic… Hai mẹ con cùng vào tiệm thì khi bước ra cả hai để cùng một kiểu đầu.

Làm nghề, chúng tôi không đặt tên kiểu tóc như vậy. Với một khách hàng, tôi nhìn vào tổng thể: Gương mặt, chất liệu tóc, thân hình, cách ăn mặc, công việc. Hỏi để biết khách hàng thích phong cách nào là rất quan trọng, vì khách hàng là người lựa chọn phong cách cho chính họ. Cắt tóc là làm cho khách hàng đẹp hoàn thiện, không chỉ đẹp mỗi tóc.

Đàn ông làm nghề của anh nhìn người xung quanh thế nào?

Khi đi đường hoặc ngồi quán xá, tôi cứ nghĩ “giá khuôn mặt này mà để tóc này sẽ hợp”. Nói chuyện với phụ nữ cũng hay nói về tóc (cười).

Công việc chính của nhà tạo mẫu tóc là gì, công chúng thường chỉ biết thoáng qua, nhờ các cuộc trình diễn như Davines hay Đẹp Fashion Show?

Hai công việc chính của nhà tạo mẫu tóc là cắt tóc ở salon kiếm tiền và trình diễn trong show tóc. Khi cắt tóc, tôi thiên về phục vụ nhu cầu khách hàng. Còn khi trình diễn là cảm xúc khác hẳn, sáng tạo hơn, nghệ thuật hơn.

Trong show tóc, nhà tạo mẫu thường trình diễn những kiểu tóc mà lúc đó người ta có thể chưa thấy đẹp, nhưng sẽ là xu hướng của năm sau. Kiểu trình diễn các mẫu tóc rùng rợn, dị hợm, không áp dụng được vào đời thường là quan niệm cũ rồi.

Khách quen không biết tôi đoạt giải này giải nọ

Anh sống và làm việc ở Hải Phòng trong khi các cuộc trình diễn lớn thì ở Hà Nội. Chắc nhiều bạn bè đồng nghiệp khuyên anh lên Hà Nội ở hẳn lắm nhỉ?

Đúng. Rất nhiều người.

Tôi thấy ở Hải Phòng tốt hơn. Ở đó cũng có thị trường mà. Gia đình tôi có truyền thống về nghề tóc, mẹ và chị hỗ trợ tôi rất nhiều. Không nhất thiết cứ phải Hà Nội hay TP HCM mới làm được nghề.

Công việc ở Hải Phòng tiến triển thế nào?

Trong 5 năm qua, tôi đã mở rộng quy mô của tiệm “Cắt tóc Đức Thịnh”. Từ 3 thợ, nay tôi có 30 thợ.

Mà ở tiệm, tôi không treo biển “Cây kéo vàng” hay “Giải Nhất tạo mẫu tóc quốc tế” đâu (cười). Có khách hàng quen, xem TV mới biết tôi từng đoạt giải quốc tế, bảo “Thằng Thịnh đây mà!”, rồi gọi điện hỏi sao chưa từng nghe tôi nhắc điều đó. Tôi nghĩ, treo giải này giải nọ chỉ khiến khách hàng hy vọng quá, mà hy vọng cao thì dễ thất vọng nặng nề. Mình cứ bình thường rồi làm tốt công việc, khách hàng sẽ hài lòng.

Anh có thể giới thiệu về bộ sưu tập “Người mang lửa” mà anh sẽ trình diễn tại Davines Hair Show & Contest 2012 tối 20-9 này tại Nhà hát Lớn?

Sẽ rất trẻ trung, nổi loạn, rất “phăng”. Bạn có xem phim Step Up 1 không? Tôi lấy ý tưởng từ đó đấy. Những chàng trai, cô gái tự do. Sẽ có ý tưởng và câu chuyện hẳn hoi, không khô cứng.

Sao lại là lửa?

Vì lửa truyền cảm giác về cách sống mạnh mẽ, phóng khoáng.

5 năm rồi anh mới trở lại Davines Hair Show?

Trong 5 năm, tôi làm được nhiều thứ. Nay mọi người muốn giới thiệu tôi như người chiến thắng ở Davines 2007, giờ đây quay trở lại, để khích lệ những nhà tạo mẫu dự thi năm nay.

Bùi Đức Thịnh sinh 1986 ở Hải Phòng, chiến thắng tại Davines Hair Show & Contest 2007 và Cuộc thi tạo mẫu tóc thế giới 2007 tại Barcelona, Tây Ban Nha.

Anh quan niệm: Nhà tạo mẫu tóc là một nghệ sĩ đa năng, cầm kéo như một diễn viên múa, sáng tạo như một họa sĩ và là nhà điêu khắc khi chạm tay vào mái tóc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá