Người nổi tiếng mừng tuổi

TP - Quanh năm bận rộn với công chúng, Tết là thời gian một số người nổi tiếng có thể dành riêng cho gia đình, con cái. Xung quanh phong bao lì xì của họ cho con cũng gửi gắm trăm ngàn mong ước như bất cứ ông bố, bà mẹ bình thường nào.

Ca sĩ Thanh Hoa: Lì xì lời chúc

Hai mươi năm nay, gia đình tôi có lệ cứ đến đêm giao thừa là con cháu tụ tập cả ở nhà chờ bố mẹ đi diễn về để mở sâm banh và lì xì, sau đó sẽ ăn bữa đầu năm.

Thường của ngon vật lạ được trưng dụng cho bữa này rất đầy đủ.  Năm nào chồng tôi cũng đứng bếp chính, vì anh là người Huế. Tôi bận ít khi có điều kiện nấu nướng nhưng nói thì rất ngọt. Cho nên đại diện để chúc mừng con cái bao giờ cũng là mẹ.

Câu chúc tôi thường nói đi nói lại với các con là mong chúng sống cuộc sống có ý nghĩa, thành đạt và may mắn trong sự nghiệp.

Riêng đối với Thư (nhà thơ Phan Huyền Thư), mẹ thường chúc thêm sang năm con được thanh thản hơn, bình an hơn. Bởi vì người của công chúng thì thường hay gặp sóng gió, thuyền to sóng cả, dường như lúc nào cũng có thể va vấp, điều tiếng. Suy từ cuộc đời mình ra, tôi biết đàn bà mà có chút tài, lại là tài năng về văn chương nghệ thuật thường đa đoan hơn, họ ít chia sẻ được với mọi người.

Sang năm Dần, năm tuổi của tôi, tôi cảm ơn cuộc đời này đã cho tôi ra đời, cho tôi được hưởng tất cả hạnh phúc cũng như cay đắng.

Hình như những người đứng chữ Canh thì bao giờ cũng phải gánh vác, quyết đoán, và không ai o bế dược. Tôi gọi họ như là những mắt bão, nhìn ngoài tưởng bình yên, nhưng bên trong có sóng ngầm.

Tôi chúc báo Tiền Phong - một trong những tờ báo yêu thích nhất của tôi từ hồi học sinh luôn luôn đóng vai trò tiên phong, luôn luôn đi trước, định hướng thẩm mỹ cho thanh niên Việt Nam.

Họa sĩ Thành Chương và vợ

Họa sĩ Thành Chương: Lì xì tài khoản cho con, tranh cho vợ

Mỗi năm tôi hay lì xì một khoản tiền nhất định cho con, số tiền thay đổi tùy theo thu nhập của bố năm đó. Tranh vẽ ra thì lì xì cho vợ.

Đấy là cách tiện nhất cho một ông bố bận rộn?

Không, vì bạn đang hỏi về lì xì. Còn cho chúng đi chơi, đi mua sắm thì quanh năm rồi. Sểnh ra là đi, và đi đâu cũng kéo cả nhà. Không cứ là dịp Tết.

Việc chuẩn bị Tết của nhà anh năm nay thế nào?

Tết bây giờ không còn như xưa nữa. Xưa Tết là sự chuẩn bị, chờ đón cả một năm trời, mua được mẻ lá dong có thể sung sướng một tuần. Bây giờ bảo phải chuẩn bị Tết trước hàng tháng là không có. Ra siêu thị một buổi là đủ hết.

Xã hội thay đổi, cái gì giữ được thì giữ, không nhất thiết phải y như ngày xưa. Giữ được cái hương vị đoàn viên, thăm nom, mong những điều tốt lành vào dịp Tết là quý rồi.

Việc mổ lợn, gói bánh chưng ở Việt phủ năm nay anh còn duy trì không?

Đến giờ thì cũng chưa có dự tính gì, vì năm nay thành phố chọn chỗ tôi là một trong những điểm nhấn văn hóa của Lễ hội Nghìn năm Thăng Long, công việc cứ tíu tít đan xen nhau. Có thể cũng không kịp làm các thủ tục đón Tết như mọi năm.

Trẻ con nhà anh có thể sẽ thấy tiếc nuối vì điều ấy?

Người lớn tiếc nuối thì đúng hơn. Trẻ con bây giờ thích những cái đó cũng vừa phải thôi. Chúng có nhu cầu khác, đi chơi ở những tụ điểm vui chơi hiện đại vui hơn chứ.

Bảo trẻ con bây giờ ngồi lặng lẽ bên bếp lửa canh bánh chưng chờ giao thừa thì hơi khó. Nếu có vui thì cũng phải chung mấy gia đình lại, trẻ con có trẻ con chơi cùng nó mới thích.

Lịch trình Tết của nhà anh thường diễn ra như thế nào?

Chiều 30 gia đình anh em họ mạc gặp nhau ăn tất niên như truyền thống lúc cụ (nhà văn Kim Lân) còn sống. Tối 30 thì cúng giao thừa, đón giao thừa ở Việt phủ. Mùng một về nhà ngoại, mùng hai đưa các con đi chơi, rồi là tiếp khách thăm phủ... Cũng mệt, cũng vui.

Nghệ sỹ Vân Dung và con trai

Vân Dung: Lì xì siêu nhân

Con trai còn nhỏ nên tôi không mừng tuổi bằng tiền. Thay vào đó cháu sẽ có đồ chơi các loại, đặc biệt là siêu nhân. Những thứ mà trong năm cháu mơ ước nhưng mẹ chưa duyệt vì quá đắt, chưa đúng tuổi thì Tết là dịp có thể… xem xét.

Tôi đi diễn quanh năm, tất bật kiếm tiền nhưng Tết bao giờ cũng thích dành thời gian trang hoàng nhà cửa. Tôi là khéo tay trong việc trang trí nội thất lắm nhé, nhà tự trang trí nhưng ai đến cũng khen.

Con trai tôi được xem rất nhiều băng hài, chủ yếu của mẹ. Chỉ có một loại hài tôi cấm là Mr Bean, không hiểu sao tôi không thích cách diễn của ông này, cảm thấy nếu cho con xem nhiều thì không tốt về mặt thẩm mỹ.

Tôi thích chuẩn bị Tết theo không khí cổ truyền, nhưng cũng chỉ có thể làm được vài việc, chung quy cũng tại bận bịu. Chẳng hạn gói bánh chưng, đôi ba cái gọi là cho có không khí. Mà cũng sợ vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Ra chợ nghe người ta kháo nhau bánh chưng toàn luộc bằng pin, sợ mất mật.

Nếu năm nào gói bánh, tôi sẽ cho con trai thử nghiệm vài cái be bé. Để cháu biết cảm giác đón Tết khi còn nhỏ của mẹ là thế nào. Cái bánh ấy có thể bị hỏng, nhão, nhưng chắc sẽ là một kỷ niệm tuổi thơ đáng nhớ đối với con.

Ca sỹ Ngọc Anh

Ca sĩ Ngọc Anh: Mừng tuổi quần áo mới

Con gái đã đến tuổi biết điệu và tôi hay mua quần áo đẹp cho cháu. Trong tủ quần áo, đồ của hai mẹ con lúc nào cũng chật cứng. Tôi tự hào về cái tủ này, bạn bè đến chơi thường muốn khoe ngay.

Con gái tôi dường như có thiên hướng về các hoạt động nghệ thuật. Cháu khá dạn, và thích nhảy múa, có ý thức biểu diễn đàng hoàng. Nhưng vì còn nhỏ nên chỉ làm theo hứng, chứ lúc nào mặt mũi phụng phịu thì đừng hòng nịnh.

Giống tất cả trẻ con khác, bé thích đi ra ngoài chơi, đến những trung tâm giải trí có đông bạn bè. Thường tôi ít có dịp đưa cháu đi, Tết đến thì mẹ con lại bồng bế nhau về Quảng Ninh nên cháu cũng thiệt thòi so với các bạn cùng tuổi.

Bù lại, khi về ngoại, tôi dành hết thời gian bên con. Cho cháu đi chơi nhà họ hàng và đến những nơi vui chơi giải trí ở quê nhà. Rảnh nữa thì ra Vịnh Hạ Long ngắm cảnh. Những dịp này cháu rất thích vì có đông người ở cạnh, và ai cũng quan tâm.

Người mẫu Thúy Hạnh

Người mẫu Thúy Hạnh: Lì xì theo truyền thống

Các con tôi còn nhỏ nên mẹ chưa phải lì xì, cháu chỉ nhận lì xì từ ông bà và các cô các chú. Số tiền ấy bố mẹ dành thành một khoản riêng cho cháu, không dám tơ hào. Nếu được nhiều thì đem gửi tiết kiệm, không thì bỏ lợn đất cất riêng.

Đối với con của Thúy Hằng, tôi thích lì xì theo kiểu truyền thống, tức là bằng một khoản tiền nhất định kèm theo những lời chúc may mắn cho cả năm.

Tùy vào năm đó có sự kiện gì đặc biệt với bé, tôi sẽ chúc đúng trọng tâm. Chẳng hạn, năm nay bé lớn nhà Hằng vào lớp một, tôi chúc con ngoan, học giỏi, mạnh khỏe, biết vâng lời cha mẹ, thầy cô.

Năm nay cả nhà tôi sẽ ra Hà Nội đón Tết. Tôi nhớ Tết ngoài Bắc vô cùng, nhớ không khí se se lạnh, đi chợ hoa Quảng Bá chọn đầy một xe về cắm tưng bừng. Rồi đi chợ Tết chọn thực phẩm, chế biến những món tủ phục vụ từng người. Rồi đến chơi nhà họ hàng, ai cũng hoan hỉ xuýt xoa trong cái lạnh tê người.

Sáng mồng một Tết luôn là thời gian cả nhà tôi sum họp, ăn bữa cơm tân niên. Năm nay chắc bận rộn và ít có thời gian buôn bán hơn vì hai chị em đều một nách hai con rồi, chúng sẽ rất quậy. Nhưng mà mới nhắc đến khung cảnh ấy thôi đã thấy rạo rực lắm rồi.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá