Người sáng lập facebook lại hầu kiện

TP - Mark Zuckerberg, nhân vật truyền thông năm qua quen mặt ở tòa sau vụ kiện lớn với anh em Winkelvoss, nay đứng trước nguy cơ phải chia một nửa quyền sở hữu facebook.

Người sáng lập facebook lại hầu kiện

Mark Zuckerberg: Hiệu ứng Facebook
> Trang mạng xã hội của ông chủ Facebook bị tấn công

Dẫn ra một loạt thư điện tử, nguyên đơn Paul Ceglia cho rằng, đó là thư Mark Zuckerberg viết về sự hợp tác sáng lập ra facebook. Người này còn khẳng định đã đầu tư tiền vào dự án này.

“Tôi vừa gặp hai sinh viên ĐH Harvard dự định tung ra một trang mạng rất gần gũi với chúng ta. Nếu anh gửi cho tôi 1.000 USD cho dự án facebook, [...] điều này có thể giúp trang web xuất hiện trước họ”, đó là nội dung thư Paul nói rằng do Mark Zuckerberg viết.

Mark lập tức lên tiếng rằng đó là thư giả. Paul Ceglia cũng trình tòa hợp đồng ký tháng 4-2003, theo đó Mark Zuckerberg nhượng lại cho anh ta một nửa cổ phần facebook.

Paul Ceglia được xem là nhân vật không đáng tin, từng bị kết án vì tội lừa đảo. Năm ngoái, nhân vật này định đòi chia cổ phần facebook.

Ở thời điểm này, Ceglia đòi tới 84% cổ phần. Luật sư của Mark nhấn mạnh: “Đây là vụ kiện lạm dụng, do tên lừa đảo khởi xướng. Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói, mọi yêu cầu của kẻ lừa đảo này thật vô lý, vụ kiện mới này cũng vậy”.

Paul Ceglia vời đến sự trợ giúp của văn phòng luật sư danh tiếng ở Mỹ. Robert W. Brownlie đại diện hãng luật DLA Piper nói rằng, lúc đầu hoài nghi về đơn kiện của khách hàng, sau cũng bị thuyết phục: “Chúng tôi không mạo hiểm thời gian và danh tiếng vào vụ việc mà chúng tôi không tin tưởng”.

Vụ kiện hứa hẹn thu hút dư luận, có thể thành đề tài cho phần tiếp theo của bộ phim ăn khách Mạng xã hội của David Fincher.

Trước đó, Mark Zuckerberg trải qua vụ kiện kéo dài với anh em Cameron và Tyler Winkelvoss- hai cựu cổ đông của facebook.

Theo đó, năm 2008 Mark ký thỏa thuận bồi thường 65 triệu USD cho hai anh em tham gia thành lập facebook. Cho là không thỏa đáng, nhà Winkelvoss kiện đòi định giá lại. Ngày 11-4, tòa phúc thẩm tuyên bố giữ nguyên hiệu lực bản thỏa thuận cũ. Hiện trị giá của facebook khoảng 30 tỷ USD.

Lê Nhi
Theo Zdnet, Parismatch

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá