Người trẻ giữ vẻ đẹp Việt

TP - Họ có thể là cặp vợ chồng nghệ sĩ đau đáu với giấc mơ mang dàn hợp xướng kỳ diệu đến với các em nhỏ khó khăn, để xây giá trị sống tốt đẹp cho các em. Họ có thể là người thợ, nhà tạo mẫu tóc dành thời gian đến bệnh viện để cắt tóc, làm đẹp và chuyện trò với bệnh nhân ung thư. Họ miệt mài, lăn lộn đưa nghệ thuật dân gian tới gần hơn với giới trẻ… Họ là những người quyết mang thanh xuân để gìn giữ vẻ đẹp cuộc sống...

Gian hàng tranh dân gian Kim Hoàng tại một hội chợ. Ảnh: BTC.
Gian hàng tranh dân gian Kim Hoàng tại một hội chợ. Ảnh: BTC.

Đấy là những dự án tham gia chiến dịch Tôi gìn giữ vẻ đẹp mùa thứ hai và nhận được đánh giá cao từ cộng đồng cũng như ban cố vấn và BGK. Vài năm nay, hình ảnh những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn biến thành các nghệ sĩ nhí trong dàn hợp xướng Kỳ Diệu trên sân khấu trang trọng, lộng lẫy trước ánh mắt xúc động của hàng ngàn khán giả đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Tác giả dự án nghệ thuật giàu ý nghĩa này là vợ chồng nghệ sĩ Trang Trịnh - Park Sung Min. Họ ấp ủ thực hiện từ tháng 10/2013.

Trang Trịnh chia sẻ, mục đích của dự án là xây dựng giá trị sống tốt đẹp qua trải nghiệm luyện tập và biểu diễn trong dàn hợp xướng. Với tôn chỉ “Vẻ đẹp đến từ sự hòa hợp”, các em sẽ khám phá sự hòa hợp với bản thân mình, với người xung quanh, với thiên nhiên và cuộc sống. Dàn hợp xướng và giao hưởng Kỳ Diệu không đặt âm nhạc ở vị trí hàng đầu mà là sự phát triển tinh thần của các em nhỏ. Tuy nhiên, đòi hỏi cao về chất lượng âm nhạc cũng chính là phương pháp rèn luyện các tố chất cần thiết cho các em. “Dàn hợp xướng không chỉ đem lại kiến thức cơ bản về âm nhạc và cảm thụ, việc rèn luyện hợp xướng còn mang đến cho các em tính kỷ luật, khả năng hoạt động nhóm, và trên hết khả năng lắng nghe. Lắng nghe chính mình, lắng nghe người chỉ huy để tìm được sự độc lập và bản sắc trong sự hòa hợp với mọi người”, Trang Trịnh nói. Hợp xướng Kỳ Diệu đã nhận giải Dự án ý nghĩa và giải nghệ thuật trong Chiến dịch Tôi gìn giữ vẻ đẹp mùa thứ hai của chuỗi hoạt động nghệ thuật Davines Art Series 2017.

Cùng chung khát vọng mang đến điều tốt đẹp và dịu dàng cho những hoàn cảnh nghiệt ngã, Hưng - ông chủ trẻ của Salon tóc Nguyễn Hưng lại đến với các bệnh nhân Bệnh viện K. Hàng quý, hoặc sắp xếp được thời gian thì hàng tháng Hưng cùng nhân viên đến Viện K chăm sóc, cắt tóc và trò chuyện cùng bệnh nhân. Ngoài việc làm đẹp còn giúp họ thêm tiếng cười, thêm niềm tin vào cuộc sống. Hưng muốn chút tấm lòng của mình sẽ tiếp thêm nghị lực cho những con người đang phải chiến đấu cật lực với bệnh tật.

Hưng rất xúc động khi những bác ngồi xe lăn, đang truyền nước cũng tìm đến để được cắt tóc bởi “mấy đứa này cắt khéo”. Từ 2015, salon Nguyễn Hưng tham gia hoạt động này và nhiều dự án khác như quyên góp và giúp đỡ các bà mẹ trẻ đơn thân sinh con khi không có gia đình, hay phát cơm từ thiện. Dự án cắt tóc từ thiện cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K của Hưng giành giải Cộng đồng.

Không giành giải thưởng của chiến dịch Tôi gìn giữ vẻ đẹp nhưng dự án Chèo 48h – tôi chèo về quê hương của nhóm bạn trẻ tại Hà Nội có được ảnh hưởng xã hội rộng lớn. Dự án xuất phát từ băn khoăn: Sao giới trẻ cứ mải miết theo đuổi những trào lưu du nhập nước ngoài mà quên đi nhiều giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc. Những lớp học chèo đầu tiên của dự án mở tại Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh dưới sự hướng dẫn tận tình của đạo diễn Lê Tuấn Cường (Nhà hát Chèo Việt Nam). Sau ba năm, dự án tạo dấu ấn tích cực không chỉ đối với giới chuyên môn mà còn lan tỏa được niềm cảm hứng về nghệ thuật truyền thống đến giới trẻ.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá