Người Việt làm phim về dòng sông Amazon

Đài truyền hình TP.HCM sắp tạo nên một kỷ lục mới trong lĩnh vực làm phim ký sự đường xa khi một nhóm làm phim của họ chuẩn bị sang Nam Mỹ để thực hiện bộ phim về dòng sông Amazon.

Nhóm làm phim gồm 5 người này sẽ chính thức lên đường sang Nam Mỹ vào ngày 19/7 tới để thực hiện bộ ký sự độc đáo về một trong những con sông kỳ bí, vĩ đại nhất trên trái đất.

Họ sẽ đi qua 5/8 quốc gia nằm trong lưu vực sông Amazon gồm Brazil, Venezuela, Colombia, Peru và Bolivia trong hơn 2 tháng.

Phim khám phá con sông huyền thoại này không hiếm, nhưng Amazon dưới góc nhìn của những tay làm phim Việt Nam đến bên kia vòng trái đất là lần đầu tiên.

Điều mạo hiểm tạo nên sự thú vị và hồi hộp là cả nhóm làm phim chưa ai từng đặt chân lên bất kỳ quốc gia nào ở Nam Mỹ chứ chưa nói đến dòng Amazon: đoàn không có bất kỳ một chuyến tiền trạm nào, còn Huy Cát, người hướng dẫn kiêm phiên dịch tiếng Bồ Đào Nha (khá hiếm ở Việt Nam) cũng chưa từng đến miền đất này.

Đoàn làm phim cũng chỉ có 2 người từng trải nghiệm việc làm phim kiểu "đánh trận" qua hai bộ phim Mêkông ký sựKý sự hỏa xa trước đó. Thế nên các lính mới đã được tập dượt trước bằng một phóng sự "nháp": leo bộ từ chân núi lên đến cánh tay tượng chúa ở Vũng Tàu (tương tự tượng chúa cao nhất thế giới mà đoàn phim sẽ ghi hình ở thành phố Rio de Janero, Brazil).

Thành viên đoàn làm phim. Ảnh: V.T

Người chịu trách nhiệm nội dung, NSƯT Nguyễn Việt Hùng cho biết nhóm làm phim sẽ phải mất nhiều thời gian để di chuyển sang Nam Mỹ và "hoàn hồn", thích nghi múi giờ, khí hậu, liên lạc với người địa phương... sau đó mới ghi những hình ảnh đầu tiên vào ngày 25/6.

Một tuần bốn lần, đoàn phim sẽ gửi các phóng sự ngắn (thời lượng mỗi phóng sự khoảng 10 phút) về Việt Nam để phát sóng "nóng" trên sóng truyền hình. 

Biên kịch kiêm đạo diễn Việt Bình khẳng định rằng phải đến khi đặt chân đến Nam Mỹ mới biết được đoàn sẽ sử dụng khoảng bao nhiêu phần trong đề cương kịch bản chương trình.

Đạo diễn này cũng cho biết kịch bản đã được chuẩn bị với thời lượng 100 phóng sự nhưng dự kiến sẽ chỉ thực hiện chừng 70%. Bởi hành trình phức tạp qua nhiều quốc gia, địa hình, sắc tộc này "hứa hẹn" sẽ gặp nhiều "chướng ngại vật" đến mức có thể hủy bỏ kế hoạch dựng trước.

Những câu chuyện về dòng Amazon cùng những nền văn hóa dọc các chi lưu của con sông này luôn hấp dẫn. Nhưng nhằm tăng tính tương tác và gần gũi hơn với khán giả, nhóm làm phim cho biết sẽ có những so sánh đối chiếu kiểu chuyện đông chuyện tây, chuyện xứ người với xứ ta... rải rác trong các phóng sự. Thiên ký sự này cũng không đi quá sâu vào các vấn đề lịch sử, văn hóa, kinh tế... của các quốc gia vùng Amazon.

Tuy nhiên, những người làm phim Việt Nam cũng chỉ mới tiếp cận với dòng phim khám phá nên đã có những dấu hiệu lặp lại mình sau một vài phim. Nhóm làm Ký sự Amazon rõ ràng cần phải khai thác triệt để thế mạnh của phim ảnh: phải ghi được những hình ảnh đắt giá để người xem ấn tượng về miền đất này mà không cần đến lời bình hoa mỹ như trong Mêkông ký sự trước đây.

Những hình ảnh đầu tiên của hành trình đến miền đất huyền bí bên kia địa cầu sẽ lên sóng vào tối 2/7.

Nếu tránh được lối mòn và sáng tạo trong thể hiện, Ký sự Amazon không chỉ là thành công của nhóm làm phim, mà còn góp phần vào việc hạn chế những bộ phim được làm theo kiểu viết sẵn lời bình sau đó đi ghi hình lắp vào!

Theo Võ Tiến
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá