Người vợ văn minh

TP - Một người vợ gần đây đã tuyên bố thẳng thừng rằng nếu phải chọn một trong hai: hoặc chồng hoặc chủ nghĩa nữ quyền, cô dứt khoát sẽ chọn cái thứ hai. Thật ra cô cũng không chắc chắn mình đã hiểu lắm về chủ nghĩa nữ quyền, nhưng không hề gì.

Nữ quyền, được hiểu theo nghĩa rộng nhất là sự đấu tranh tạo ra sự bình đẳng giữa người đàn ông và người phụ nữ. Người chồng rất chiều vợ, anh thường than thở: “Theo em thì giữa anh và em còn điều gì chưa bình đẳng? em nói thật ra để anh còn phấn đấu”. 

Dần dần, người chồng hiểu rằng chủ nghĩa nữ quyền mà người vợ đang tìm hiểu thật muôn hình vạn trạng, mỗi ngày một khác. Chẳng hạn, cô nói biểu tượng của nữ quyền là cái váy ngắn. Ừ thì đàn ông mặc quần soóc, tại sao phụ nữ lại không. Bù khú với bạn bè, làm vài chai bia, chẳng nhẽ vợ kém cạnh hay sao? Cô thườnưg kéo đám bạn bè lang thang trong dịp lễ tết, cùng nhấp nháp cái gì đó. Những đứa nhỏ giao cho các ông bố ở nhà vừa trông coi vừa xem ti vi. Đã từ lâu, anh chồng kiêm luôn việc rửa bát. Theo người vợ, nữ quyền đợc đánh giá từ đôi bàn tay người vợ, nó phải bớt mùi dầu mỡ.

Đôi khi, vợ anh định nghĩa nữ quyền là sự giảm thiểu phụ thuộc vào đàn ông. Chị đưa ra chủ trương mạnh ai người ấy tiêu pha, tiền ai nấy giữ. Không bao giờ anh được gọi điện hỏi vợ đi đâu, mấy giờ về. Một người phụ nữ trưởng thành không phải đứa trẻ con. 

Hôm nọ, mẹ anh từ quê lên thành phố chơi, muốn gặp con dâu, anh nói chuyện này phức tạp đây, phải thông báo trước bằng email, xem ý kiến cô ấy thế nào. 

Mẹ anh biết chuyện vợ chồng đã nửa năm không ăn cơm chung, hỏi: “Nữ quyền là cái chi rứa con? Đời mẹ không biết, mẹ chỉ biết thương các con”. Anh nói với mẹ: “Con cũng không biết rõ nữ quyền là gì, bởi có hàng trăm định nghĩa, nhiều trào lưu, thế hệ và trường phái, rất hấp dẫn, rất văn minh”. 

Hai mẹ con anh ngồi xem ti vi, đến nửa đêm, những đứa nhỏ ngủ vùi trong phòng riêng, người mẹ già cả tóc bạc phơ ngủ gục trước ti vi, người chồng vẫn ngồi trên máy tính đọc dịch các tài liệu về nữ quyền, đợi vợ. Anh chỉ muốn nói với vợ: “Em nghiên cứu nữ quyền đến đâu cũng được, miễn đừng về nhà lúc một giờ sáng được không?”. Nhưng rồi anh sợ những câu hỏi mang tính yêu cầu như vậy sẽ làm vợ phật lòng, nên anh chàng cứ im lặng ngồi trước màn hình máy tính đợi bình minh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá