Người giới thiệu âm nhạc Việt Nam tại Mỹ

Hàng ngày, GS.TS Nguyễn Thuyết Phong vẫn bận rộn với công việc thầm lặng của một... sứ giả: mang âm nhạc truyền thống của Việt Nam đến với bạn bè trên đất Mỹ.

“Thành công mỹ mãn” là tin GS.TS Nguyễn Thuyết Phong báo về khi ông vừa thực hiện buổi nói chuyện và biểu diễn âm nhạc truyền thống VN tại Liên hoan Văn hoá Đông Nam Á tổ chức tại Viện Đại học Ohio vừa qua. Ông chia sẻ: Liên hoan nằm trong phạm vi ngành học nhưng đối tượng tham gia có cả các nhà dân tộc nhạc học chuyên nghiệp, sinh viên, giới quan tâm.

Tranh, bầu, nguyệt và bộ trống nhạc lễ Nam Bộ là những loại nhạc cụ GS chọn giới thiệu. Vốn sinh trưởng từ miền sông nước trong một gia đình nghệ nhân, ngay từ nhỏ ông đã chơi thành thạo hầu hết những nhạc cụ trên.

Còn với âm nhạc Tây Nguyên, một trong những đặc trưng là nhạc cụ tre trúc. Trong suốt cuộc đời hoạt động hơn 30 năm, nhất là khoảng 10 năm lại đây, ông dành thời gian tới Tây Nguyên.

Quả là không vô ích, ông đã thu thập được nguồn tư liệu quý thêm vào “số vốn” đã dày. Ngoài t’rưng, đinh tút đã quen thuộc, GS còn giới thiệu những loại nhạc cụ có lẽ còn mới ngay cả với không ít người Việt Nam như brô, goong, hi hơ, nẩu lín...

Điều thú vị, có một nghệ sĩ Mỹ biểu diễn minh họa, đó là anh David Badagnani, môn sinh của ông, giờ là đồng nghiệp tại Viện Đại học Kent. “Thành phố Athens xinh đẹp nằm ở miền Nam của bang Ohio, một thành phố nhỏ bé, xa xôi trong một nước Mỹ quá rộng lớn lần đầu tiên đón nhận âm nhạc VN, thật không ngờ về sự hưởng ứng vô cùng nồng nhiệt - “Stading ovation” (đồng loạt đứng dạy vỗ tay hoan nghênh theo phong tục Mỹ).

Năm 2005 này, GS Nguyễn Thuyết Phong dành trọn để giới thiệu âm nhạc VN, chủ yếu ở các trường đại học Mỹ: Trước hôm ở Viện Đại học Ohio là ĐH Harvard, MIT... Hiện ông đang chu du bang Massachusetts để tiếp tục công việc của một sứ giả âm nhạc VN.  “Còn nhiều nơi tôi phải đi, con đường còn dài, còn xa, xa mãi...”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá