DMCA.com Protection Status

NGƯT Lê Công Cơ đón nhận danh hiệu 'Anh hùng lao động'

TPO - Nhà giáo ưu tú (NGƯT) Lê Công Cơ là người đầu tiên làm giáo dục đại học ngoài công lập được phong tặng danh hiệu 'Anh hùng lao động'.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho NGƯT Lê Công Cơ. Ảnh: Thanh Trần.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho NGƯT Lê Công Cơ. Ảnh: Thanh Trần.

Sáng nay (18/3), tại trường đại học Duy Tân (Đà Nẵng), NGƯT Lê Công Cơ - Hiệu trưởng nhà trường, vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý "Anh hùng Lao động”. Ông là người đầu tiên làm giáo dục Đại học ngoài công lập được phong tặng danh hiệu này.

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Doan, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng và đông đảo lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các trường ĐH trong thành phố và các tỉnh bạn.

Nhân dịp này, nhà trường vinh dự đón nhận cờ thi đua của Chính phủ; TS. Lê Nguyên Bảo – Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận bằng khen của Thủ tướng.

NGƯT Lê Công Cơ sinh năm 1941, tham gia cách mạng từ năm 13 tuổi, 24 tuổi vào Đảng CSVN. Trong suốt 22 năm hoạt động cách mạng, ông được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến Hạng Nhất, Huân chương chống Mỹ Hạng Nhất, Huy chương công tác mặt trận…

Sau giải phóng ông làm PCT Thường trực UBMTTQ tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, Tổng GĐ Cty Du lịch Quảng Nam – Đà Nẵng… Đến năm 1993, ông nghỉ hưu để thực hiện tâm nguyện giáo dục của mình.

Sau khi được Bộ GD&ĐT cấp phép, ông từng bước thiết lập các Trung tâm giáo dục tư thục như trung tâm Anh ngữ thực hành, trung tâm Kỹ thuật điện tử Tin học.

Năm 1992, ông cùng những nhà giáo tâm huyết xây dựng đề án thành lập trường đại học tư thục miền Trung đầu tiên, tuy nhiên theo quy định thời bấy giờ, đại học tư thục phải đổi tên thành đại học Dân lập miền Trung. Và với quan điểm đổi mới giáo dục của mình, ông đã quyết tâm đặt tên trường là đại học Duy Tân.

NGƯT Lê Công Cơ đón nhận danh hiệu 'Anh hùng lao động' - ảnh 1 Nhà trường vinh dự đón nhận Cờ thi đua. Ảnh: Thanh Trần.
NGƯT Lê Công Cơ đón nhận danh hiệu 'Anh hùng lao động' - ảnh 2

TS. Lê Nguyên Bảo – Phó hiệu trưởng trường ĐH Duy Tân nhận bằng khen của Thủ tướng. Ảnh: Thanh Trần.

Với 5 định hướng chiến lược là “Anh ngữ hóa, Tin học hóa, chuyên nghiệp quá, quốc tế hóa, trẻ hóa”, ông Lê Công Cơ đã đưa đại học Duy Tân từ một trường tư thục nhỏ bé ở miền Trung thành một trong ít trường đại học ngoài công lập có uy tín và được công nhận trong và ngoài nước. Đại học Duy Tân cũng là trường đại học ngoài công lập đầu tiên được phép đào tạo hai ngành trình độ Tiến sĩ là Khoa học máy tính và Quản trị kinh doanh...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng