Nguyễn Minh Anh tự nhận mình theo dòng nhạc chợ!

TP - Ít người dũng cảm tự nhận mình là nhạc sĩ của dòng nhạc chợ như Nguyễn Minh Anh. Hỏi chuyện, mới giật mình biết anh chính là tác giả của nhiều bài hát… sến rất thị trường, quá nhiều người hát: Ngoài vùng phủ sóng, Tình ảo, Tình chị duyên em, Sao em nhắn nhầm máy anh, Anh chỉ dám nhá máy…

Sự nghiệp âm nhạc của anh bắt đầu từ khi nào? Nhiều người nói anh không thể nào gây dựng được tên tuổi ở những dòng nhạc “nghiêm túc” khác?

Bài hát đầu tiên tôi viết năm 16 tuổi, bài “Họa sĩ cô đơn”, không được phổ biến nhiều. Năm 2000, tôi sáng tác bài “Trái tim băng giá”, lời khá đẹp, Vũ Hà hát, năm 2002 trở thành một bài hit. Đây là thời điểm đánh dấu quá trình tôi viết nhạc thị trường, … Ban đầu tôi định theo con đường kiến trúc sư của ba tôi, nhưng nhận thấy mình yêu âm nhạc hơn. Dù không được đào tạo bài bản về âm nhạc nhưng tôi vẫn viết, và thậm chí viết rất… hăng.

Tới mức chỉ trong chưa đầy mười năm, số lượng sáng tác của anh đã lên tới 300 bài? Người ta nói viết nhiều thì ẩu, điều này có đồng nghĩa với một số nhận định nhạc của anh thường giống như những câu chuyện… phóng sự xã hội, dễ nghe, dễ hiểu và rất giống giai điệu nhạc Hoa?

Tôi không hề đạo nhạc Hoa hay lấy giai điệu bài nào từ nhạc Hoa rồi viết lời vào. Không hiểu sao, mỹ cảm sáng tác của tôi khi viết các ca khúc đã như thế. Nhưng đó cũng là một cách để người nghe dễ cảm nhận?  Hơn nữa, người Việt mình ảnh hưởng nhiều từ nhạc của Trung Quốc, Chămpa… nên có thể tôi cũng bị ảnh hưởng trong chính những ca khúc của mình chăng?

Tôi không thừa nhận nhạc của tôi dễ dãi. Tôi nghĩ rằng, viết ra cái gì mà bằng cả tấm lòng của mình thì cũng sẽ được đón nhận. Dù là nhạc gì mà người sáng tác đặt hết tâm huyết thì bài hát sẽ thành công…

Nhiều người nghe nhạc của anh, có thái độ không được trân trọng cho lắm, họ dành những khái niệm như: nhạc chợ, nhạc sến, nhạc rẻ tiền… để nói về dòng nhạc này. Anh có cảm thấy tự ái không?

Tôi không chỉ viết mỗi dòng nhạc này đâu. Dòng nhạc nào tôi cũng viết được, nhưng với dòng nhạc chợ thì tôi tự tin khẳng định tên tuổi mình hơn và thành công với sự lựa chọn này.

Tôi không bao giờ nghĩ là mình coi thường người nghe. Người nghe nhạc là đại chúng, nên mình viết không phải cho riêng mình hay những người cao siêu, uyên thâm nghe, mà là viết cho tất cả mọi người cùng nghe cùng hiểu. Có nhiều nhạc sĩ bạn tôi, khi họ nghe những ca khúc tôi sáng tác, thường nói vui thế này: “Nhạc của Minh Anh đời thường quá. Có những câu tụi này không để vô nhạc được”.

Anh lặng lẽ phía hậu trường sau rất nhiều ca khúc nổi tiếng đánh dấu tên tuổi cho các ca sĩ thị trường như Lâm Chấn Huy, Phạm Thanh Thảo, Uyên Trang… Sau mười năm, từ khi bài hát đầu tiên “Trái tim băng giá” - bài hit một thời nổi đình nổi đám do ca sĩ Vũ Hà hát đã khiến nhiều khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ biết đến tên tuổi của anh. Thế nhưng, gần đây, nhạc sĩ, ca sĩ Nguyễn Minh Anh mới cho ra đời album đầu tiên của mình.
Quan điểm của anh về âm nhạc?

Nhạc như con người, có nhiều tầng lớp, có người thích cái này, người  thích cái khác. Tôi thì muốn viết cái mà người ta hiểu liền. Tôi thích tốc độ nhanh, chứ hát hết một bài người ta không hiểu nói gì thì mệt lắm.

Dòng nhạc chợ hiện nay, người lớn nghe thì ít, mà các bạn 9X nghe và thích thì nhiều. Nhiều khi cả trẻ con mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, nghe cũng bắt chước và nghêu ngao hát nhạc của anh. Anh có lo ngại điều đó có làm ảnh hưởng không tốt tới thị hiếu và mỹ cảm âm nhạc của trẻ không?

Đối tượng nhạc của tôi là các bạn trẻ có độ tuổi từ 20 trở lên. Trẻ em hay bắt chước. Tôi nghĩ gia đình phải là người dạy dỗ và để ý tới con cái họ, phải nói cho các bé là con còn nhỏ, không hát kiểu nhạc đó, nhạc đó của người lớn. Nhưng bạn thấy không, những bài nào mà con nít hát được là chứng tỏ bài đó được người ta nghe nhiều lắm.

Khó khăn hiện tại của anh?

Album nhạc mới ra của tôi, là album đầu tay, sau nhiều năm sáng tác nhạc. Tôi dành rất nhiều tâm huyết để thực hiện album này. Tôi hi vọng sẽ được người nghe đón nhận. Thế nhưng, hiện tại, nếu chỉ chuyên tâm sáng tác nhạc, thì khó khăn không chỉ của riêng tôi, vẫn là vấn đề tài chính.

Xin cảm ơn anh.

Nguyệt Minh Lê
(Thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá