Sự kiện: Chuyện sao

Nguyễn Phi Hùng: 'Tôi không phải là Gay'

"Tất cả là bản tính con người chứ vẻ bên ngoài không thể nói lên được giới tính. Tôi không sợ mọi người hiểu lầm về vấn đề đó", ca sĩ Nguyễn Phi Hùng chia sẻ.

Nguyễn Phi Hùng: 'Tôi không phải là Gay'

Cuộc phiêu lưu bình an

Hiện nay có quá nhiều ca sĩ “nhảy” qua lĩnh vực phim ảnh, họ xem kênh phim truyền hình này là công cụ PR hình ảnh của họ vì chính họ luôn miệng nói “thu nhập từ việc đóng phim mất vài tháng chỉ bằng cát-xê vài ba sô ca nhạc”…

Đó cũng là hành trình khám phá của những nghệ sĩ vì ai cũng muốn được phát hiện thêm khả năng của mình nhưng nếu hãng sản xuất không đón nhận thì làm sao nghệ sĩ có cơ hội tiếp xúc với nghề tay trái đó. Có cung thì có cầu, đó là cách làm, cách tổ chức của nhà sản xuất cũng như là cách để giới thiệu những bộ phim. Mối quan hệ công việc này có sự tương trợ lẫn nhau chứ không phải muốn đi đóng phim là được nhà sản xuất mở rộng cửa đón nhận đâu.

Theo anh thì “sự cung cầu” ở đây là nhà sản xuất mời người ca sĩ tham gia vì “quyền lợi trước mắt” là ca sĩ đã có sẵn lượng fan hâm mộ khổng lồ?

Có lẽ là như vậy nên thông thường ca sĩ có cơ hội tham gia đóng phim thuận lợi hơn là những người hoạt động ở những ngành nghề khác hoặc mới vào nghề.

Nói vậy ca sĩ đóng phim thì diễn xuất vẫn chưa phải là điều kiện quan trọng, mà vẫn là vị trí ca sĩ mà họ có?

Không hẳn là như vậy, đó chỉ là yếu tố để dẫn tới sự thuận lợi đầu tiên thôi. Khả năng về diễn xuất cũng phải có một vài bô phim cho người ta thử sức mình nhưng đạo diễn và nhà sản xuất sẽ ưu tiên phần nào về lượng fan của nghệ sĩ đó. Về chuyện lâu dài thì vẫn phải nhìn vào sự tài năng. Nếu có tài năng thì sẽ trụ được lâu trong công việc này và cũng được khán giả công nhận.

Điện ảnh là một cuộc dạo chơi của Nguyễn Phi Hùng?

Trả lời không là không thật lòng mình. Đương nhiên lúc đầu tôi cũng nghĩ đó là một cuộc dạo chơi nhưng cuộc chơi này không phải cho riêng tôi. Khi nhận vai diễn, tôi phải có trách nhiệm với khán giả, tôi phải có ý thức rất nhiều trong cách làm việc để tạo một lòng tin và kết quả tốt nhất. Đây là cuộc chơi có sự kết hợp của rất nhiều người.

Nói là cuộc chơi để lúc đầu có thể giảm bớt áp lực, nếu không thành công thì cũng không ai trách. Nhưng thực ra trong một bộ phim, ê-kíp làm việc rất đông và tôi phải làm chuyên nghiệp và làm tốt vai trò đó. Nếu bộ phim đó thành công thì tôi sẽ có thêm nhiều đối tượng khán giả quan tâm về điện ảnh và tôi sẽ mở rộng thêm được lượng khán giả của mình.

Tôi làm những gì khán giả cần nhất. Giữa phim ảnh và ca nhạc thì khán giả dành cho âm nhạc vẫn chiếm số lượng đông hơn và có thời gian làm quen với nó hơn là điện ảnh nên tôi vẫn có sự tự tin hơn. Có nhiều cái nói là phiêu lưu mạo hiểm nhưng tôi cũng phải biết phiêu lưu ở chừng mực nào. Điện ảnh đôi khi tôi cũng phải trăn trở suy nghĩ rằng làm sao vẫn tiếp tục tham gia các bộ phim nhưng vẫn giữ được phong độ. Nó cũng phụ thuộc vào kinh tế rất nhiều.

Sao lại nói tham gia điện ảnh là phiêu lưu mạo hiểm vì như anh cũng đã nói ở trên xem đây như là cuộc chơi nếu không thành công thì cũng không ai trách. Phiêu lưu mạo hiểm nếu được hiểm theo đúng nghĩa “thắng” hoặc “thua”.

Nhưng đây là cuộc phiêu lưu bình an, nói dúng hơn đó là một sự thử sức mình. Tôi không quá bất chấp, đánh đổi hay mạo hiểm. Nếu trong giai đoạn đó tôi không tham gia điện ảnh thì tôi vẫn còn công việc chính là ca hát. Đây chỉ là cuộc trải nghiệm tôi muốn khám phá, một cuộc phiêu lưu nho nhỏ để tìm một niềm vui mới hay những khả năng tiềm ẩn, chưa khai thác được chứ không phải sự ăn thua.

Nguyễn Phi Hùng: 'Tôi không phải là Gay' - ảnh 1

Chung tình …

Thông thường ca sĩ sau khi đầu quân vào một công ty nào đó, có tiếng tăm và một số vốn sẽ rời công ty, hoạt động độc lập, lập công ty riêng. Thế nhưng với anh thì hơn 10 năm qua vẫn ‘chung tình’ với công ty cũ, không chỉ ca hát anh còn cùng bà chủ công ty này kinh doanh bất động sản, trang trại nuôi heo...

Tôi thấy hướng đầu tư đó tốt và tôi cũng có lợi nhuận thì tại sao phải đi tìm một cái mà mình chưa biết tốt hay không. Đây là mối quan hệ rất sòng phẳng trong chuyện tài chính nên tôi có thể biết được doanh số trong công ty, tôi cũng là một cổ đông trong đó nên tôi thấy rằng hướng đó đầu tư tốt thì mình cứ giữ. Tới một giai đoạn nào đó khi tôi có đủ bản lĩnh trong công việc kinh doanh, còn bây giờ tôi vẫn chỉ là cổ đông thôi, công viêc chính vẫn dành cho nghệ thuật nhiều hơn.

Kinh doanh vẫn phải học hỏi, nếu tách ra tôi sẽ phải tìm đối tác khác và không biết được họ như thế nào. Chuyện tách ra độc lập để khẳng định vai trò của mình không phải là ai cũng làm được nên tôi nghĩ trong công việc có sự kết hợp nhiều thành phần mới tạo được một công ty tốt. Tôi đứng ra một mình, phải tìm nhân viên, điều hành mà tôi lại ham làm nhiều thứ trong nghệ thuật thì ai quản lý công ty? Tôi không thể giao hết cho những người hoàn toàn mới mặc dù năng lực họ giỏi.

Hơn 10 năm chưa đủ cho anh có kinh nghiệm và sự tự tin sao?

Với tôi 10 năm chỉ là cái chớp mắt của ngày hôm qua thôi. Mỗi ngày của tôi đều là sự học hỏi trong công việc. Nếu nói tôi là người giỏi thì đó là hư danh. Để vỗ ngực xưng tên tôi chưa bao giờ dám đặt mình vào vị trí nào cao hết. Anh nghĩ tôi chưa quyết đoán,? Đôi khi tôi không nên tuyên bố gì đó khi chưa đủ nội lực. Biết mình biết ta thì sẽ đỡ cảm thấy bị hụt hẫng.

Thường trong showbiz, mối quan hệ bầu sô – ca sĩ chỉ trong vài năm thôi là tan. Phải chăng ngoài việc là ca sĩ độc quyền thì giữa anh và bà Thủy Nguyễn cón có mối quan hệ tình cảm riêng như lời đồn cách đây cũng đã 10 năm ?

Thông thường một công ty nào đó chỉ đơn thuần làm nghệ thuật để kinh doanh thì khi người ca sĩ độc quyền hết hào quang, hết tài năng, công ty đó sẽ tìm một đối tượng khác. Còn trường hợp của tôi, mọi người còn coi nhau là một gia đình, và cho tôi một công việc khác nữa để sau này nếu có xa rời sân khấu thì vẫn yên tâm. Đó là trách nhiệm của công ty nhưng tôi thấy đó là cái tâm của người làm bầu show và cả công ty. Chính vì vậy nên tôi không tìm được công ty nào tốt hơn công ty mình đang gắn bó.

Tin đồn thì đã có từ lâu nhưng bây giờ mọi người đã hình dung ra được mối quan hệ của chúng tôi là nghiêm túc, đàng hoàng nên tôi không phải lên tiếng đính chính nhiều về chuyện này. Trong công ty, mọi người cũng biết vợ chồng anh chị Thủy Nguyễn rất thương tôi và đó cũng là gia đình thứ hai của tôi tại thành phố này. Anh chị ấy coi tôi là người em, lo lắng cho tôi có tương lai tốt hơn, tôi tôn trọng những điều đó thì chuyện hùn hạp làm ăn là chuyện phải làm. Tôi rất tự tin khi nói về gia đình thứ hai này.

Nguyễn Phi Hùng: 'Tôi không phải là Gay' - ảnh 2

Không phải là người từ tốn nhẹ nhàng

Trò chuyện cùng anh, tôi nhận ra rằng cách trả lời của anh rất tự tại, thong dong!

Có nhiều người nói tôi sống chậm hơn so với cuộc sống bên ngoài. Đôi khi với tôi nó cũng có nhiều ý nghĩa riêng, ngoài công việc tôi cũng muốn có sự bình an trong tâm hồn, không áp lực để cảm thấy bị hối thúc. Cái đó cũng là điều làm sản phẩm ra cũng không tốt.

Vì “sống chậm” nên ở tuổi này mà với anh tình yêu vẫn còn là cái gì đó xa vời?

Tình yêu ở giai đoạn này chưa tới, có thể do tôi sống vì công việc nhiều quá. Đến một lúc nào đó tôi cũng phải làm thiên chức của người đàn ông nhưng hiện tại bây giờ chưa cần vì vẫn còn quá sớm. Trong xu hướng hiện nay, người đàn ông ngoài 30 tuổi lập gia đình trễ một chút cũng không sao. Sự đòi hỏi về vật chất trong cuộc sống càng ngày càng cao nên tôi cần phải cực lực lao đồng kiếm tiền.

Khi có tình yêu thì tôi vẫn phải có tiêu chí cho riêng mình. Tiêu chí của tôi đơn giản, người yêu không cần hoàn hảo về ngoại hình, chỉ cần có sự thông cảm với tôi, duyên dáng trong ứng xử với gia đình, bạn bè.

Nguyễn Phi Hùng có mấy mối tình rồi?

Cũng có vài ba người. Bây giờ tất cả đều là tình bạn. Nếu tôi có thì tôi sẽ chia sẻ để nhiều người biết chia vui cùng tôi, nhưng tôi chưa sẵn sàng cho chuyện đó. Tại sao tôi không nói chuyện tình yêu? Bởi vì tôi luôn nghĩ tôi là người ở phương xa về đây lập nghiệp.

Anh nói thế không thuyết phục vì với vị trí tiền tài, địa vị xã hội của anh hiện nay thì không thể xem anh là người đi "tha phương cầu thực"!

Tôi cảm thấy chưa đủ tự tin để bắt đầu mọi thứ về tình yêu.

Tôi không phải là Gay

Không tự tin? Đây là một lí do biện minh cho giới tính của anh chăng?

Tôi có muốn giải thích với tất cả mọi người thì cũng không có đủ thời gian để chia sẻ nên tôi tin vào trực giác của mình khi gặp gỡ người tiếp xúc với mình. Có nhiều người nghe phong phanh về giới tính của tôi thì sẽ hiểu nhiều chiều hướng khác nhau nhưng tôi muốn thuyết phục người mến mình bằng công việc biểu diễn, giao tiếp hàng ngày người ta sẽ hiểu mình phần nào.

Nhưng như thế người ta nghi ngờ về giới tính của anh, anh nghĩ sao?

Chuyện đó tôi nghe rất nhiều và tôi không đính chính chuyện đó vì tôi không thể nào cứ đi đính chính mãi được, có người hiểu, có người không vì họ chưa tiếp xúc. Có những người đã tiếp xúc rồi thì vẫn có người hiểu, người không. Cái đó là do cách nhìn của mỗi người. Phương châm tôi sống như thế nào tôi không cần bộc lộ hết cho mọi người hiểu. Đó cũng là chuyện riêng tư và không ảnh hưởng tới ai hết.

Có khi nào anh nhận những câu hỏi trực tiếp của những người thân về giới tính của anh?

Người thân không bao giờ hỏi tôi về chuyện đó vì họ đã hiểu tôi quá rõ.

Hiểu quá rõ nghĩa là họ biết chính xác giới tính của anh?

Người thân thì có cái nhìn thông cảm và chia sẻ hơn nên tôi không bị áp lực nhưng hay bị nhắc nhở là tới tuổi rồi, lập gia đình đi. Tôi cũng giải thích về công việc vì bản thân tôi lo những chuyện này lắm nhưng gia đình còn lo hơn. Tôi nghĩ chuyện lập gia đình rồi cũng phải tới, nhưng chỉ chời thời gian thôi.

Nếu tôi không phải là nghệ sĩ, chỉ sống riêng cho bản thân thì tình yêu sẽ đặt lên cao nhất nhưng khi đã chọn cho mình nghiệp của người nghệ sĩ thì phải có sự suy nghĩ chín chắn. Người nghệ sĩ được công chúng quan tâm rất nhiều, đối tượng khán giả của tôi cũng có nhiều người trẻ tuổi nên luôn kỳ vọng ở tôi. Nếu có gia đình rồi thì lượng khán giả sẽ bị giảm sút đi. Tôi hiểu điều đó và luôn cẩn trọng.

Tôi không muốn chuyện tình cảm làm mọi người đau tim nhất là khán giả của tôi. Khi tôi thực sự nghiêm túc trong chuyện đó thì mới công bố còn nếu đang tìm hiểu hay chưa hình thành một điều gì thì tôi cũng không muốn các fan nữ của mình phải buồn nên tôi làm gì cũng phải chuẩn mực, đứng đắn nên khi lập gia đình, khán giả không trách tôi được.

Anh lấy các lí do về chuẩn mực của người nghệ sĩ với fan làm bình phong cho giới tính của anh?

Có nhiều khi tôi cũng hay quan sát, để ý xung quanh rằng tại sao người này lại có lối trò chuyện, đi đứng nhẹ nhàng như vậy và nghi ngờ về chuyện anh ta có vấn đề về giới tính. Khi người ngoài nhìn tôi, có thể họ cũng đặt ra một số giả thiết như khi tôi nhìn người khác vậy đó. Tôi không phải là người từ tốn nhẹ nhàng nhất đâu, sau này khi đi gặp người khác, tôi cũng bất ngờ về cách người ta tiếp xúc với mọi người nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn thì sẽ thấy trong cách giao tế bên ngoài, cuộc sống là một người đàn ông thì rất rõ ràng.

Có thể cách nói chuyện khiến người ta hiểu lầm nhưng trong cuộc sống của mình thì tôi không phải là người lẫn lộn về giới tính. Người ta đánh giá tôi qua hình thức bên ngoài. Tôi là diễn viên múa, đó là một sự nghi vấn. Cách nói chuyện của tôi rất nhẹ nhàng, chậm rãi nên sẽ có những suy nghĩ đó.

Thẳng thắn nha, anh có phải là Gay?

Không. Chắc chắn 100%

Theo Trần Hồ Anh (TGGĐ)

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá