Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu xác nhận gì cho ông Đặng Xuân Hải?

TP - Ngày 4-5, đạo diễn Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh VN có chuyển cho báo chí một “giấy xác nhận” bản photo, ký tên đại tá Đặng Trọng Cửu. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người ký “chứng nhận” lời “xác nhận” của đại tá Cửu.

Ông Đặng Xuân Hải (trái) tại một hoạt động điện ảnh năm ngoái

Ảnh: Nguyễn Hoàng
Ông Đặng Xuân Hải (trái) tại một hoạt động điện ảnh năm ngoái Ảnh: Nguyễn Hoàng

> Mùi cỏ cháy giành giải Cánh diều vàng

Số là ngày 3-4, Bộ VH-TT&DL thông báo kết quả xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Nhà nước về VHNT, cũng như danh hiệu NSND lần thứ 7.

Ông Đặng Xuân Hải có tên trong cả hai danh sách. Trước đó, nhà quay phim Doãn Huyến của điện ảnh quân đội từng gửi đơn lên Hội đồng cấp nhà nước và Bộ VH-TT&DL, khiếu nại ông Hải không đủ tiêu chuẩn xét tặng và kê khai hồ sơ không chính xác. Đến 10-4, thêm đạo diễn Trần Duy Hinh đứng đơn.

Các phim tài liệu nhựa được xét tặng Giải thưởng Nhà nước của ông Đặng Xuân Hải gồm: Vài hình ảnh chiến thắng Xuân 1968, Thị xã vẫn yên tĩnh, Nước mắt nụ cười, Cột mốc vàng Điện Biên Phủ. Bộ phim tài liệu Mùa xuân toàn thắng được ông Hải đưa vào bản khai xét NSND.

Tuy nhiên, theo hai nghệ sĩ đứng đơn khiếu nại, phim này gồm 4 tập của nhiều đạo diễn, và ông Hải chủ yếu làm giám đốc sản xuất. Riêng tập 4, Lê Thi làm đạo diễn chính, còn ông Hải ghi tên là đạo diễn 2 (đạo diễn phụ). Có nghĩa là ông Hải không có công lao sáng tạo đáng kể để xét tặng.

Lá đơn viết tay đề ngày 4-5 của đại tá Đặng Trọng Cửu, nguyên Hiệu trưởng trường Nghiệp vụ cán bộ Tổng cục Chính trị, xác nhận ông Đặng Xuân Hải “chiến dịch Mậu Thân 1968 tham gia chiến đấu cùng D1E6 Quân khu đánh vào nội thành Huế, quay được một số cảnh như: Ban chỉ huy trung đoàn họp hạ quyết tâm chiến đấu, đánh nhau trong đường phố cửa chánh tây, trung tâm Thành Nội, sân bay Tây Lộc và bắt tù binh Mỹ. Sau đó bị thương. Những tài liệu trên đã được sử dụng vào bộ phim Vài hình ảnh chiến thắng Xuân 1968…Đồng chí Hải là quay phim chính đã đóng góp được nhiều tư liệu cho quân khu”.

Phía dưới phần xác nhận của đại tá Cửu là ý kiến của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - nguyên Chính ủy viên kiêm Trung đoàn trưởng Trung đoàn 9 “chứng nhận lời xác nhận của đồng chí Cửu về đồng chí Đặng Xuân Hải có mặt trực tiếp quay phim chiến đấu ngay từ khi nổ súng tấn công vào cố đô Huế và quay được cả lá cờ ta cắm lên Phu Văn Lâu. Việc đồng chí Hải tham gia chiến đấu và quay phim chiến đấu ở Huế là đúng.”

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, khiếu nại của hai nghệ sĩ điện ảnh quân đội chủ yếu xoay quanh việc NSƯT Đặng Xuân Hải không đủ tiêu chuẩn xét tặng, và khúc mắc quanh bộ phim Mùa xuân toàn thắng, chứ không xoay quanh phim Vài hình ảnh chiến thắng Xuân 1968.

Hôm 2-5, thông tin từ Vụ Thi đua Khen thưởng, Bộ VH-TT&DL cho biết ông Đặng Xuân Hải không có tên trong danh sách tặng thưởng đợt này.

Ngày 3-5 Hội Điện ảnh Việt Nam có đơn đề nghị xét đặc cách trường hợp ông Đặng Xuân Hải. Giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về VHNT sẽ được trao vào 19-5 tới.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng