Nhà báo Asne Seierstad: Sách bán chạy nhưng bị kiện

TP - Cuốn sách best-seller “Người bán sách ở Kaboul” xuất bản năm 2003 đã khiến tác giả- nhà báo Na Uy Asne Seierstad thành công vang dội. Nhưng cô đã thất bại trong cuộc hoà giải với Shah Muhammad Rais – nhân vật chính (Sultan Khan).

Asne Seierstad
Tuần qua cô phải đối mặt với vụ kiện hi hữu này.

Shah Muhammad Rais đưa hai lý do khiến anh ta “buộc lòng” kiện nữ tác giả: “Asne Seierstad không xin lỗi khi xuất bản về cuộc sống riêng tư của tôi cũng như không có một khoản tiền nào dù nhỏ nhất trợ giúp gia đình tôi”.

Năm 2002, nữ nhà báo đã trải qua nhiều tháng say sưa nhưng cũng không kém phần “chịu đựng” tại ngôi nhà của người bán sách có thâm niên này.

Trong phần lời đề tựa cô nói: “Tôi không  bao giờ có ý  nhằm vào ai suốt những ngày có mặt ở nhà của Khan. Lý do khiến tôi bức xúc và viết chính là thái độ của những người đàn ông với phụ nữ. Họ chính là nạn nhân của sự khinh miệt và kỳ thị trong xã hội Hồi giáo”. Trong sách cô kể lại tỉ mỉ những chi tiết này.

Thế nhưng theo Rais, kể từ đây gia đình ông ta luôn bị đe doạ: “Một trong những người vợ của tôi sống ở Canada, cô ấy luôn bất an, không còn an toàn như ở Afghanistan nữa. Người vợ thứ hai đang xin tị nạn ở Thuỵ Điển”.

Bìa cuốn sách “Người bán sách ở Kaboul”
Shah Muhammad Rais với giọng điệu hơi quá, cho rằng, nữ nhà báo đã “phơi bày” mối quan hệ của gia đình anh ta. “Cô ta làm các thành viên trong gia đình tôi thấy xấu hổ. Cô ta đã lạm dụng lòng hiếu khách và xâm phạm đời sống riêng tư của gia đình tôi”.

Trước lời quy kết trên cũng như lời đề nghị xin lỗi và  bồi thường một khoản tiền, Asne Seierstad đã phản ứng gay gắt. “Chính Rais đã đồng ý cho tôi viết từ mùa thu năm 2001 với tư cách phóng viên của các tờ báo ở Scandinavi”.

Cô cũng cho biết đã dành 120.000 euro và một phần tiền bán sách để xây một ngôi trường ở Afghanistan.

“Chính Rais năm ngoái đã nói anh ta không cần tiền. Chúng tôi có ý tưởng xây dựng quỹ mang tên anh ta Fondation Shah Mohammad Rais với số tiền là 60.000 euro. Quỹ này nhằm mục đích trợ giúp các nhà văn ở Afghanistan, vậy mà bây giờ Rais lại nuốt lời” - Cô tức giận phát biểu.

Vụ kiện này sẽ được đưa ra xem xét trong năm tới.  

Toan Toan
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá