Nhà Coen mở màn mùa giải thưởng điện ảnh

TPO – Hội đồng phê bình điện ảnh quốc gia Mỹ (NBR) đã bắt đầu mùa trao giải điện ảnh năm nay khi công bố các lựa chọn của mình và bộ phim No Country for Old Men – tác phẩm gần đây nhất của hai anh em nhà Coen, đã giành được giải thưởng chính đầu tiên.

No Country for Old Men được chọn là bộ phim xuất sắc nhất của năm 2007, ngoài ra bộ phim còn được bình chọn ở hạng mục kịch bản chuyển thể.

Dựa trên cuốn tiểu thuyết của Cormac McCarthy, No Country for Old Men với sự tham gia diễn xuất của nam diễn viên kì cựu Tommy Lee Jones trong vai một sĩ quan cảnh sát truy lùng một kẻ giết người bị bệnh tâm thần- do diễn viên Javier Bardem (người Tây Ban Nha) thủ vai.

Bộ phim được giới thiệu tại LHP Cannes hồi đầu năm nhưng đã tuột mất giải Cành cọ vàng vào tay đạo diễn tài năng người Romani Cristian Mungiu với bộ phim 4 Months, 3 Weeks, 2 Days.

Tuy nhiên, bộ phim xuất sắc nhất được trao giải của NBR lại thường không xuất hiện trong bảng xếp hạng top 10 phim trong năm, và năm nay cũng thế - No Country for Old Men đã không lọt vào top 10 phim của năm.

George Clooney trở thành nam diễn viên xuất sắc nhất với vai diễn trong bộ phim Michael Clayton trong khi Julie Christie của nước Anh được xướng tên nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Nam diễn viên xuất sắc nhất George Clooney

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Julie Christie

Tim Burton dành giải đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim Sweeney Todd còn bộ phim hoạt hình Ratatouille của hãng Pixar được bình chọn là bộ phim sống động nhất.

Anh em nhà Affecks cũng nhận được hai giải thưởng: một giải nam diễn viên phụ xuất sắc cho Casey với vai diễn trong bộ phim mang đậm văn hoá phương Tây The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford và giải đạo diễn mới xuất sắc nhất dành cho Ben Affecks với bộ phim Gone Baby Gone.

NBR xướng tên các tác phẩm mới đây nằm trong top 5 phim nước ngoài của năm và trao giải phim nước ngoài xuất sắc nhất cho The Diving Bell and The Butterfly - một bộ phim của Pháp từng thắng giải tại LHP Cannes hồi đầu năm dành cho đạo diễn xuất sắc nhất.

Michael Douglas nhận giải thành tựu sự nghiệp

Giải thưởng đột phá được trao cho bộ phim Into the Wild với sự tham gia diễn xuất của các ngôi sao Emile Hirsch và Ellen Page (của bộ phim Juno) trong khi đó Michael Douglas nhận vinh danh thành tựu sự nghiệp.                                     

Các thành viên của NBR bao gồm các giảng viên, nhà sử học và những người hoạt động trong lĩnh vực phim ảnh.

Bộ phim gần đây nhất nhận được giải thưởng của NBR và sau đó chiến thắng phim xuất sắc nhất tại Oscar là American Beauty năm 1999.

Mùa trao giải sẽ tiếp tục vào tuần tới với các nhà phê bình đến từ Boston, New York và Los Angeles tiếp tục đưa ra những lựa chọn của họ.

Sự kiện này sẽ được tiếp nối vào ngày 13/12 với việc công bố các đề cử giải Quả cầu vàng năm nay.

Top 10 phim trong năm 2007 của NBR:

1. The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford
2. Atonement
3. The Bourne Ultimatum
4. The Bucket List
5. Into the Wild
6. Juno
7. The Kite Runner
8. Lars and the Real Girl
9. Michael Clayton
10. Sweeney Todd

Duy Nam
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá