Nhà gỗ không để ở

TP - Báo giới thiệu dinh thự gỗ “vô giá” của nữ thượng úy công an ở Đắk Lắk. Sau đó bố cô là giám đốc công an tỉnh khẳng định cô chỉ là một trong 6 chủ nhân của quần thể nhà gỗ đó; hồ sơ nhà, hồ sơ gỗ sẽ sớm được cung cấp cho báo chí.

Có đà, báo chí đưa độc giả tham quan hàng loạt dinh thự gỗ trên khắp đất nước. Thật là mở mang tầm mắt. Nghệ An ngoài nhà gỗ hương trị giá 30 tỷ đồng còn có biệt phủ 50 tỷ đồng làm bằng nhiều loại gỗ quý. Ở Điện Biên, nhà sàn 7 gian toàn bằng gỗ lim riêng tiền nguyên liệu đã hơn 200 tỷ đồng…

Gỗ để làm ra những tòa ngang dãy dọc đó cứ cho là đều có “hồ sơ” đi. Nhưng cho dù được cấp phép hay không, về bản chất, hành động chặt cây phá rừng và hậu quả nó gây ra vẫn không thay đổi. Trốn trong biệt thự gỗ thiết nghĩ cũng chẳng thể thoát biến đổi khí hậu.

Những dinh thự gỗ thênh thang không ở đến, những chiếc xa-lông gỗ to bằng cái giường, những cây cột gỗ nguyên khối đường kính 1,2m chỉ để gắn biển báo… Tất cả đều vượt quá nhu cầu sử dụng bình thường của con người. Hoặc đúng hơn là chúng được làm ra không phải để sử dụng. 

Đại gia dựng dinh thự gỗ không hẳn vì tính ưu việt của chất liệu, mà còn vì dân thường không có khả năng làm thế. Cũng giống như việc dùng điện thoại bằng vàng đâu phải vì tính năng hơn điện thoại thường. Hoặc thay vì nuôi chó mèo thì đại gia Ả-rập nuôi hổ, sư tử. Cốt để cả nhân loại biết mình giàu, không biết làm gì với tiền.

Cách đây tròn 500 năm, Thomas More đã nói đến tâm lý này trong Utopia: “Chính lòng ngạo mạn đã khiến ta xét đoán sự thịnh vượng không phải bằng những gì ta có, mà bằng những gì người khác không có. 

Ngạo mạn sẽ không chịu đặt chân vào thiên đàng nếu nó nghĩ rằng ở đó không có những giai cấp kém đặc quyền đặc lợi hơn để nó có thể vênh vang sai phái, không có ai khốn khó để tô điểm cho hạnh phúc riêng của nó được lộng lẫy hơn…”. 

Ông còn ví ngạo mạn “như một quái ngư vẫn thường mút chặt lấy mạn thuyền quốc gia và lôi nó vào chốn đoạn trường”. Có lẽ nào thế, ngày càng nhiều người giàu thì đất nước phải mạnh lên chứ hả?!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá