Nhà hát kịch Việt Nam: “Anh cả đỏ” trong làng kịch nghệ

Không còn bao lâu nữa, các nhà hát của làng kịch nghệ phía Bắc sẽ phải tự bước đi trên chính đôi chân của mình. Để có thể vững bước trên con tự chủ, Nhà hát kịch Việt Nam đã và đang tìm tòi hướng đi cho riêng mình.

Cái bắt tay cùng đồng hành của Lãnh đạo Nhà hát kịch Việt Nam và nhà tài trợ Dr. Thanh
Cái bắt tay cùng đồng hành của Lãnh đạo Nhà hát kịch Việt Nam và nhà tài trợ Dr. Thanh

Với dàn diễn viên năng động và đầy tài năng, nhà hát mong muốn sẽ tạo nên những vở diễn có giá trị nghệ thuật cao để phục vụ công chúng, đồng thời với các nghệ sỹ thì đây cũng là cơ hội để họ có những vai diễn để đời. Và việc dàn dựng lại vở bi kịch nổi tiếng "Hamlet" đã ra đời trên những cơ sở đó.

Vở kịch “Hamlet” của Đại thi hào William Shakespeare không phải tuy không phải là mới nhưng đã được Đạo diễn, NSND Anh Tú thổi vào những nét văn hóa riêng của người Việt mà vẫn không làm phá vỡ cấu trúc của sân khấu chính kịch. 

Đạo diễn, NSND Anh Tú cho biết: “Hamlet đã được dàn dựng với một phiên bản mới, trong đó có sự lồng ghép của 5 trò diễn nổi tiếng ở làng Xuân Phả (tỉnh Thanh Hóa) là Ngô Quốc, Hoa Lang, Tú Thuần, Ai Lao và Xiêm Thành đan xen vào các lớp múa làm tăng thêm tính bi-hài cho vở diễn”.

Mới đây, vở kịch “Hamlet” phiên bản Việt Nam do nghệ sỹ ưu tú Anh Tú đạo diễn cùng đoàn nghệ sỹ Nhà hát Kịch Việt Nam đã sang biểu diễn tại nhà hát lâu đời nhất Singapore – Victoria (từ ngày 23-27/3), với sự đồng hành của nhà tài trợ là Công ty Number 1, Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng năm Shakespeare toàn cầu 2016.

Sự kiện này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú đột phá trong bước tiến đến con đường tự chủ của nhà hát. Đó là lần đầu tiên Nhà hát tự hoàn thiện kế hoạch cho một chuyến lưu diễn ra nước ngoài từ A đến Z. Từ ý tưởng, tìm nhà tài trợ, sang tận Singapore tìm rạp phù hợp với việc biểu diễn để thuê và tìm nơi ăn chốn ở cho hơn bảy chục người cho tới việc liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam… Và sự đồng hành của nhà tài trợ đã trở thành yếu tố tiên quyết biến giấc mơ của các nghệ sỹ Nhà hát kịch Việt Nam trở thành sự thật.

Đây quả là một tiền lệ chưa từng có đối với Nhà hát kịch Việt Nam. Sự kiện không chỉ thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả yêu thích kịch mà còn tạo nên nhiều cảm xúc với chính các nghệ sỹ, diễn viên trong đoàn.

Trước việc được biểu diễn tại nhà hát Victoria cổ điển nổi tiếng và lâu đời nhất của Singapore, nghệ sỹ Tạ Tuấn Minh (trong vai Hamlet) bày tỏ: “Chuyến đi này giúp chúng tôi thỏa mãn khát khao làm nghệ thuật đỉnh cao trong bối cảnh sân khấu đang còn gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay”.

Còn với nghệ sỹ Khuất Quỳnh Hoa (vai Ôphêlia) thì đây là niềm hạnh phúc lớn: “Diễn ở trong nước đã là rất vui, thì khi được diễn ở nước ngoài còn vui hơn nhiều. Việc mang kịch Việt Nam ra giao lưu với bạn bè thế giới là một sứ mệnh cực lớn. Hi vọng sau đêm diễn, chúng tôi sẽ tạo được ấn tượng đủ mạnh để hình tượng Hăm lét sẽ được gắn với tên tuổi của Nhà hát kịch Việt Nam”.

Cũng chia sẻ về sự kiện này, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam - ông Nguyễn Thế Vinh cho biết: “Chúng tôi đã khơi lửa, mang tới niềm đam mê, sự thúc đẩy mới để động viên các nghệ sỹ tiếp tục cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Đây là ước mơ sắp trở thành hiện thực khi chúng tôi được đem tác phẩm của mình đi chinh phục các khán giả là những chuyên gia, cũng như những người am hiểu nghệ thuật của sân khấu thế giới”.

Ông Nguyễn Thế Vinh cho biết thêm, để có được điều đó, chúng tôi đã thật may mắn khi tìm được người bạn đồng hành với mình là Cty Number 1- Tập đoàn Tân Hiệp Phát, người đại diện là Tiến sĩ Trần Quí Thanh, một người rất đam mê nghệ thuật và biết trân trọng những giá trị nghệ thuật.

Cũng theo ông Vinh, lý do mà doanh nghiệp đồng hành cùng với Nhà hát kịch Việt Nam trong sự kiện lưu diễn lần này là vì họ có cùng chung mong muốn về sự lan tỏa. “Các nghệ sỹ thì mong muốn vở diễn tâm huyết của mình được lan tỏa đến đông đảo công chúng yêu thích kịch Shakespeare nói riêng và kịch Việt Nam nói chung cả ở trong và ngoài nước. Còn về phía doanh nghiệp, họ cũng mong muốn những sản phẩm được tạo ra từ sự tâm huyết của họ sẽ được đông đảo người tiêu dùng biết đến”, ông Vinh nói.

Trong chương trình lưu diễn, đoàn nghệ sĩ làng kịch Việt Nam đã có buổi giao lưu với cộng đồng người Việt tại khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore (tối 26/3). Nhân dịp này, đại diện Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho một số sinh viên xuất sắc tiêu biểu hiện đang học tập tại một số trường đại học ở Singapore.

Bằng cách xây dựng những vở kịch có giá trị nghệ thuật cao, lãnh đạo Nhà hát kịch Việt Nam mong muốn đưa Nhà hát kịch Việt Nam trở lại với vị trí “Anh cả đỏ” trong làng kịch nghệ nước nhà

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng