Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm hài kịch mới

TPO - Tối qua, 15/10, Nhà hát Kịch Tuổi trẻ, 11 Ngô Thì Nhậm đã báo cáo tổng duyệt chùm 2 hài kịch "Học giả - Tri ân" mang lại những ngẫm ngợi, sảng khoái và một tiếng cười thâm thúy.

Sỹ Tiến (trái) và Bá Anh với cảnh trong "Tri ân". Ảnh: Minh Đức

"Học giả" dài khoảng 40 phút, phê phán thói hãnh tiến, nạn bằng cấp giả của những "giám đốc", "tiến sĩ" dởm ở chốn thị thành, còn "Tri ân" 45 phút kể chuyện nhớ ơn các cụ có con liệt sĩ bằng cách chẳng giống ai.

Giá cả tăng, băng đĩa hài bán đầy rẫy và khá rẻ, ca nhạc hàng đêm nhiều dễ xem, khi tung ra chùm hài kịch "Học giả - Tri ân" mới nghe qua cảm giác rất buồn tẻ, vì thế Nhà hát kịch Tuổi trẻ 2 đã có nhiều đổi mới trong cách thể hiện hình thức sân khấu của mình.

Vân Dung và Hoa Thúy trong kịch ngắn "Học giả". Ảnh Minh Đức

Cốt truyện của việc học giả kiếm lấy bằng thật, tức là người học và người nhận bằng khác nhau thì đã cũ, nhưng đạo diễn NSƯT Chí Trung đã làm nó mới hơn bằng việc lồng ghép câu chuyện "nhầm nhọt" của những người đàn bà, của những lời thơ lục bát tưng tửng.

Cách gợi chuyện, cách xử lí tình huống của "Học giả" mang tính kịch nhiều hơn tính hài, còn khi quay sang vở thứ hai "Tri âm", phía ngoài sân khấu lúc nào cũng rộ lên tiếng cười trong suốt... hơn 40 phút.

Cảnh trong "Tri ân". Ảnh: Minh Đức.

Bá Anh và Sỹ Tiến đẹp trai ngoài đời chợt trở nên "không trông nổi" với hàm răng chĩa hết cả ra ngoài. Cái cách ngọng líu, ngọng lô của anh chàng trợ lí Trưởng ban chính sách xã sung sướng hay sợ sệt đều khiến khán đài... rung bần bật.

Tấm màn phông sân khấu to nhất được họa sĩ Doãn Bằng xử lí bằng hình tượng của những mảnh zích zắc kết nối nhiều màu, với dòng chữ "cử nhân" bằng tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Pháp (trong "Học giả"); rồi "Uống nước nhớ nguồn", "Bằng khen"... đan cài (trong "Tri ân") khiến khung cảnh khá sinh động.

Quang Ánh (trái) và NSƯT Chí Trung trong "Học giả". Ảnh: Minh Đức.

Cái hài xen lẫn cái bi khi mọi người phải chứng kiến, cụ bà cụ ông ngoài 80 diện trang phục "tuổi teen" chỉ vì mảnh vải may lễ phục cho các cụ bị chính những người được thực thi việc "tri ân" ăn bớt, nhằm phục vụ cho công việc cá độ bóng đá của riêng mình!

Tiếng cười còn rộ lên không dứt khi khán giả rời rạp, tuy nhiên chỉ cần một điểm kết, lặng xuống không dài dòng của "Tri ân" (kịch bản Nguyễn Thanh Bình) cũng đã khiến mọi người phải ngẫm ngợi rất nhiều!

Cụ ông cụ bà trong "Tri ân" diễn những trang phục dở cười dở khóc. Ảnh: Minh Đức.

Chùm hài kịch "Học giả - Tri ân" (cố vấn nghệ thuật NSND Lê Hùng) sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ diễn phục vụ với nhiều suất diễn trong ngày từ 17 đến 20/10 tại hai rạp Nhà hát Tuổi trẻ, 11 Ngô Thì Nhậm và Khăn Quàng Đỏ, 36 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá