Nhà sách tố nhau vi phạm tác quyền

TP - Bà Nguyễn Thị Hương, chủ nhà sách Hương Thủy (Hà Nội), vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng, tố cáo nhà sách Minh Thắng vi phạm tác quyền.

Bìa sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” của nhà sách Hương Thủy (có logo tem chống giả)


Theo đơn trình bày, năm 2006, nhà sách Hương Thủy có liên kết với NXB Văn hóa - Thông tin để xuất bản cuốn sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” (tác giả Nguyễn Bích Hằng), tại quyết định xuất bản số 491-2006/CXB/02-68/VHTT.

Sau đó, nhà sách Hương Thủy đăng ký bản quyền cuốn sách này tại Cục Bản quyền Tác giả, giấy đăng ký bản quyền số 2446/2006/QTG do Cục trưởng Vũ Mạnh Chu cấp ngày 2-11-2006.

Năm 2009, nhà sách Hương Thủy tái bản lại cuốn sách này, cũng in tại NXB Văn hóa - Thông tin. Tuy nhiên, cùng lúc trên thị trường, xuất hiện một cuốn sách khác, giống từ tên sách đến màu sắc và cách trình bày bìa, cỡ chữ, mẫu chữ so với “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” của nhà sách Hương Thủy. Cuốn sách này do nhà sách Minh Thắng ấn hành.

Điều đáng nói là xi-nhê cuốn “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” của nhà sách Minh Thắng ghi rõ giấy phép xuất bản số 48-2009/CXB-190/VHTT cũng do NXB Văn hóa - Thông tin cấp!

“Việc nhà sách Minh Thắng phát hành cuốn sách trên không chỉ gây thiệt hại lớn cho chúng tôi về mặt kinh tế mà còn ảnh hưởng đến uy tín NXB. Vì vậy, tôi đã đề nghị ông giám đốc NXB Văn hóa - Thông tin cho kiểm tra việc cấp phép cuốn “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” của nhà sách Minh Thắng và có biện pháp yêu cầu nhà sách Minh Thắng làm lại cuốn sách nói trên để không gây hiểu lầm cho độc giả, cũng như không xâm phạm quyền tác giả đối với chúng tôi. Nếu sau khi NXB có ý kiến mà nhà sách Minh Thắng không thực hiện, chúng tôi buộc phải nhờ đến cơ quan pháp luật can thiệp” - chủ nhà sách Hương Thủy cho biết.

Được biết, nhà sách Hương Thủy hiện cũng đang đau đầu vì trên thị trường xuất hiện nhiều cuốn “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” in lậu mà chưa rõ thủ phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá