Nhà sưu tập Lê Thái Sơn đột quỵ trước cửa phòng tranh

TP - Nhà sưu tập 44 tuổi Lê Thái Sơn đã đột quỵ trước cửa phòng tranh của anh tại phố Phạm Ngọc Thạch, Q3, TPHCM vào tối 27-7. Được những người dân gần đó đưa đi cấp cứu nhưng anh không qua khỏi.

Lê Thái Sơn
Lê Thái Sơn

Lê Thái Sơn là nhà sưu tầm gốc Bắc vào TPHCM lập nghiệp. Trong bộ sưu tập khoảng 500 tác phẩm, Sơn lưu giữ được rất nhiều tác phẩm quý giá của các danh họa Dương Bích Liên, Nguyễn Tư Nghiêm, Trịnh Phòng, Lưu Công Nhân, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Hiêm…

Đặc biệt anh sở hữu hàng trăm bức họa chủ đề kháng chiến. Có giai thoại: Lê Thái Sơn ra khỏi nhà bằng ô tô riêng và khi trở về thì đi bộ, tay ôm một bức tranh. Tiền bạc kiếm được nhờ bán tranh thương mại đã được Sơn dùng để sưu tập tranh và anh cũng rất ưu ái với các tác giả trẻ.

Lê Thái Sơn có tiền sử bệnh tim. Trước lúc qua đời anh sống độc thân trong phòng tranh của mình. Thời gian qua Sơn triển khai nhiều dự án, anh cho biết “sẽ mở một phòng tranh Việt Nam quy mô tại Singapore để giới thiệu các tác giả trẻ của Việt Nam”.

Trước khi mất ít lâu, Lê Thái Sơn bộc bạch với chúng tôi rằng “Mong muốn Việt Nam có một sàn đấu giá tranh, để các bức tranh được thẩm định, lưu giữ, giảm thiểu tranh giả, tranh chép và chảy máu tranh quý ra nước ngoài”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá