Nhà thơ Đăng Hạ lại 'múa gậy' ở Tây Nguyên

TP - Báo Tiền Phong có loạt phóng sự về nhà báo, nhà thơ Đăng Hạ 29 tuổi, tự xưng Chủ tịch Câu lạc bộ sáng tác Văn học Nghệ thuật Việt Nam với nhiều hoạt động trái phép. Nhiều người nghĩ Đăng Hạ sẽ tởn tới… hết năm. Nhưng mới đây, huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai) lại suýt “dính chưởng” của nhân vật này.

Nhà thơ Đăng Hạ lại 'múa gậy'  ở Tây Nguyên

> Tập đoàn bịp thơ… xuyên Việt: Chân dung 'trùm thơ'
> Nghĩ đủ cách để thu tiền khách thơ

Ngày 1/10, có giấy mời được tung ra, của “Chi nhánh huyện Đức Cơ- Câu lạc bộ sáng tác Văn học Nghệ thuật Việt Nam”, in rất đẹp, đóng dấu đỏ hình quả xoài như dấu của hợp tác xã nông nghiệp ngày trước. Danh sách mời rất đông.

Nội dung: “Thực hiện quyết định số 213 QĐ ngày 2/7/2013 của Chủ tịch CLB sáng tác văn học nghệ thuật VN, được sự nhất trí của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Đức Cơ, Phòng văn hóa huyện Đức Cơ… Chi nhánh trân trọng kính mời… đến dự lễ ra mắt chi nhánh câu lạc bộ, tại hội trường chung của huyện Đức Cơ”.

Thấy trong chương trình có tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, giao lưu văn nghệ, đọc quyết định thành lập hội, thông qua chương trình hoạt động của hội (lẽ ra là chi nhánh, nhưng chắc… quên nên in là hội), BCH ra mắt, phát biểu chỉ đạo của cấp trên, bữa cơm thân mật...

Cơ quan chức năng của tỉnh vô tình biết có cuộc này thông qua giấy mời gửi cho một phóng viên. Tất nhiên cuộc này bị ách lại, và từ đây mới thấy ông Đăng Hạ… giỏi.

Trước hết ông dựng lên một cơ quan y như…một cơ quan. Xem cái quyết định thành lập Câu lạc bộ sáng tác Văn học Nghệ thuật VN chi nhánh Đức Cơ thì thấy rất bài bản. Có lô gô của CLB trông hơi giống lô gô của Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam. Số quyết định thì đã đến 213, tức là ít nhất đã có hơn 200 chi nhánh như Đức Cơ.

Tiếp nữa, một con dấu tròn, đỏ chót, vòng ngoài là CLB sáng tác Văn học Nghệ thuật VN, giữa là Ban chấp hành. Theo một cán bộ có trách nhiệm, muốn khắc con dấu như thế này phải do công an quyết định? Và trong mấy cái quyết định cấp cho chi nhánh Đức Cơ, có một quyết định…bàn giao con dấu. Như thế là con dấu của các chi nhánh cũng do Đăng Hạ làm và cấp. Tất nhiên để phân biệt địa phương và trung ương thì con dấu của chi nhánh huyện hình…quả xoài, còn của trung ương hình tròn như dấu các cơ quan nhà nước.

Thứ ba, ông phong nhà thơ cho tất cả ai gia nhập CLB, dù giới cầm bút ở địa phương ấy, những bạn đọc ở đấy, chưa bao giờ thấy các “nhà thơ” này viết gì. Cái quyết định kết nạp hội viên ở Đức Cơ có 11 nhà thơ, thì quyết định công nhận BCH lâm thời có đến 5 vị! Chi nhánh và các nhà thơ này chịu sự điều hành trực tiếp của ban đại diện các tỉnh phía nam.

Nhà thơ Đăng Hạ lại 'múa gậy'  ở Tây Nguyên - ảnh 1

Thứ tư, điều này mới kinh, mới đánh gục các cơ quan cấp huyện, khiến họ “đồng ý cho phép” và còn định đến “phát biểu chỉ đạo” nữa, ấy là nơi nhận gồm: Ban Tuyên giáo thành ủy (thành ủy nào ở đây?), Ban tổ chức cán bộ thành phố (cũng không có cơ quan nào thế này), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh (tôi tin chắc không một hội VHNT nào nhận được cái quyết định này), Trung tâm Văn hóa huyện để phối hợp (cái này chắc có gửi thật), CLB chi nhánh, lưu văn phòng… Các quyết định mà CLB mẹ gửi cho chi nhánh gồm: Quyết định thành lập CLBSTVHNTVN chi nhánh Đức Cơ, QĐ công nhận ban chấp hành lâm thời, QĐ công nhận kết nạp hội viên mới, QĐ bàn giao con dấu.

Trong ngày ra mắt ấy, sẽ còn một việc long trọng nữa, ấy là trao kỷ niệm chương. Nguyên văn: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập- Tự do – Hạnh phúc, BCH CLBSTVHNTVN tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp sáng tác văn học nghệ thuật Việt Nam, Nhà thơ XYZ, Hội viên CLB STVHNTVN chi nhánh Đức Cơ - Đã có công lao đối với sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Hà Nội ngày 2/7/2013, Chủ tịch- Nhà báo, nhà thơ Đăng Hạ. Tất nhiên là chữ ký và dấu tròn đỏ rực. Thực tế có mấy nhà thơ nhà văn dám nhận có công lao đối với sự nghiệp VHNT Việt Nam?

Tôi là người rất trân trọng người cầm bút. Mỗi người một khả năng, một cách thể hiện. Thơ chả của riêng ai, ai cũng có quyền làm, sướng, ngâm, in, khoe, hoắng, huýt… nhưng cương quyết phản đối lợi dụng lòng mê thơ để trục lợi. Qua những gì đã trình bày thì thấy rõ ràng cái hơi hướng trục lợi và lừa đảo của Đăng Hạ.

Nó đánh vào khao khát thể hiện mình của các bác các cụ, nhiều bác nhiều cụ rất nghèo, đặc biệt là các bác các cụ ở vùng sâu vùng xa ít được tiếp xúc, tưởng đây là câu lạc bộ trung ương thật. Thì cái kỷ niệm chương hoành tráng thế kia mà, các quyết định sáng lòa thế kia mà, dấu đỏ thế kia mà, nhà báo nhà thơ chủ tịch kia mà...

Và không chỉ các cụ bị lừa, mà ngay chính quyền huyện khi được thông báo mới té ngửa ra. Và theo tôi biết thì cuộc ra mắt này đã bị đình lại chỉ trước một ngày theo như giấy mời.

Tất nhiên như điều tra của báo chí, không ai tay không mà vào cái hội này, mà nhận bằng khen, kỷ niệm chương… Nó đều được quy ra tiền.

HOÀNG HƯƠNG GIANG
Gia Lai

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng