Nhà thơ Trang Thanh đoạt giải Lá trầu lần 1

TPO - Ngày 29/3, tại Bảo tàng Dân tộc học (Hà Nội), Quỹ lời vàng Eva công bố Giải thưởng Lá trầu và tổ chức vinh danh 6 tập thơ tham gia giải Lá trầu.

Trang Thanh (giữa), bên phải là nhà thơ Lê Ngân Hằng - GĐ quỹ lời vàng Eva, trái là nhà thơ Giáng Vân - Trưởng ban Giám khảo Giải thưởng Lá Trầu 2007 - Ảnh : Lê Anh Hoài

Nhà thơ Trang Thanh - người có số phiếu bầu cao nhất của Ban giám khảo cho tập thơ "Bay lặng im" đã được trao giải thưởng trị giá 25 triệu đồng.

Trang Thanh, sinh năm 1974, ngoài thơ, chị còn viết truyện ngắn (đã in tập "Đá của trăm năm", nhà xuất bản Phụ nữ) và làm báo.

Thành viên Ban thẩm định Lá trầu năm đầu tiên gồm các Nhà thơ Giáng Vân (trưởng ban) và các nhà thơ Hoàng Hưng, Trúc Thông, Ý Nhi, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Bình Phương, Đỗ Doãn Phương. Được biết, Lá trầu tìm kiếm các tập thơ nữ hay, có vẻ đẹp truyền cảm, ưu tiên phong cách và giọng điệu mới.

Quỹ Lời vàng Eva (do EVACOM lập năm 3/2007) với công việc giới thiệu các tập thơ nữ đến rộng rãi công chúng đồng thời điều hành giải thưởng thơ mang tên Lá trầu.

Năm đầu tiên (2007), quỹ đã phối hợp với Nhà xuất bản phụ nữ xuất bản thành công 6 tập thơ nữ của 6 tác giả trong và ngoài nước.  Đó là các tập thơ Chữ cái” của Từ Huy (hiện sống tại Pháp), “ Cơn ngạt thở tình cờ” của Trần Lê Sơn Ý (Tp. Hồ Chí Minh), “Áo lá sen” của Trương Thị Kim Dung (Hà Nội) , “Phía bên kia cây cầu” của Đinh Thị Như Thuý (Tây Nguyên), “ Bay lặng im” của Trang Thanh (Hà Nội), “ Căn phòng, và bóng tối” của Lê Mỹ Ý (Tp. Hồ Chí Minh).

Giải thưởng thơ nữ Lá trầu là giải thưởng tư nhân cho thơ đầu tiên (do nữ nhà thơ Lê Ngân Hằng thành lập). Tham gia Lá trầu phần  lớn  là các nữ tác giả trẻ, lần đầu tiên ra mắt các tập thơ riêng có diện mạo và có tiềm năng.

Năm đầu tiên (2007) Quỹ đã nhận được sự ủng hộ tài chính của Công ty Dược phẩm Nam Dược cho hoạt động cùng với vốn đầu tư ban đầu có được từ các hoạt động khác của EVACOM.

Ông Hoàng Đức Hải đại diện  tổ chức tài trợ cho biết: “Phát triển nghệ thuật thơ ca của phụ nữ cũng là công việc rất đáng làm, bên cạnh việc chữa bệnh cho con người".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá