Nha Trang đã là quê hương của tôi

TP - Trong dịp Festival Biển Nha Trang cuối tháng 3/2005, hoạ sĩ người Pháp Bouvier Claude mang sang trưng bày ở Hội quán vịnh Nha Trang 3 bức tranh, được sáng tác theo một phương pháp chưa từng thấy ở Việt Nam và cũng rất mới trên thế giới.

Bouvier (trái) ở Hòn Mun, vịnh Nha Trang
Mỗi bức tranh lớn được ghép lại từ nhiều bức tranh có kích thước 20cmx20cm về những cảnh vật, sự kiện trong cuộc sống, tạo thành một tổng thể của nhiều ý tưởng, mang đến cho mỗi người xem những suy ngẫm, cảm nhận khác nhau.

Bức tranh Bác Hồ rất “có thần”, vừa đĩnh đạc tự tin vừa đôn hậu, cao 2m được đặt ở nơi trang trọng nhất trong gian chính của Hội quán vịnh Nha Trang. Dịp đó, báo Tiền Phong Chủ nhật đã đăng bài về Bouvier Claude và những bức tranh của ông, với tựa đề “Người họa sĩ Pháp yêu Việt Nam”.  

Khi rời Nha Trang, Bouvier Claude nói ông sẽ trở lại đây trong dịp Festival Biển 2007, với một tác phẩm mới. Đúng như lời hứa, Bouvier đã có mặt tại Nha Trang trong dịp Festival Biển 2007, với tác phẩm chính là bức tranh “Cuộc sống quanh ta” cao 2m, rộng 14m.

“Cuộc sống quanh ta” như một nhật ký bằng tranh, 700 bức tranh nhỏ được vẽ từ tháng 4/2005 đến tháng 3/2007 phản ánh con người, sự kiện diễn ra hoặc được kỷ niệm trong thời gian đó.

Trong tranh có cuộc chiến Hezbollah – Israel và dịch cúm gia cầm, những vụ bạo động ở ngoại ô Paris và tình trạng lũ lụt ở Indonexia, cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp với 2 ứng cử viên Nicolas Sarkozy và Segolene Royal, Bin Laden và cú “thiết đầu công” của Zidane…

Trừu tượng và tả thực, nghiêm túc và hài hước, trân trọng và giễu cợt, những bức tranh nhỏ của Bouvier được vẽ với nhiều phong cách khác nhau, nhưng đều cho thấy sự quan tâm tới môi trường thiên nhiên và quan điểm chính trị thiên tả của ông.

Cảnh vật và con người Việt Nam trong “Cuộc sống quanh ta” thật thanh bình và thư thái, với bến nước, con đò, những cô gái mang áo dài trắng thướt tha, anh bộ đội nằm võng đọc sách dưới tán dừa…

Giữa 2 kỳ Festival, Bouvier Claude còn đến Nha Trang 2 lần khác. Một lần vào năm 2006, ông dẫn mấy người bạn đi thăm một trong những vùng biển đẹp nhất thế giới. Lần sau vào tháng 4/2006, ông cùng các cộng sự trong Hội Mặt trời Pháp ngữ tỉnh Morbihan sang giúp tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị Festival Biển 2007.

Bouvier nói, ở Việt Nam, ở Nha Trang có thật nhiều thứ để ông yêu mến, nhất là phong cảnh và con người. Người Nha Trang thật cởi mở và thân thiện, ông cảm nhận ở họ sự tự hào, ý thức chung sức chung lòng để xây dựng quê hương tươi đẹp, văn minh hơn.

Nhưng cũng có điều khiến ông buồn. Ngày 3/4/2005, vợ chồng ông và nhiều người bạn Pháp đã cùng tham gia Ngày Làm sạch bờ biển Nha Trang ở cửa sông Cái. Nay cửa sông Cái vẫn là khu vực ô nhiễm nặng, hầu như không đổi khác so với hai năm trước.

Trên đường ra Hòn Mun, ông lắc đầu khi nhìn thấy những đám rác dập dềnh theo sóng, Hòn Tằm bị đào xới lở lói… Bouvier mong muốn Nha Trang có một bảo tàng biển, nơi không chỉ có những bộ xương và tiêu bản động vật biển, mà cả hình ảnh, tư liệu, mô hình về những sinh hoạt miền biển như đóng tàu, đánh bắt thủy sản, lễ hội…

Chia tay Bouvier lần này, tôi tin ông sẽ còn trở lại Nha Trang nhiều lần nữa. Bởi trong tình cảm của Bouvier Claude, Nha Trang đã như quê hương của ông.               

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá