Nhà văn 37 tuổi đoạt Giải Booker Nga 2007

TP - Với tiểu thuyết “Matiss”, nhà văn Nga 37 tuổi Aleksandr Ilichevski được trao Giải thưởng văn học Booker Nga 2007. Đó là thông báo của ông Asar Enel, Chủ tịch Ban giám khảo Booker Nga.

Nhà văn Ilichevski

Ông Epel cũng tiết lộ rằng quyết định của Ban giám khảo là không hề đơn giản – họ phải cân nhắc giữa hai tác phẩm, “Mũi kim” của Iuri Maletski và “Matiss” của Aleksandr Ilichevski.

Trong năm nay, có tất cả 78 tác phẩm tham gia tranh giải thưởng sáng giá nhất dành cho văn xuôi Nga đương đại.

Trong danh sách chung khảo, ngoài Ilichevski và Maletski, còn có bốn nhà văn khác là Lutmila Ulitskaya (“Daniel Stain – dịch giả”), Andrei Dmitriev (“Vịnh niềm vui”), Aleks Tarn (“Chúa không chơi trò xúc xắc”) và Igor Sahnovski (“Người biết hết tất cả”).

Giải Booker mang tên một hãng của Anh. Hãng này ra đời tại thành phố Liverpool 200 năm trước đây. Năm 1969, phát tài nhờ kinh doanh sách văn học, chủ hãng đã sáng lập ra giải thưởng để tặng cho các nhà văn, và từ đó đến nay giải thưởng Booker đã trở thành giải văn học chủ yếu của Vương quốc Anh.

“Booker Nga” ra đời năm 1991 – là giải thưởng văn học phi chính phủ đầu tiên nhằm cổ súy cho sự nghiệp sáng tác của các nhà văn viết bằng tiếng Nga và quảng bá nền văn học Nga đương đại đối với phương Tây.  

Năm nay trị giá của giải là 20 000 USD. Mỗi nhà văn lọt vào danh sách chung khảo đều được tặng 2.000 USD.

Về mặt vật chất, tuy là giải “lâu đời” hơn, Booker Nga không sánh nổi với các giải văn học như Giải thưởng mang tên nhà văn Sonzhernitsyl, Giải “Iasnaya Poliana”, hoặc Giải “Sách lớn Nga” (Big Book) mới được sáng lập cách đây hai năm, nhưng là đây là giải danh giá nhất, được các nhà văn mong ước nhất và được báo chí chờ đợi đưa tin nhiều nhất.

Nguyễn Thị Kim Hiền
Theo báo chí Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá