Sự kiện: Chuyện sao

Nhà văn đoạt giải Nobel VS Naipaul ruồng rẫy vợ

TPO - 40 năm ròng, nhà văn từng đoạt giải Booker và Nobel văn học VS Naipaul, 75 tuổi đã ruồng rẫy vợ cả, cặp bồ với một phụ nữ khác trong 24 năm, rồi lại cưới một người đàn bà khác...

VS Naipaul tên thật là Vidia Naipaul, vừa mới thú nhận trong một cuốn tiểu sử của mình: Ông chưa chín muồi về tình cảm, ích kỷ và hối tiếc về bản thân mình. Trong đó cũng chứa đựng những tâm sự sâu kín của tác giả, sự giày vò tinh thần về cái chết của người vợ đầu...

Những hé lộ về cuốn tiểu sử về nhà văn VS Naipaul sẽ được đăng tải trên tờ Telegraph hàng ngày, bắt đầu từ 22/3/2008, do Patrick French chấp bút. Trong đó kể lại những xử sự cũng như những hành vi thô bạo của nhà văn - những điều khiến các bạn văn xa lánh ông.

Bà Patricia Naipaul, kết hôn với nhà văn Naipaul được 41 năm, từ năm 1955. Bà biết ông có một mối quan hệ tình cảm, ngòai hôn nhân với cô gái xinh đẹp Margaret Gooding, gần 1/4 thế kỷ. Bà vô cùng đau đớn về tam giác tình yêu này.

Không chỉ vậy, trong cuốn tiểu sử của French, bà vợ của nhà văn đã nhìn thấy ông tìm đến gái điếm ở London, ngay sau cuộc phỏng vấn với một tờ tạp chí ở đó năm 1994.

Bà Patricia mắc chứng ung thư, sức khỏe bà yếu dần rồi đã mất hai năm sau đó.

VS Naipaul là tác giả của các tác phẩm A House for Mr Biswas, A Bend in the River Guerrillas. Ông đoạt giải Nobel năm 2001. Về người vợ đầu, ông thú nhận: "Bà ấy đau đớn. Người mắc bệnh, thêm những đau đớn, dằn vặt đã khiến bà quỵ ngã. Tôi cảm thấy áy náy về điều đó".

Naipaul với người vợ Patricia ngay sau khi hai người gặp nhau tại Oxford, Anh.

Patrick French là một nhà chuyên viết tiểu sử, lần này ông chọn nhà văn VS Naipaul, bởi ông chính là người đầu tiên đọc nhật kí riêng tư của Patricia. Cuốn nhật kí này đã được chính nhà văn bán lại cho trường đại học tổng hợp Tulsa với giá 620.000 USD. Sau đó chúng được cất kĩ trong thư viện.

Chính Naipaul chưa hề đọc một dòng nào trong cuốn nhật kí đó trước khi đem bán. Nhưng Patrick thì đọc. Trong cuốn tiểu sử về nhà văn, người viết đã kể lại cuộc hôn nhân hoàn toàn không có tình yêu giữa VS Naipaul với người vợ cả. Thậm chí, ông đã từ chối mua cho vợ chiếc... váy cưới.

Từ năm 1972, ông đã đi lại với Gooding - người đàn bà đã có chồng, mang hai dòng máu Anh - Argentina. Cũng từ đó, vợ chồng ông sống ly thân.

VS Naipaul có cha mẹ là người Ấn Độ, sống ở Trinidad, rồi chuyển tới định cư ở Anh. Cả gia đình ông sống ổn định tại Oxford.

Naipaul nói thẳng với vợ mình, ông rất nhớ Gooding nhưng ông cần Patricia giúp ông hòan thành các cuốn sách.

Vì quá tôn thờ chồng và không muốn rời bỏ ông, bà Patricia đã viết nhật kí để trút bỏ những muộn phiền. Vai trò của bà trong gia đình ngày càng bé nhỏ. Bà nấu nướng cho ông ăn, rồi dần dân trở thành một bảo mẫu. Quá đau đớn, có lúc bà đã tách ra sống một mình ở Mandrax.

Savi, người em trai của nhà văn còn cho hay, chị dâu chấp nhận tình cảm đó là ngu ngốc và vô nghĩa. Trong cuốn nhật kí, Patricia ghi lại: "Vidia nói với tôi, anh ấy đã chẳng còn hưng phấn chung giường với tôi kể từ năm 1967". Savi đã nói thẳng với chị dâu: "Chị không được đối xử như là vợ của một nhà văn. Chị là một thư kí thì đúng hơn".

Dù đích thân Naipaul đưa vợ tới bệnh viện lần cuối trước khi bà mất, nhưng ông cũng không tỏ một chút mảy may xúc động trước tấm lòng, tình yêu của bà. Ngay sau khi bà mất, ông cũng bỏ luôn người tình Margaret Gooding.

Ông gặp Nadira, vợ góa của một nhà báo người Pakistan. Ông đã lập tức đưa người đàn bà tới căn hộ ở Wiltshire chỉ sau cái chết của vợ được 6 ngày. Hai tháng sau, hai người thành hôn.

Theo Telegraph online ngày 21/3, VS Naipaul đã tâm sự để French viết cuốn tiểu sử này. Nhưng nhà văn sẽ không đọc và ông ta cũng sẽ chẳng ngạc nhiên khi những bí mật của mình được nhiều người biết đến. Ông quen với điều đó rồi.

Minh Trang
Theo Telegraph

VS Naipaul, 75 tuổi.
Các tiểu thuyết của VS Naipaul

A House for Mr Biswas (năm 1961)
In a Free State (1971)
Guerrillas (1975)
A Bend in the River (1979)
The Enigma of Arrival (1987)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá