Nhà văn được giải Nobel, Saul Bellow, qua đời

Ông là một trong các văn hào hàng đầu của Mỹ thế kỷ 20, và được coi là người quan trọng nhất trong thế hệ nhà văn Do thái xuất hiện sau Thế chiến Hai.

Nhà văn đã qua đời ở tuổi 89 ở Massachusetts.

Saul Bellow sinh ra tại Montreal năm 1915, là con trong một gia đình di dân người Nga.

Khi lên 9 tuổi, gia đình chuyển đến sống ở Chicago, nơi trở thành địa danh cho nhiều quyển sách của ông về cuộc đấu tranh kiếm sống trong một môi trường đô thị thù nghịch.

Ngay từ khi còn trẻ, Saul Bellow nói ông nhận thức rõ ràng về cái chết và sự huyền nhiệm của cuộc sống:

"Anh sinh ra trong thế giới này, anh có cảm giác lạ lẫm về nó, và đó là một sự lạ lẫm dịu ngọt. Mọi thứ đều xa lạ với anh, và anh thấy mình phải khám phá mọi thứ".

Nhà văn Saul Bellow sinh con gái ở tuổi 84
Tiểu thuyết đầu tay của Bellow, Dangling Man, ấn hành năm 1944.

Nhưng phải đến 20 năm sau, Herzog, một tác phẩm nói về New York và Chicago mới giúp xác lập danh tiếng quốc tế của ông.

Đến năm 1975, ông giành giải Pulitzer và mở đường cho việc ông nhận giải Nobel năm 1976. Tuy vậy, không phải ai cũng thích ông. Ông từng tranh cãi công khai với Truman Capote và Norman Mailer.

Ông phê phán các nhà văn hiện đại, cho rằng họ lẽ ra phải trình bày mạch lạc hơn về con người và ý nghĩa cuộc sống này. Nhưng ông bác bỏ ý nói rằng các nhà văn bị tha hóa vì danh tiếng và tiền bạc:

"Ai thèm quan tâm nhà văn làm gì để duy trì sự trong sạch. Điều quan trọng duy nhất là anh ta viết có nên hồn hay không".

Bellow quan tâm nhiều hơn về điều mà ông xem là con người có ảo tưởng rằng họ được cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác:

"Cái câu hỏi về thông tin, theo tôi, chính là kẻ thù của văn học. Những gì được giới thiệu là thông tin thì thường xuyên chỉ là chuyện bịa. Con người tưởng rằng họ đang suy tư về chính trị, rồi kinh tế, rồi thì thuế, chiến tranh, tình dục, chủng tộc, tôn giáo – toàn những vấn đề bức xúc. Nhưng những gì họ có chỉ là tán gẫu chứ không có dữ kiện. Họ nhận lấy những gì mà truyền thông cho họ".

Saul Bellow kết hôn 5 lần và có 3 con trai.

Năm 1999, khi ông đã 84 tuổi, vợ ông, Janice Friedman, sinh con gái. Cả hai người được nói là đã ở bên ông khi ông qua đời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá