Nhà văn mù và những cuốn tiểu thuyết trên máy tính

TP - Trang Đại Quân vốn là bác sỹ quân y ở Nam Kinh (Trung Quốc), 25 năm trước ông bị mù do tiểu đường biến chứng. Tưởng như cuộc đời đã bị phủ bóng đen, nhưng bằng nghị lực của bản thân và sự giúp đỡ của những người thân, Trang Đại Quân đã bắt đầu viết tiểu thuyết.

Tác phẩm đầu tiên của ông dài 20 vạn chữ (400 trang in) được hoàn thành trong 3 năm. Lúc đầu nó được ông viết trên phim X quang, sau được người nhà hướng dẫn ông đã sử dụng bàn phím máy tính để viết. Cuốn tiểu thuyết mới hoàn thành cũng dài 20 vạn chữ đang trong nhà in và hiện ông đang viết tiếp cuốn mới. Phóng viên báo Dương Tử đã đến thăm Trang Đại Quân tại nhà riêng và được chứng kiến “tuyệt kỹ” viết tiểu thuyết trên máy tính của nhà văn khiếm thị này.

Khi phóng viên vào nhà thì Trang đang tập trung vào việc thao tác bàn phím. Sau khi hoàn thành một đoạn văn dài, ông mới ngừng lại để tiếp khách. Ông nói, cuốn này đã viết được 4 vạn chữ  (80 trang in) “Cảm hứng vừa ập đến nên tranh thủ viết ngay kẻo lỡ mất”. Ông buồn rầu kể: Năm 32 tuổi thì ông bị mù sau ca phẫu thuật thất bại, người vợ đòi ly hôn, ông quay về sống cùng cha mẹ. Chính các cụ đã luôn động viên, khích lệ ông để ông tìm lại niềm tin vào cuộc đời.

“Việc đầu tiên tôi nghĩ đến là viết văn vì tôi yêu thích văn học từ nhỏ, hiềm nỗi đôi mắt đã bị mù thì viết làm sao được”. Cha mẹ và em trai của Trang đã giúp anh: Họ kiếm phim X quang về đục thành các ô chữ, cách hàng để ông đặt lên giấy mà lần sờ viết vào các ô cho khỏi đè lên nhau. Ông viết đến đâu, cha mẹ ông lại giúp ông chỉnh lý và chép lại.

Trời không phụ người có công, sau một thời gian gian nan khốn khổ, truyện ngắn đầu tay “Thung lũng Rắn yên ả” của ông đã được đăng trên tạp chí văn học “Thanh xuân”. Con đường sáng đã rộng mở trước mắt Trang Đại Quân, từ đó truyện của ông liên tục xuất hiện trên các  báo và tạp chí.

Nhưng việc viết trên các ô phim X quang như thế rất khó khăn và chậm. Để tăng tốc độ viết, Trang chuyển sang đọc vào máy ghi âm mỗi khi cảm hứng chợt tới để sau đó nhờ người chép lại. Nhưng vấn đề mới đã nảy sinh là việc chỉnh lý rất khó khăn.

Năm 2003, cơ hội mới đã đến khi ông tham dự lớp bồi dưỡng kỹ năng sử dụng máy tính cho người khiếm thị. Việc học và thực hành rất khó khăn, đòi hỏi quyết tâm và lòng kiên trì cao. Trang tập ngày tập đêm và luyện được tuyệt kỹ đánh chữ.

Tiểu thuyết “Gió Thạch Đà Đà” được Trang Đại Quân bắt đầu viết trên các ô phim X quang từ 2001. Ông viết được nửa chừng thì thấy mất cảm hứng. Bạn bè đến thăm, ông nhờ họ đọc lại và trao đổi, không ngờ tìm lại được cảm hứng để viết tiếp. Tháng 12/2004, cuốn sách được in, dài 21 vạn chữ, nói về tình yêu giữa hai hòn đá, bày tỏ khát vọng tình yêu của ông.

Sau khi “Gió Thạch Đà Đà” xuất bản, Trang Đại Quân nhận được rất nhiều cú điện thoại gọi đến yêu cầu ông hãy viết chuyện đời mình ra để cổ vũ những người gặp ngịch cảnh vượt lên số phận. Ông cho biết, cuốn tiểu thuyết “Ánh sáng đồng hành cùng bóng tối” đang in chính là cuốn tự truyện của ông. Nhân vật “Tôi” trong truyện kể lại cảm nhận của mình về cuộc sống và bước khỏi bóng tối, tìm thấy ánh sáng từ tâm hồn ra sao…

Ngoài sáng tác văn học, Trang Đại Quân còn nhận lời mời đến nói chuyện tại các trường đại học, đến Trung tâm Bà mẹ trẻ em dạy thiếu nhi viết văn. Ông còn học khí công và luyện được kỹ năng bấm huyệt chữa bệnh. 20 năm qua, ông đã bấm huyệt chữa bệnh miễn phí cho tới 2 vạn người bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá