Nhà văn nhí 7 tuổi gốc châu á gây chấn động nước Mỹ

TPCN - Năm nay mới 8 tuổi, hiện sống ở Seatle, bang Washington, cô bé Trâu Kỳ Kỳ (tên tiếng Anh là Adora Svitak) được báo chí Mỹ gọi là “Đứa trẻ thông minh nhất thế giới”.

Tập truyện có tên “Flying Fingers” (Ngón tay biết bay) của bé xuất bản năm ngoái đã gây chấn động nước Mỹ và Adora đã được hãng NBC   gọi là “Người khổng lồ tí hon trên văn đàn Mỹ”.

Hiện nay, Adora đang tiến hành đi vòng quanh thế giới để tuyên truyền cho cuốn sách của mình và trả lời phỏng vấn. Điều khiến mọi người sửng sốt hơn cả tài văn là những kiến thức, nhận xét sắc sảo của bé về tình hình chính trị Mỹ, ngay cả một số cây bút bình luận gạo cội cũng ngớ người …

Adora  là con lai, mẹ người Trung Quốc, cha người Czech. Sách triết học Pháp là thứ cô bé này rất thích đọc. Từ khi lên 4 tuổi đến nay, Adora đã viết được hơn 400 truyện và bài thơ.

Tập truyện “Flying Fingers” của bé xuất bản năm ngoái tập hợp hơn 300 câu chuyện lấy bối cảnh là thời kỳ Trung cổ từ thời Ai Cập cổ đến Văn nghệ Phục hưng, trong đó hàm chứa những kiến thức về chính trị, tôn giáo, giáo dục, được đánh giá là: hiểu biết rộng, tư tưởng sâu sắc, cấu tứ chặt chẽ, bút pháp nghiêm cẩn, khiến người đọc không thể tin là nó được viết bởi một cô bé mới có 7 tuổi.

Không những là một “thiên tài văn học”, Adora còn là một người khởi xướng phong trào đòi nữ quyền và đấu tranh cho hòa bình thế giới. ở Mỹ, Adora hiện đã là một danh nhân. Các người hùng trong giới truyền thông như Ofera Winfrey, Chương trình “Good morning, America” của hãng ABC… đều đã phỏng vấn bé.

Mẹ của bé, bà Trâu Sán làm nghề phiên dịch Anh – Trung, còn cha bé, ông John là một kỹ sư phần mềm máy tính. Adora còn có một cô chị năm nay 10 tuổi tên là Chu Hy Hy, ghép tên 2 đứa lại là “hy kỳ” (hiếm lạ).

Theo bà Trâu Sán thì vợ chồng bà phát hiện ra Kỳ Kỳ có những điều kỳ lạ từ rất sớm, năm 3 tuổi cô bé đã bắt đầu biết đọc sách. Lên 5 tuổi thì Kỳ Kỳ không thích những cuốn truyện tranh như các bạn cùng lứa nữa, mà quay sang đọc những tác phẩm của… triết gia Pháp thế kỷ 17 Vontaire.

Cô bé kể lại, “Tôi đã đọc cuốn tiểu thuyết “Người trung thực” của ông. Đó là chuyện về một người đàn ông cô độc vì ông sống trong một lâu đài. Sách có một số nội dung hoạt kê, nhưng tôi rất đồng cảm với ông”.

Đến năm 7 tuổi, Kỳ Kỳ - Adora đã đọc 1.600 cuốn sách, bao gồm các lĩnh vực thiên văn, địa lý, văn sử, truyện ký. Trong đó, loại sách cô bé thích đọc nhất là lịch sử và tiểu thuyết viễn tưởng khoa học. Tốc độ đọc của bé cũng nhanh khủng khiếp: cuốn “Harry Porter” dày 607 trang mà bé chỉ mất 9 giờ đã đọc xong.

Điều đặc biệt khiến người ta ngỡ ngàng là những ý kiến sắc sảo của Adora về tình hình chính trị nước Mỹ và thế giới được bộc lộ qua những lần trả lời phóng viên các nhà báo.

Adora nói với phóng viên: “Tôi nghe nói Thủ tướng Tony Blair luôn oán trách các vị vì đã chống lại nước Mỹ, nhưng tôi tự nhận thấy mọi người đều bất bình với nước Mỹ.

Ông Blair thông minh hơn ông G.Bush nhưng ông ấy cũng đã có những quyết định sai lầm, còn Tổng thống G.Bush thì luôn phạm sai lầm. Tôi đang viết một cuốn tiểu thuyết châm biếm chính trị về ông G.Bush có tên “Đội lốt cừu”, sách sẽ được xuất bản trong tháng 10”.

Có lẽ Tổng thống G.Bush có thể thở phào nhẹ nhõm khi biết người nói những lời đó chỉ là một bé gái mới 8 tuổi, phải 10 năm nữa mới có quyền bầu cử. Trước việc mình bị coi là “thần đồng”, là “Đứa trẻ thông minh nhất”… Adora nói bé không muốn mọi người coi mình là đứa trẻ khác thường.

Tuy nhiên, Adora cũng có thần tượng của mình. Bé nói: “Tôi sùng bái Đệ nhất phu nhân Mỹ Esno Rozeford, bà ấy đã làm được rất nhiều việc vĩ đại.  Tôi cũng rất thích bà J.K Rolin, tác giả của “Harry Porter”.

Tôi cũng chưa dám chắc là mình có thích Madona hay không. Thời kỳ lịch sử tôi thích nhất là thời Văn nghệ Phục hưng vì thời đó đã xuất hiện những tác phẩm nghệ thuật tuyệt tác. Kẻ tôi ghét nhất chính là trùm phát xít Hitler. Hắn đã phạm sai lầm đáng sợ, đã giết hại biết bao người vô tội”.

Điều khiến người phỏng vấn thở phào là Adora vẫn còn có niềm vui thích giống các bạn cùng lứa. Cô bé nói: “Khi không làm việc thì cháu thích ăn chocolate và chơi đu quay!”.

Nếu có thời gian, xin mời bạn hãy ghé thăm website của bé theo địa chỉ http://www.adorasvitak.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá