Nhà văn Pháp bị đe dọa lại lên tiếng

TP - Từ khi cuốn tiểu thuyết Soumission (Phục tùng) ra mắt tại Pháp hôm 5/1, nhà văn Michel Houellebecq dù được bảo vệ nghiêm ngặt, vừa đăng đàn nói về tự do ngôn luận và vụ việc Charlie.

Michel Houellebecq được coi là người bảo vệ tự do ngôn luận tại Pháp.
Michel Houellebecq được coi là người bảo vệ tự do ngôn luận tại Pháp.

Được cảnh sát theo từng bước chân, Michel Houellebecq vẫn giữ nguyên bản chất khiêu khích. Hôm qua, nhà văn này trở thành khách mời buổi sáng của trang tin RTL. Kể từ sau khi cuốn sách Soumission ra kệ sách, Michel Houellebecq không phải thích đi đâu thì đi. “Tôi chẳng cảm thấy phiền hà gì”, nhà văn thanh minh. Tại thời điểm tòa soạn Charlie Hebdo bị tấn công, buổi ra mắt sách của Houellebecq bị hủy bỏ, với lí do rất khó tin “nghỉ dưỡng, trượt tuyết”.

Kể từ sau khi cuộc tấn công nhằm vào tòa soạn Charlie Hebdo, đây là lần đầu tiên tác giả Hạt cơ bản lên tiếng. Ông đánh giá trang bìa tạp chí Charlie Hebdo số vừa rồi đưa Mohammed làm nhân vật trung tâm “là hành động dũng cảm”. “Tôn giáo là hệ thống tư duy mà ta vẫn có thể công kích. Điều đó không có nghĩa là cho phép bất cứ ai xúc phạm, vu khống tôn giáo, nhưng tự do ngôn luận phải được phép công kích nó. Những kẻ thù của tự do ngôn luận vẫn còn đó”, Michel nói.

Cuốn tiểu thuyết Phục tùng của Houellebecq bán hết hơn 200 nghìn bản sau ba tuần ra mắt. Bối cảnh tiểu thuyết là nước Pháp năm 2022. Mohammed Ben Abbès, người đứng đầu của Đảng huynh đệ Hồi giáo đánh bại đối thủ Marine Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng hai. Ben Abbès chọn Francois Bayrou là Thủ tướng, cấm phụ nữ đi làm, cho phép đa thê và phổ cập đạo Hồi toàn nước Pháp. Cuốn sách mới này của ông gây tranh cãi, có ý kiến cho rằng nó thể hiện nỗi sợ hãi đạo Hồi. Tác giả đáp: “Phần đáng sợ nhất của cuốn sách nằm ở phần đầu tiên, người dân cảm thấy nền dân chủ không hoạt động, trở thành cực đoan”.

Nhà văn nổi tiếng đương thời nước Pháp này cũng cho rằng, cuộc tấn công vừa rồi vào tạp chí biếm họa Charlie là thành công lớn của những kẻ thánh chiến.

“Nước Pháp là một trong những mục tiêu ưu tiên của họ. Charlie Hebdo là mục tiêu nổi tiếng nhất. Họ thực sự thu được thành công. Tôi vẫn giữ quan điểm rất khó có thể tạo nên cuộc chiến trên đất Pháp. Rõ ràng những người này có kế hoạch phát động cuộc nội chiến ở Pháp, nhưng thiếu mất đối thủ.

Tôi nghĩ rằng sẽ còn những cuộc tấn công khác nhằm vào người Do Thái”, ông nói. Từ sau vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo, Houellebecq được gọi là nhà thông thái, bởi hai tuần trước ông cho rằng sẽ có những cuộc tấn công mới ở Pháp.

Giảm bớt màu sắc căng thẳng của cuộc trò chuyện, Michel Houellebecq nói rằng lấy làm tiếc về những nhận xét không mấy thiện cảm với đạo Hồi. “Tốt nhất có lẽ tôi nên im miệng. Hồi giáo có lẽ là tôn giáo đơn giản nhất, chân thành nhất”, ông nói. Ông nói thêm về dự định sắp gia nhập Viện Hàn lâm Pháp - “tôi nghĩ có lẽ mình là ứng viên tốt”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng