Nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ giành giải Nobel văn học

Nhà văn Orhan Pamuk vừa đoạt giải Nobel văn học 2006 do Viện hàn lâm Thụy Điển công bố chiều nay (giờ Hà Nội), với một loạt tác phẩm đề cập đến sự tương tác phức tạp giữa các giá trị truyền thống của đạo Hồi và nền văn minh phương Tây.

Nhà văn Orhan Pamuk(nobelprize).
Trong diễn văn công bố của Viện hàn lâm có đoạn viết: "Trong quá trình đi sâu tìm hiểu tâm hồn u uẩn, sầu muộn của thành phố quê hương, Orhan Pamuk đã phát hiện ra những biểu tượng của sự va chạm, trộn lẫn giữa nhiều nền văn hóa".

Pamuk sinh ra ở Istanbul năm 1952 trong một gia đình giàu có, có xu hướng Tây hóa. Phần lớn cuộc đời ông sống tại thành phố quê hương, nơi có lần khiến ông đặt bút viết: "Số phận của Istanbul cũng là số phận của tôi. Tôi gắn bó với thành phố này bởi chính nó đã tạo nên con người tôi".

Orhan Pamuk từng theo học kiến trúc, báo chí và đã có bằng cử nhân về nghề báo. 30 tuổi, ông mới cho ra đời tiểu thuyết đầu tay Cevdet Bey ve Ogullari, và cuốn này ngay lập tức giành giải thưởng Orhan Kemal. Sau đó, Pamuk tiếp tục gặt hái một loạt vinh dự trong nước và quốc tế khác: hai lần nhận giải văn học Medicis của Pháp (năm 1988, 2005), giải thưởng Hòa bình của Hội chợ sách Frankfurt (Đức), giải thưởng văn học quốc tế IMPAC... Các tác phẩm nổi tiếng của ông phải kể đến: The White Castle, Istanbul, My Name Is Red, Snow...

Năm 2005, ông bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội "sỉ nhục quốc thể" khi đề cập đến cuộc thảm sát người Armenia và người Kurd tại đất nước mình. Pamuk buộc phải rời khỏi quê hương, hứng chịu búa rìu dư luận. Vụ việc của ông đã làm dấy lên mâu thuẫn giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề tự do ngôn luận. Cuối cùng, ông được tuyên trắng án.

Orhan Pamuk đã nhiều lần được đề cử cho giải Nobel Văn học. Năm nay, ông là một trong những ứng viên được các học giả và nhà cái đánh giá cao.

Nhà tiểu thuyết hậu hiện đại sẽ nhận được 1,4 triệu USD, một huy chương, một giấy chứng nhận, và sẽ có bài phát biểu trong lễ trao giải diễn ra tại Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 10/12.

Chiến thắng của Orhan Pamuk giúp Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên góp mặt trong danh sách các nước có công dân giành giải Nobel Văn học.

Theo AP\Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá