Nhạc Mỹ lên mạng di động xứ Hàn

Gã khổng lồ Warner Music vừa ký hợp đồng với mạng SK Telecom của Hàn Quốc để kinh doanh nhạc số dành riêng cho ĐTDĐ và máy nghe nhạc MP3.

Nữ ca sĩ Jang Nara đang đầu quân cho Warner Music Hàn Quốc. Nguồn: Huabao
Trong giai đoạn đầu, dịch vụ sẽ chỉ bán ca khúc của những nghệ sĩ trực thuộc mái nhà Warner Music Hàn Quốc như cô ca sĩ xinh đẹp Jang Nara mà thôi.

Với bước đi này, rõ ràng là Warner Music, hãng đĩa lớn thứ tư thế giới, đang đặt cược rất lớn cho nhạc số, với niềm tin nhạc số sẽ thế chỗ thị trường CD truyền thống. Trong khi ấy, với SK Telecom, bản hợp đồng này là vụ đầu tư mới nhất (trong một chuỗi dự án đầu tư gần đây của hãng này) cho lĩnh vực nội dung di động, bên cạnh phát hành phim và các dịch vụ giải trí khác.

Tháng 5/2005, SK Telecom, mạng di động lớn nhất Hàn Quốc đã mua tới 60% cổ phần của Seoul Records, hãng đĩa lớn nhất nước này.

"Hàn Quốc là một thị trường rất năng động và tân tiến. Máy nghe nhạc MP3 phổ biến như que kem, vì thế, cuộc cạnh tranh nằm ở chỗ các mạng di động có thể cung cấp những nội dung gì. SK đang cố giành ưu thế với việc hợp tác cùng các đại gia âm nhạc thế giới", nhà phân tích Lee Shihoon của Huyndai Securities nhận định.

Nhạc pop xứ Hàn

Warner Music, mái nhà của những tên tuổi như Madonna, Green Day và chàng ca sĩ mới nổi James Blunt, vừa trải qua một đợt cải tổ quan trọng, sau khi được Time Warner rao bán với cái giá 2.6 tỷ USD. Kể từ đó tới nay, Warner Music tập trung toàn lực vào việc cắt giảm chi phí, khai thác các dịch vụ mới và đầu tư cho nhạc số.

Mức tăng trưởng doanh thu toàn cầu của nhạc số luôn giữ ở mức trên 2 con số, bất chấp thực tế ảm đạm của kinh doanh album âm nhạc truyền thống. Tại Hàn Quốc, nơi có ba phần tư dân số sử dụng Internet và 25% có kết nối băng thông rộng, doanh thu từ nhạc số đã tăng gấp 5 lần lên mức 201,3 tỷ won chỉ trong vòng 4 năm (2000-2004).

Bình luận về bản hợp đồng giữa Warner Music và SK Telecom, tờ Wall Street Journal cho rằng đây là một "cơ hội khổng lồ và cách tiếp cận đúng đắn trong việc tăng trưởng doanh thu".

Theo VietNamNet

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng