Nhạc online lên ngôi

TP - Nhạc sỹ Nguyễn Cường cho rằng xu thế âm nhạc online là tất yếu của sự phát triển thị trường âm nhạc và “cần thích nghi với sự lên ngôi này”.

Nhạc sỹ Nguyễn Cường
Nhạc sỹ Nguyễn Cường

“Thời chúng tôi là âm nhạc truyền thống. Ban đầu là âm nhạc sóng phát thanh, truyền hình rồi sân khấu, tiếp theo đó là cát-sét rồi CD, Album… Nhưng sự phát triển mạnh mẽ của internet đã tạo ra xu thế mới, xu thế thưởng ngoạn âm nhạc online với sự tiện dụng, nhanh chóng đã dần thay thế nhiều loại hình khác”, nhạc sỹ Nguyễn Cường chia sẻ trong thời buổi nhạc online đang thịnh hành.

Nhạc sỹ Nguyễn Cường, một người đã quá quen thuộc trong các giải âm nhạc truyền thống trước đây như Sao Mai điểm hẹn, Bài hát Việt… cho rằng xu thế âm nhạc online là tất yếu của sự phát triển thị trường âm nhạc và “cần thích nghi với sự lên ngôi này”.

Không chỉ ở Việt Nam mà ngay ở nhiều nước trên thế giới, nhạc online cũng đang dần chiếm thị phần so với nhiều loại hình âm nhạc khác. “Thị trường âm nhạc online đang chiếm ưu thế nên âm nhạc truyền thống cần phải tự thay đổi”, nhạc sỹ nói thêm.  Nhạc sỹ Đức Trí cho biết hiện anh đang có bộ sưu tập âm nhạc lên đến vài chục ngàn bài. Nhưng khi cần một ca khúc, lại tìm trên online vì sự nhanh chóng, thuận tiện và đa dạng. “Với người nghe nhạc trên thế giới thì hiện nay Apple Music đang chiếm ưu thế, còn tại Việt Nam, sự quy mô và vận hành bài bản cùng với số lượng thành viên đông đảo như hiện nay, tôi có thể cho rằng Zing Music đang là một trang âm nhạc lớn nhất của Việt Nam”, Đức Trí nói.

Nhiều chuyên gia âm nhạc nhìn nhận lợi thế khác của âm nhạc online là sự góp mặt khá dễ dàng của nhiều ca sỹ, nhạc sỹ trẻ. Chỉ cần có một ca khúc nào đó gây sự thu hút là một người không tên tuổi cũng có thể trở thành ca sỹ, nhạc sỹ được nhắc tới trên online. 

Không dễ dãi

Giải thưởng Zing Music Awards (ZMA) lần thứ 6 vừa được công bố đã thu hút nhiều sự chú ý khi trong bảng danh sách đề cử có mặt nhiều ngôi sao ca nhạc giải trí hàng đầu của Việt Nam. Danh sách Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) bên cạnh những tên tuổi đã quen thuộc như Đức Trí, Nguyễn Cường, Huy Tuấn... xuất hiện thêm Dương Khắc Linh, Anh Quân. Năm nay là mùa giải thứ 6, ZMA vẫn giữ nguyên với 13 hạng mục giải thưởng. Trong đó,  đáng chú ý nhất là các giải thưởng chính như Ca khúc của năm, MV của năm Album của năm căn cứ dựa vào chỉ số “Z” bao gồm: Số lượt nghe/xem (chiếm 40%), số lượt chia sẻ (chiếm 40%), số lượt thích (chiếm 15%) và số lượt bình luận (chiếm 5%). Dù đang là thời điểm thịnh hành của âm nhạc online, Ban tổ chức ZMA khẳng định kiểm soát gắt gao để mang lại uy tín cho giải thưởng này.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó BTC của ZMA năm nay cho biết đã nhận được nhiều ý kiến về việc có những ca sỹ đã bỏ tiền ra để mua vị trí cao trong bảng xếp hạng của ZMA hay để mua lượt bình chọn. Người này khẳng định nếu điều đó có xảy ra cũng không làm ảnh hưởng đến kết quả của giải thưởng. “Các ca sỹ có thể bỏ tiền ra mua banner, câu fan… Nhưng điều đó cũng chỉ như là việc làm một CD nhạc, anh có thể bỏ tiền ra để quảng cáo. Dĩ nhiên so với 1 CD khác cũng ra cùng thời điểm mà không quảng cáo thì sức thu hút của CD đó với khán giả sẽ kém hơn của anh”- ông Tuấn nói và cho biết HĐNT là những nhạc sỹ có tên tuổi, uy tín nên sẽ tìm ra những hạng mục tốt nhất. “Không ai bỏ tiền ra mua được vì HĐNT chính là người quyết định CD nào chất lượng”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Hiện ZMA còn có hệ thống công nghệ kiểm soát rất chặt chẽ, không chỉ mỗi sim điện thoại chỉ được bầu chọn 1 lần mà mỗi máy điện thoại chỉ được bình chọn 5 lần nên nếu dùng sim rác cũng không thể bầu chọn được nhiều hơn. Cũng theo ông Tuấn, hệ thống kiểm soát cũng được ban tổ chức  ZMA thuê từ nước ngoài để giám sát, kiểm tra đảm bảo sự công bằng trong việc bình chọn.

Ban tổ chức ZMA đã triển khai bình chọn TOP 3 của hạng mục giải thưởng Nghệ sỹ của năm và Nghệ sỹ mới của năm. Tại hạng mục Nghệ sỹ của năm, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng và Sơn Tùng M-TP đã chiếm 3 suất bình chọn cao nhất. Tại hạng mục Nghệ sỹ mới của năm, Tiên Tiên, Ái Phương và Thanh Duy đã lọt vào danh sách. Đêm Gala trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp vào tối 11/1/2016 tại TPHCM.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá