Nhạc phẩm chưa từng được công bố của Eric Clapton

TPO - Hôm Chủ nhật vừa rồi trước 25 ngàn người yêu nhạc, Eric Clapton đã trình bày "Lady of Verona" - một bản nhạc về tình yêu chưa hề được công bố.

Eric Clapton
Tay ghita rock huyền thoại Eric Clapton đã viết Lady of Verona cách đây 20 năm để tặng cho bạn gái, Lory Del Santo, năm đó 26 tuổi, MC trên truyền hình Italia.

Mãi sau này Del Santo tìm thấy cuốn băng đã cũ trong đống đồ bỏ quên của mình. Hiện tại bài hát đã được lưu giữ và ghi âm sang đĩa CD. Clapton gọi vui đó là một kiệt tác.

Ông chưa từng một lần công bố bản ghi hay trình diễn trực tiếp. Bài hát được giữ kín như tình yêu và điều bí mật của hai người.

"Khóa tình yêu" chỉ được "đập" sau khi cậu con trai Conor, 4 tuổi bị chết, do rơi khỏi căn hộ tầng 53 trong tòa nhà ở Manhattan, tháng 3/1991.

Cũng chỉ một vài người trong cuộc biết được âm nhạc và lời của bài Lady of Verona.

Eric Clapton từng có bản hit Tears in Heaven, một bài hát ông viết để tưởng nhớ Conor, sau này đoạt giải Grammy tại Mỹ.

Tuy nhiên, ông chưa bao giờ đồng ý công bố bản ghi âm Lady of Verona. Thậm chí ông còn tiêu cực tới mức đã nói rằng: "Tôi sẽ giữ nó cho tới ngày xuống mồ".

Còn một lý do, khiến cho Clapton phải giữ bí mật bài hát, bởi khi đó ông và Patti Boyd vẫn còn là vợ chồng. Ông gặp Del Santo tại Milan ngay trước chuyến lưu diễn khắp nước Italia.

>> "I fell in love with a lady
                                     from Verona,
She’s just as sweet as she can be.
All of her life she’s been
                                     a loner
Because she likes to stay so free."<<

                  (Lời trong bản
                         "Lady from Verona"
                                của Eric Clapton)

Hai người bí mật gặp gỡ nhau và chỉ chấm dứt mối quan hệ sau cái chết của Conor.

Hát lại Lady of Verona, Clapton nay 61 tuổi, xúc động nói: "Tôi viết bản nhạc này bởi cô ấy khiến tôi cảm thấy an bình". Ông ghi âm ngay vào băng hồi tháng 8/1986 đánh dấu sự kiện Conor chào đời.

Del Santo tin rằng, nếu Conor không chết, chắc chắn tình yêu giữa hai người sẽ mãi còn. Sau cái chết của con, Eric Clapton đã chìm vào im lặng, thậm chí không có một chút âm nhạc nào quanh ông. Del Santo phát hiện ra ông uống rượu rất nhiều, căn phòng toàn những vỏ chai vodka rỗng không.

Lady of Verona sẽ được ghi âm trong The Complete Recording Sessions, album mới nhất của ông.

Marc Roberty, người giúp Eric Clapton cho "ra lò" album đã nói: "Nhạc phẩm chưa hề được công bố, dễ nghe và đó chắc chắc sẽ là một đĩa đơn đình đám đấy".

Minh Trang
Theo Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá