Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Mong có Luật Âm nhạc

TP - Đại hội Hội Nhạc sĩ VN lần thứ VIII kết thúc chiều qua (9-7). Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội. Tân Chủ tịch cho biết: Hội sẽ vận động để Luật Âm nhạc ra đời.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Mong có Luật Âm nhạc

BCH mới của Hội Nhạc sĩ VN ra mắt
BCH mới của Hội Nhạc sĩ VN ra mắt . Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Thảm họa, suy thoái, hỗn loạn…- những chỉ trích của dư luận đối với đời sống âm nhạc dường như đã làm các nhạc sĩ mệt mỏi và ngán ngẩm. Không khí đại hội Hội Nhạc sĩ VN lần thứ VIII khá trầm lắng, ít tham luận, càng ít tranh luận.

Luật Âm nhạc được đề cập như một giải pháp cho tình trạng hiện nay. Tân chủ tịch Hội, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết: Hiện Bộ VH,TT&DL đang xây dựng nghị định về nghệ thuật biểu diễn, trong đó có một phần khá quan trọng về âm nhạc.

 “À! Chưa vào Hội nhỉ?”- NSND Trọng Bằng hỏi nhạc sĩ Quốc Trung khi anh xuất hiện ở đại hội không phải với tư cách hội viên. Lấy lại cân bằng cho thị trường âm nhạc sẽ vẫn là mong muốn xa xôi của Hội Nhạc sĩ VN nếu như Hội chưa thể là mái nhà cho các nhạc sĩ trẻ, có ảnh hưởng trong đời sống âm nhạc.
“Chúng tôi muốn Luật có hiệu quả và tính xã hội cao. Trước nay có nhiều nghị định, nhiều luật mà tính thực thi rất thấp”- nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói.

Nhạc sĩ Phú Quang đặt vấn đề: “Luật Âm nhạc ư? Tốt thôi. Cái gì cũng cần có luật, có luật thì rất tốt. Nhưng vấn đề là ai sẽ làm luật? Để có luật đúng và phù hợp, thúc đẩy đời sống âm nhạc không phải dễ”.

Trong khi việc ban hành Luật Âm nhạc vẫn nằm ở tương lai xa, Ban chấp hành (BCH) mới của Hội đã tính đến những giải pháp gần cho đời sống âm nhạc. Giới truyền thông trở thành một phần quan trọng trong kế hoạch lập lại trật tự cho đời sống âm nhạc.

Hội đang lên kế hoạch hợp tác chặt chẽ với hệ thống phát thanh, truyền hình để quảng bá cho các tác phẩm âm nhạc có giá trị. Kế hoạch này khởi đầu bằng việc một số nhạc sĩ có ảnh hưởng trong hệ thống phát thanh, truyền hình đã được bầu vào BCH Hội. Các cây bút phê bình âm nhạc được khuyến khích tham gia hoạt động báo chí để định hướng tích cực cho dư luận.

Khơi thông dòng chính thống, tạo nên nhiều tác phẩm, nhiều chương trình có chất lượng là cách hữu hiệu để đẩy lùi các thảm họa âm nhạc- nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh. Bằng cách nào? “Khi một tác phẩm giao hưởng được trả nhuận bút gần như ngang bằng thù lao phối khí một ca khúc mà ca sĩ nhạc nhẹ trả cho nhạc sĩ thì thật khó”, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng lên tiếng.

Trần Mạnh Hùng là nhạc sĩ trẻ nhất của BCH. Bản giao hưởng mới sáng tác của anh được trả nhuận bút 10 triệu đồng trong khi nghe đâu giá một bản phối ca khúc của anh là 6-7 triệu.

Chưa biết các giải pháp cứu vãn nhạc Việt sẽ được Hội Nhạc sĩ VN thực hiện ra sao nhưng BCH mới gồm 17 người với những gương mặt trẻ trung Phạm Ngọc Khôi, Trần Mạnh Hùng, Nguyễn Thị Minh Châu… cũng mang lại kỳ vọng. Sát cánh cùng Chủ tịch Đỗ Hồng Quân là ba Phó chủ tịch: Trần Long Ẩn, Đức Trịnh, Phạm Ngọc Khôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá