Nhạc sĩ Phú Quang khó bị kiện?

TP - Chín nội dung mà Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đáp trả nhạc sĩ Phú Quang (tố cáo thu chi tác quyền thiếu minh bạch) có lời lẽ khá quyết liệt. Nhưng cuối cùng VCPMC cũng chỉ yêu cầu Phú Quang xin lỗi.

Thông qua công văn phản hồi, Giám đốc VCMPC Phó Đức Phương tỏ ra buồn vì Phú Quang quên đi chữ “tình” mà anh em nghệ sĩ và Trung tâm ưu ái dành cho ông. Ảnh: N.M.Hà.
Thông qua công văn phản hồi, Giám đốc VCMPC Phó Đức Phương tỏ ra buồn vì Phú Quang quên đi chữ “tình” mà anh em nghệ sĩ và Trung tâm ưu ái dành cho ông. Ảnh: N.M.Hà.

Tuần qua, nổi cộm trong bài trả lời phỏng vấn một báo mạng là phát ngôn của Phú Quang: “Theo tôi được biết, VCPMC hiện có gần 100 tỷ đồng gửi ngân hàng. Đó là tiền thu được từ tác quyền chứ ở đâu. Tiền đi thu giúp các nhạc sĩ sao họ lại gửi ngân hàng?”.

Đây là thông tin cần được kiểm chứng và làm rõ vì nó đe dọa uy tín của VCPMC, và quả thực đã gây xôn xao dư luận tuần qua. Trung tâm phản hồi như sau: “Ông Phú Quang cho rằng Trung tâm có gần 100 tỷ gửi ngân hàng, xin ông cho biết, ông căn cứ vào đâu?

Đến chúng tôi còn không biết đến bao giờ mới có 100 tỷ thì ông Phú Quang lấy đâu ra con số kì lạ đấy để phát biểu. Chúng tôi rất muốn biết sự bịa đặt này sẽ mang lại lợi ích gì cho nhạc sĩ Phú Quang hay chỉ đơn thuần là do thiếu ý thức luật pháp và sự tùy tiện vốn có trong cách phát ngôn của ông…”. 

Tuy nhiên ngoài những câu từ thể hiện sự ngạc nhiên và bức xúc, hơi lạ là VCPMC lại không yêu cầu Phú Quang cải chính thông tin này.

Một phát ngôn nữa từ Phú Quang hẳn khiến đồng nghiệp Phó Đức Phương- Giám đốc VCPMC- nổi giận. Đó là kết luận: “Khi tôi nói việc này đang nghiên cứu xem nên “lên” báo thì họ lập tức hạ giọng: “Thôi anh ơi, em lấy anh 7 triệu rưỡi 2 đêm”. Điều đó đủ thấy họ làm ăn lưu manh cỡ nào”. VCPMC đáp trả Phú Quang đanh thép không kém: “Đây là một cung cách phát ngôn điển hình của ông Phú Quang: thêu dệt, thiếu trách nhiệm, thiếu căn cứ và luôn xúc phạm người khác…”.

Có thể thấy qua cuộc đối thoại chát chúa này, khi Phú Quang kết luận việc làm ăn của VCPMC thì Trung tâm cũng kết luận luôn về lối cư xử của nhạc sĩ này. Đây chính là chi tiết duy nhất trong bài phỏng vấn khiến Phú Quang bị VCPMC yêu cầu công khai xin lỗi.

Trong khi những phát ngôn nghiêm trọng liên quan đến số tiền 100 tỷ trong ngân hàng lại không?! Ngoài ra VCPMC cũng không thấy hạn định thời gian mà nhạc sĩ Phú Quang phải xin lỗi cũng không nói rõ “công khai” là xin lỗi ở đâu, như thế nào.

“Họ có nhiều mánh khóe trong vấn đề thu - chi tiền tác quyền, không chỉ riêng tôi mà với nhiều tác giả nữa”, Phú Quang nói về VCPMC. Đáp trả luận điểm này, VCPMC tiết lộ: “Tất cả các nhân viên của Trung tâm khi làm việc với ông (Phú Quang) đều cảm thấy vô vọng, bởi ông không muốn chấp nhận bất kì lý do hiển nhiên và chuẩn xác nào được quy định bởi tỷ lệ lợi ích giữa tác giả nhạc và lời, bởi chính sách thuế hoặc bởi các điều khoản trong hợp đồng mà ông tự nguyện ký với Trung tâm”.

Có thể thấy Phú Quang dù đã chấm dứt hợp đồng với VCPMC nhưng vẫn tiếp tục bức xúc, nghi ngờ Trung tâm. Hẳn là chỉ nhạc sĩ mới đưa ra được bằng chứng cụ thể cho động cơ của mình.

Kết thúc bài phỏng vấn gây bão, Phú Quang khẳng định: “Những điều tôi nói ra đều là sự thật và tôi chịu mọi trách nhiệm về phát ngôn của mình. Tôi mong, các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc để kiểm tra cách thu chi của VCPMC hiện nay”. Như vậy, tất cả thông tin nhạc sĩ cung cấp cho báo là nhằm mục đích này.

Với tất cả các thông tin động trời từ nhạc sĩ Phú Quang mà VCPMC cho rằng “hoàn toàn sai sự thật”, “không có căn cứ”, cuối cùng Trung tâm chỉ “yêu cầu nhạc sĩ Phú Quang phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”. Qua phản hồi kiểu “giơ cao đánh khẽ” này có thể thấy VCPMC tỏ ra không muốn va chạm pháp luật với cựu thành viên- nhạc sĩ Phú Quang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá