Nhạc sĩ Trọng Bằng không vi phạm quyền tác giả

Bộ Văn hóa - Thông tin vừa có công văn số 4670 khẳng định: tác phẩm "Chào mừng" của nhạc sĩ Trọng Bằng không vi phạm các quy định về quyền tác giả.

Trước đó, sau khi nhận được đơn thư của một nhạc sĩ góp ý về việc xét Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật, trong đó tố cáo nhạc sĩ Trọng Bằng "đạo nhạc" tại chương IV, Bản giao hưởng số 5 của nhạc sĩ người Nga Shostakovic.

Ngay sau đó, Bộ Văn hóa - Thông tin đã phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam thành lập Hội đồng tư vấn xem xét vụ việc.

Ngày 10-11, Hội đồng tư vấn gồm một số nhạc sĩ cùng đại diện một số cơ quan lãnh đạo quản lý và luật sư đã nghe hai bản giao hưởng, đồng thời nghiên cứu, phân tích các tài liệu một cách nghiêm túc.

Hội đồng đã đưa ra kết luận: Căn cứ vào chuẩn mực quốc tế, các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam (có hiệu lực ngày 1-7-2006) và nghiên cứu, phân tích hai bản nhạc của nhạc sĩ Shostakovic và nhạc sĩ Trọng Bằng, xét thấy không có căn cứ để khẳng định tác phẩm "Chào mừng" của nhạc sĩ Trọng Bằng vi phạm các quy định về quyền tác giả.

Tác phẩm giao hưởng "Chào mừng" của nhạc sĩ Trọng Bằng được sáng tác vào tháng 10-1986, trong khi văn bản quy phạm pháp luật đầu tiên của Việt Nam về quyền tác giả là Nghị định số 142/CP được ban hành ngày 14-11-1986. Trong quan hệ quốc tế, Việt Nam là thành viên của Công ước Bern kể từ ngày 26-10-2004.

Theo Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá